Thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tăng huyết áp

Thứ hai - 24/12/2018 16:09
Trong năm 2018, hoạt động phòng chống tăng huyết áp đã duy trì công tác khám phát hiện, chẩn đoán, điều trị, quản lý, tư vấn dự phòng tăng huyết áp.
Theo kế hoạch, trong năm 2018, hoạt động phòng chống tăng huyết áp đề ra chỉ tiêu khám phát hiện tiền tăng huyết áp (7600 người trở lệ) và tăng huyết áp (7600 người trở lên) tại 30 quận, huyện, thị xã. Kết quả đã khám phát hiện 19.710 người tiền tăng huyết áp, 28.576 người bị tăng huyết áp, hai chỉ tiêu này đều vượt kế hoạch được giao. Chỉ tiêu quản lý, tư vấn tiền tăng huyết áp và tăng huyết áp sau khi phát hiện tại phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã, phường, thị trấn cần phải đạt được là trên 50% thì trong năm 2018 đã có 48.234 trường hợp tăng huyết áp, tiền tăng huyết áp được lập danh sách quản lý tại trạm y tế đạt 99,9%.
 
Duy trì hoạt động điểm can thiệp lồng ghép phòng chống tăng huyết áp dựa vào cộng đồng tại huyện Thạch Thất với 5253 người tiền tăng huyết áp và 2025 người tăng huyết áp được phát hiện. Trong đó, 5632 người tăng huyết áp và tiền tăng huyết áp được lập danh sách tại trạm y tế, đã có 2308/5632 đối tượng được quản lý và điều trị, chiếm 40,9%. Người dân từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn huyện Thạch Thất được đánh giá yếu tố nguy cơ là 64.062/67/490 người, chiếm 94,9%. Đã có 198 cuộc truyền thông chuyên đề về phòng chống bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường cho người dân từ 40 tuổi trở lên ở 23 xã, thị trấn của huyện Thạch Thất.
 
Cùng với việc khám, phát hiện, quản lý, điều trị người bệnh tăng huyết áp và tiền tăng huyết áp, trong năm 2018, hoạt động phòng chống tăng huyết áp đã thực hiện đánh giá năng lực hệ thống dự phòng bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội. Duy trì hoạt động truyền thông nâng cao sức khỏe, truyền thông lồng ghép phòng chống tăng huyết áp hàng tháng và hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp” 17/5 tại 30 quận, huyện, thị xã. Tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp” 17/5 tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất. 78 cuộc truyền thông chuyên đề về phòng chống bệnh không lây nhiễm cho người dân từ 40 tuổi trở lên tại huyện Thanh Oai và Mê Linh.
 
 
Để nâng cao năng lực cho cán bộ tham gia hoạt động phòng chống tăng huyết áp, trong năm qua, đã có 71 lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về chẩn đoán, điều trị, quản lý tư vấn và dự phòng tăng huyết áp, kỹ năng truyền thông, đánh giá nguy cơ tăng huyết áp…cho 2268 cán bộ từ tuyến thành phố đến xã, phường, thị trấn. 92,9% cán bộ sau khi tập huấn có kiến thức cơ bản đạt yêu cầu.
 
Song song với việc kiểm tra, giám sát hoạt động tại quận, huyện, xã, phường, hoạt động phòng chống tăng huyết áp đảm bảo cung cấp vật tư, trang thiết bị phục vụ hoạt động tại quận, huyện, thị xã như máy đo huyết áp, tờ rơi truyền thông, sổ hướng dẫn đánh giá nguy cơ và thực hiện truyền thông bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng; phiếu đánh giá nguy cơ về bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng cho các đơn vị triển khai đánh giá yếu tố nguy cơ người dân tại hộ gia đình.
 
Theo đánh giá, các mục tiêu, chỉ tiêu về hoạt động phòng chống tăng huyết áp năm 2018 đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, hoạt động phòng chống tăng huyết áp vẫn còn gặp một số khó khăn do trình độ cán bộ chuyên trách không được đồng đều, còn kiêm nhiệm nhiều. Kiến thức về chẩn đoán, điều trị tăng huyết áp của cán bộ đã được nâng lên nhưng để đáp ứng với nhiệm vụ cần phải được cập nhật liên tục. Tham gia vào hoạt động quản lý và điều trị bệnh nhân tăng huyết áp tại cộng đồng là đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản, cụm dân, tuy nhiên, rất nhiều người trong số này không có trình độ chuyên môn về y nên khó khăn khi triển khai hoạt động.
 
Chính vì vậy, trong năm 2019, hoạt động phòng chống tăng huyết áp sẽ tập trung cho công tác nâng cao năng lực hệ thống, đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho các tuyến; truyền thông, tư vấn trong kiểm soát yếu tố nguy cơ tăng huyết áp. Duy trì hoạt động khám phát hiện, chẩn đoán, quản lý, điều trị, tư vấn dự phòng bệnh không lây nhiễm tại 584 xã, phường, thị trấn và phòng khám đa khoa khu vực. Duy trì hoạt động can thiệp lồng ghép phòng chống bệnh không lây nhiễm dựa vào cộng đồng tại huyện Thạch Thất.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây