Tỷ lệ bướu cổ của trẻ từ 8-10 tuổi tăng

Thứ hai - 11/06/2018 14:53
Theo TS Phan Hướng Dương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, kết quả điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương năm 2013-2014, tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8 - 10 tuổi là 9,8%. Trong khi đó, giai đoạn 2005, tỷ lệ bướu cổ của trẻ em xuống dưới 5.
Nguyên nhân cơ bản gây bướu cổ, theo TS Dương, là do tình trạng thiếu I-ốt. Hàng ngày cơ thể cần từ 150 - 200mcg I-ốt, nguồn gốc từ thức ăn, nước uống, không khí… Nếu sống ở vùng thiếu I-ốt, nguồn nước, các loại động thực vật sống ở đó cũng thiếu I-ốt. Hậu quả là cơ thể không nhận đủ lượng I-ốt cần thiết.
 
TS Dương cho biết, theo điều tra, nhu cầu I-ốt hiện nay chỉ đáp ứng được 25 – 30%. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), độ bao phủ sử dụng I-ốt trên 90% dân số và tỷ lệ bướu cổ ở trẻ 8-10 tuổi là 5% và Việt Nam đã thành công vào năm 2005. Tuy nhiên sau này, nhà nước không đầu tư kinh phí miễn phí sản xuất muối I-ốt và không yêu cầu bắt buộc, dần dẫn đến nguy cơ thiếu I-ốt như hiện nay. Đến năm 2014, tất cả chỉ số theo tiêu chuẩn của WHO đều báo động, với tỷ lệ bao phủ chỉ đạt 69% dân số, một số tỉnh thậm chí dưới 50%, tỷ lệ bướu cổ ở trẻ từ 8-10 tuổi tăng lên 9,8% dẫn đến việc phòng tránh bệnh tật khó khăn cho ngành y tế.
 
Theo điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỷ lệ thiếu hụt I-ốt hiện nay nằm ở đồng bằng, thành phố là chủ yếu chứ không phải ở miền núi. Bởi từ trước 2005 đến nay khu vực Tây Nguyên, miền núi vẫn có chính sách trợ cước, trợ giá cho muối I-ốt, sau đó các tỉnh có hỗ trợ mua muối I-ốt cho bà con nên đồng bào khu vực miền núi vẫn có muối I-ốt dùng, người dân không thiếu muối I-ốt, trẻ con giảm bướu cổ hơn. Còn ở đồng bằng, trẻ em lại thiếu I-ốt nhiều hơn. 
 
Trước tình hình thực tiễn hiếu hụt I-ốt tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tham mưu để Chính phủ ban hành Nghị định số 09/2016/NĐ-CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, trong đó quy định rõ muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt.
 
Để cung cấp đủ lượng I-ốt cho cơ thể, cách tốt nhất là đảm bảo các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày phải chứa đủ hàm lượng I-ốt. Đặc biệt với phụ nữ đang mang thai và nuôi con bằng sữa mẹ cần phải uống một loại vitamin tổng hợp chứa I-ốt mỗi ngày. 
 
Các chuyên gia y tế cho biết, I-ốt là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của tuyến giáp, sự tăng trưởng và phát triển. Thiếu I-ốt là một vấn đề y tế công cộng đối với mọi người dân trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, là một mối đe dọa cho sự phát triển xã hội và kinh tế của quốc gia. Ở trẻ em thiếu I-ốt sẽ ảnh hướng tới trí thông minh, sự phát triển của trẻ. Ở các vùng thiếu I-ốt chỉ số IQ của trẻ thấp hơn các vùng khác.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay2,150
  • Tháng hiện tại96,988
  • Tổng lượt truy cập5,083,762
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây