Tình trạng gia tăng bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam vẫn ở mức báo động

Thứ hai - 29/10/2018 16:53
Ngày 25/10, Bộ Y tế phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VII năm 2018 với chủ đề “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm”.
Van7 4 16IMG 0043
Người dân cần thường xuyên thăm khám sức khỏe để sớm phát hiện và phòng chống bệnh không lây nhiễm. (Sưu tầm)
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện nay bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn về kinh tế, dự báo trong 20 năm tới, toàn thế giới sẽ mất đi 47.000 tỷ USD do các bệnh không lây nhiễm gây ra. Trong khi ở các nước phát triển, tỷ lệ bệnh tim mạch, đột quỵ ngày càng giảm do họ kiểm soát tốt và sớm, thì tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc hai căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng và trở thành nguyên nhân chính gây tử vong trong số các bệnh không lây nhiễm.

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ Trưởng Bộ Y tế cho biết, mặc dù Bộ Y tế đã có nhiều nỗ lực trong việc kiểm soát bệnh không lây nhiễm nhưng tình trạng gia tăng căn bệnh này tại Việt Nam vẫn ở mức báo động. Nguyên nhân do người dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh. “Vẫn còn 45% dân số nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu, chế độ dinh dưỡng không phù hợp, số người thừa cân béo phì không ngừng tăng. Bên cạnh đó, người dân Việt Nam sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (9,4gram/ngày). Tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ tim mạch, ung thư, tâm thần được phát hiện sớm và quản lý điều trị còn thấp, chỉ dưới 50%...
 
Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, những năm gần đây vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, các dịch bệnh mới xuất hiện... tạo ra những thách thức mới trong ngành y tế phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng về gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc và tập trung ở các bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính. Ước tính, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần. “Các bệnh không lây nhiễm gây ra 73% các trường hợp tử vong hàng năm và trong số đó có đến 40% tử vong trước 70 tuổi. Bên cạnh đó các bệnh không lây nhiễm còn gây tàn phế nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị, theo dõi, chăm sóc lâu dài theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh.
 
Nhằm khống chế và đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm, ngày 20/3/2015, Thủ tướng Chính phủ đã Quyết định “Phê duyệt chiến lược quốc gia phòng chống bệnh ung thư, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015-2025” với mục tiêu chung là khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm trong đó ưu tiên phòng, chống các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, tâm thần, nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
 
Để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến yêu cầu các cơ sở y tế các cấp phải đẩy mạnh công tác phòng chống, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống bệnh không lây nhiễm. Đồng thời, tăng cường công tác sàng lọc phát hiện sớm các loại bệnh không lây nhiễm, chủ động phòng ngừa đối với các loại bệnh đã có vắc xin phòng bệnh, tăng cường chuyên môn, trang thiết bị trong việc tầm soát, điều trị bệnh cũng như chăm sóc giảm nhẹ trong cộng đồng.
 
Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo khoa học về 3 chuyên ngành ung thư, tâm thần, dinh dưỡng. Đồng thời, các đại biểu cũng tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, những giải pháp phòng nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây