Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn sử dụng chất

Thứ ba - 03/10/2017 21:32
Trong một hội nghị tâm thần học Việt - Pháp được tổ chức mới đây tại Hà Nội, các chuyên gia trong lĩnh vực tâm thần học đã đưa ra 11 tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn sử dụng chất.
Các tiêu chuẩn này được chia thành 4 nhóm là nhóm hư hỏng kiểm soát sử dụng; nhóm hư hỏng chức năng xã hội; nhóm sử dụng nguy cơ và nhóm tiêu chuẩn dược lý.
 
Nhóm hư hỏng kiểm soát sử dụng với các biểu hiện như: mất kiểm soát việc sử dụng; luôn giành thời gian tìm kiếm chất, sử dụng chất; thèm muốn mãnh liệt, thôi thúc không thể làm gì khác hơn là phải sử dụng chất.
 
Nhóm hư hỏng chức năng xã hội gồm các hành vi sử dụng chất tái diễn; tiếp tục sử dụng dù có hậu quả về quan hệ xã hội, con người; các hoạt động sáng tạo, nghề nghiệp, xã hội bị giảm hoặc mất do sử dụng chất.
 
Nhóm sử dụng nguy cơ gồm: sử dụng nguy hiểm cho cơ thể; vẫn tiếp tục sử dụng dù đã biết có vấn đề về tâm lý, sức khỏe.
 
Nhóm tiêu chuẩn dược lý, với các vấn đề về dung nạp và hội chứng cai. Các triệu chứng trên diễn ra bất kỳ thời điểm nào trong 12 tháng.
 
Các chuyên gia y tế cho rằng, với bộ tiêu chuẩn mới này, người bệnh được can thiệp sớm ngay từ khi bắt đầu sử dụng mà không phải đến khi lạm dụng, nghiện mới được điều trị. Khái niệm rối loạn sử dụng chất sẽ được dùng thay thế cho nghiện chất và đỡ mang tính kỳ thị. Việc phân loại dựa theo tiêu chuẩn sẽ giúp bác sĩ dễ dàng hơn trong chẩn đoán, kể cả khi người bệnh không thừa nhận tình trạng nghiện.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay7,415
  • Tháng hiện tại99,439
  • Tổng lượt truy cập4,396,806
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây