Kiểm soát và điều trị tích cực bệnh COPD, giảm gánh nặng cho bệnh nhân và xã hội

Chủ nhật - 09/09/2018 21:50
PGS. TS Đinh Ngọc Sỹ, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, bệnh hen suyễn và phổi tắc nghẽn mãn tính (tên tiếng anh là COPD) là hai căn bệnh về hô hấp mãn tính nguy hiểm khiến người bệnh thường xuyên khó thở, nặng hơn là suy hô hấp và tử vong.
GS NGO QUY CHAU DI BUONG KHAM BN COPD 2
Khám cho bệnh nhân COPD tại Bệnh viện Bạch Mai.
 
COPD xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong và là một trong 10 căn bệnh không thể chữa khỏi trên toàn cầu. Ước tính có khoảng 329 triệu người mắc COPD trên toàn thế giới, trong đó có hơn 3 triệu người chết mỗi năm và con số này còn tiếp tục gia tăng trong những thập kỷ tới do tăng tiếp xúc các yếu tố nguy cơ COPD và tình trạng già đi của dân số. COPD là căn bệnh gây nhiều tốn kém về chi phí y tế cũng như tổn thất về sức lao động của toàn xã hội. Phân tích các số liệu thống kê về gánh nặng kinh tế của COPD ở một số nước và một số khu vực cho thấy chi phí trực tiếp và gián tiếp liên quan đến bệnh rất lớn. Ví dụ như COPD đóng góp 50% chi phí chăm sóc sức khoẻ các bệnh hô hấp ở châu Âu; ước tính chi phí hằng năm dành cho COPD và thiệt hại do giảm năng suất lao động lên đến 48,4 tỷ euro.
 
Tại Việt Nam, tỷ lệ COPD trong cộng đồng dân cư từ 40 tuổi trở lên là 4,2%, nam: 7,1%, nữ: 1,9%; khu vực nông thôn: 4,7%, thành thị 3,3%, miền núi 3,6 %; miền Bắc: 5,7%, miền Trung: 4,6%, miền Nam: 1,9%. Dựa trên số liệu này đã ước tính ở nước ta có khoảng 1,3 triệu người mắc COPD cần chẩn đoán và điều trị.
 
Trong lĩnh vực điều trị tại bệnh viện, COPD cũng là bệnh lý chiếm tỷ lệ cao nhất tại các khoa bệnh phổi. Tại Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, số bệnh nhân mắc COPD vào điều trị hàng ngày chiếm ¼ số bệnh nhân nằm điều trị.
 
Tại Việt Nam, tỷ lệ COPD trong cộng đồng dân cư từ 40 tuổi trở lên là 4,2% trong đó nam là 7,1% và nữ là 1,9%. Bệnh nhân COPD thường chiếm 25% số giường trong các khoa hô hấp và trong phòng chăm sóc tích cực lúc nào cũng có bệnh nhân COPD thở máy. COPD gây gánh nặng to lớn cho kinh tế Việt Nam, từ chi phí điều trị trực tiếp như: tiền thuốc, xét nghiệm và các chi phí gián tiếp như phải nghỉ việc do giảm năng suất lao động, bỏ học, bỏ việc giữa chừng để dành thời gian điều trị.
 
Tỷ lệ mắc COPD thực tế còn cao hơn (nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán) do nhiều bệnh nhân không thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, thậm chí cả với những trường hợp hút thuốc lá, thuốc lào, nay xuất hiện ho khạc đờm kéo dài, những đối tượng này thường nghĩ đơn giản là ho xuất hiện ở người hút thuốc lá thuốc lào là bình thường. Bên cạnh đó còn có số lượng không ít các bệnh nhân bị bỏ sót do bệnh không được phát hiện một cách hệ thống ở các cơ quan xí nghiệp và thậm chí cả ở phòng khám của bác sĩ.
 
PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ cho biết, tỷ lệ mắc bệnh COPD và hen suyễn ở nước ta ngày càng tăng và gây ra nhiều gánh nặng tới tinh thần, vật chất của người bệnh và xã hội. Tại Việt Nam, từ năm 2012, Dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản đã được đưa vào Chương trình mục tiêu quốc gia.
 
Thông điệp xuyên suốt trong tất cả các bản hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hen của Tổ chức Sáng kiến toàn cầu về Hen (GINA) và Dự án Phòng chống COPD và hen phế quản tại Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua, đó là “Bệnh hen không thể chữa khỏi nhưng hoàn toàn có thể được kiểm soát” và Việt Nam đã và đang kiểm soát tốt tốc độ gia tăng những bệnh này. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015-2025. Chiến lược này có mục tiêu khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc các bệnh không lây nhiễm, trong đó bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản là những bệnh được đặc biệt ưu tiên.
 
PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ nhấn mạnh, tuy không thể chữa khỏi hẳn, nhưng COPD là bệnh có thể phòng ngừa và điều trị triệu chứng. Việc phát hiện và điều trị sớm COPD giúp làm giảm diễn biến nặng nề của bệnh, giảm nguy cơ tử vong và giảm gánh nặng kinh tế xã hội. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức cho người dân về COPD, cũng như cập nhật kiến thức về phòng ngừa và điều trị bệnh cho các cán bộ y tế trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
 
Đối với những bệnh nhân mắc COPD, việc phải kiểm soát liên tục và tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định điều trị từ bác sĩ là rất quan trọng. Ngoài ra, bệnh nhân cần phải chủ động phòng tránh tác nhân gây bệnh như: không hút thuốc, tránh tiếp xúc với bụi, khói nhất là khói thuốc lá; tránh hoạt động thể lực quá sức và đặc biệt là giữ môi trường sống trong lành. Đây là hành động thiết thực, không chỉ bảo vệ sức khoẻ cá nhân người bệnh mà còn góp phần nâng cao chất lượng sức khoẻ cho cả cộng đồng.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây