Tăng cường phòng, chống và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Thứ ba - 09/05/2017 11:06
Phát biểu tại hội nghị phòng, chống bệnh không lây nhiễm khu vực phía Nam diễn ra ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết, hàng năm, các bệnh không lây nhiễm đã cướp đi mạng sống của khoảng 400.000 người Việt. Ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh phổi mạn tính và mỗi năm có khoảng 120.000 ca mắc mới ung thư. Gánh nặng về bệnh tật không những ảnh hưởng đến kinh tế, đời sống mà còn ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ và chất lượng sống của người dân.
 
Trong những năm qua, mặc dù Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm, nhưng tình trạng gia tăng các bệnh không lây nhiễm vẫn đang ở mức báo động. Có đến 70% trường hợp tử vong hàng năm là do bệnh không lây nhiễm, trong số này có đến 40% tử vong trước 70 tuổi.
 
Theo Bộ Y tế, có 4 yếu tố nguy cơ phổ biến hình thành bệnh không lây nhiễm, đó là hút thuốc lá, sử dụng rượu bia ở mức có hại, dinh dưỡng không hợp lý và thiếu hoạt động thể lực. Những điều này dẫn đến các thay đổi về chuyển hóa trong cơ thể, gây thừa cân béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tăng lượng đường trong máu, từ đó phát triển thành bệnh.
 
Qua khảo sát cho thấy, hơn một nửa người trưởng thành ở nước ta ăn ít rau, trái cây so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) là tối thiểu là 400g mỗi ngày; hơn 30% người trưởng thành thiếu hoạt động thể lực. Thế nhưng, lại có tới một nửa nam giới trong độ tuổi trưởng thành thường xuyên hút thuốc, 77% nam giới trưởng thành uống rượu bia, trong đó 44% số người uống rượu bia ở mức nguy hại. Trung bình người Việt ăn 9,4g muối/ngày, gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO, cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến mắc bệnh tim mạch, đột quỵ.
 
Trong khi đó, do còn hạn chế về sàng lọc phát hiện bệnh sớm, có đến gần 2/3 người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính và đái tháo đường không được phát hiện và quản lý bệnh, 70% người bệnh ung thư ở Việt Nam cũng đến bệnh viện ở giai đoạn muộn.
 
Trước tình hình trên, Bộ Y tế đã đề ra chiến lược đến năm 2025 chỉ còn 20% số trường hợp tử vong sớm do bệnh không lây nhiễm, trong đó giảm 30% số người hút thuốc, giảm 10% số uống rượu bia ở mức có hại, giảm 30% mức tiêu thụ muối/người, kiểm soát thừa cân béo phì dưới 15%, kiểm soát tăng huyết áp dưới 30%, kiểm soát đái tháo đường dưới 8%...
 
Để đạt được mục tiêu này, Bộ Y tế đã đưa ra các giải pháp, chính sách kiểm soát yếu tố nguy cơ như: Xây dựng Luật Phòng, chống tác của rượu, bia, xây dựng kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng. Đồng thời kiện toàn mạng lưới để cung cấp các dịch vụ giám sát, dự phòng, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm từ trung ương đến tận mạng lưới y tế tuyến xã, thôn, bản. Thêm vào đó là đẩy mạnh việc thiết lập hợp tác với các tổ chức y tế trong và ngoài nước về mọi mặt như quản lý, hoạch định chính sách, đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi khoa học công nghệ,… để đẩy mạnh việc phát hiện sớm và quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm23
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay8,512
  • Tháng hiện tại126,976
  • Tổng lượt truy cập1,838,826
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây