Việt Nam hiện có gần 21 triệu người mắc tăng huyết áp

Thứ bảy - 05/05/2018 14:59
Thông tin tại hội thảo khởi động dự án “Đương đầu với bệnh tăng huyết ở Việt Nam: Giải pháp từ y tế cơ sở” do Bộ Y tế tổ chức ngày 3/5, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội chia sẻ, bệnh tăng huyết áp ngày càng tăng nhanh và trẻ hóa. Cụ thể, trước kia thường tuổi 50 – 60 mới bị tăng huyết áp, thì nay tuổi dưới 30 đã rất nhiều người bị tăng huyết áp.
Chỉ 1/3 số người tăng huyết áp được điều trị
 
Phát biểu tại hội thảo, GS Đỗ Doãn Lợi, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia cho biết, tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới, mỗi năm cướp đi sinh mạng trên 7 triệu người. Tại Việt Nam, hiện có gần 21 triệu người mắc tăng huyết áp. Số người tử vong vì tăng huyết áp mỗi năm cao hơn 10 lần số người tử vong vì tai nạn giao thông. Nếu như năm 2002, nhóm nghiên cứu của Viện Tim mạch quốc gia khảo sát tại 8 tỉnh gồm Thái Nguyên, Tuyên Quang, Thái Bình, Nghệ An... cho thấy tỉ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành ở mức 16,3%, nhưng đến năm 2008 tăng lên 28,5% và lên tới 47,3% vào năm 2015. 
 
GS Đỗ Doãn Lợi đánh giá, mặc dù là căn bệnh có tỉ lệ mắc rất lớn nhưng trên 90% bệnh nhân tăng huyết áp không tìm được nguyên nhân, 5 - 8% do các bệnh nội tiết, mạch máu... Hiện tỷ lệ người dân biết mình bị tăng huyết áp và tuân thủ điều trị chỉ chiếm 1/3, tức 10 người bị tăng huyết áp chỉ có 3 người biết, trong 3 người biết bị bệnh chỉ có 1 người điều trị. Để kiểm soát tăng huyết áp, cách đơn giản nhất là tác động vào các yếu tố nguy cơ như lười vận động, stress, béo phì, ăn uống thiếu kiểm soát, ăn mặn. Cùng với chi phí điều trị bệnh tăng huyết áp hiện nay không quá tốn kém kèm với chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt và tập luyện điều độ, người bị tăng huyết áp hoàn toàn có thể kiểm soát căn bệnh và sống khỏe mạnh nhiều năm. Điều cần thiết là cần tăng cường công tác tuyên truyền, giúp người dân thay đổi lối sống, tuân thủ dùng thuốc và tự kiểm tra huyết áp tại nhà.
 
Cùng với quan điểm của GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội về tình trạng trẻ hóa độ tuổi mắc tăng huyết áp, TS.BS Hà Anh Đức, Phó Chánh văn phòng Bộ Y tế dẫn chứng, dữ liệu quốc gia của Bộ Y tế tháng 10/2016 cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp là trên 40% đối với những người từ 50 - 69 tuổi. Theo số liệu điều tra gần đây nhất của Viện Tim mạch quốc gia tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên là khoảng 30%.
 
Đánh giá về thực trạng bệnh tăng huyết áp tại nước ta, nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng đã có rất nhiều chương trình cộng đồng để tuyên truyền về tăng huyết áp nhưng con số bệnh nhân vẫn tăng lên, cho thấy cách tiếp cận chưa hợp lý.
 
Việt Nam đang trải qua một quá trình dịch chuyển dịch tễ với tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của bệnh không lây nhiễm gia tăng nhanh chóng. Xuất phát từ nhu cầu cấp thiết đó, Bộ Y tế đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ đưa dự án phòng, chống tăng huyết áp vào chương trình mục tiêu quốc gia về y tế. Tuy nhiên, từ 2015, với nguồn lực hạn chế, chương trình tăng huyết áp quốc gia đã giảm kinh phí và các hoạt động. Việc triển khai chương trình phụ thuộc nhiều vào kinh phí và kế hoạch triển khai của địa phương.
 
Cùng với đó, hiện nay, người mắc tăng huyết áp đang được khám và điều trị tại tuyến huyện nhưng chưa được quản lý và theo dõi việc tuân thủ điều trị và kiểm soát huyết áp cũng như thay đổi lối sống tại cộng đồng. Mạng lưới cộng tác viên y tế thôn chưa được phát huy trong việc hỗ trợ, hướng dẫn, theo dõi bệnh nhân tăng huyết áp.
 
Phát huy hơn nữa vai trò của y tế cơ sở
 
Trên cơ sở phân tích các yếu tố nguy cơ và xác định tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở trong việc dự phòng và triển khai công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng, dự án “Đương đầu với bệnh tăng huyết áp ở Việt Nam: Giải pháp từ y tế cơ sở” sẽ được Bộ Y tế triển khai và đánh giá hiệu quả, tác động các can thiệp nâng cao năng lực cho trạm y tế xã và các cộng tác viên y tế thôn, đội trong hướng dẫn bệnh nhân tự kiểm soát huyết áp tại gia đình, tuân thủ chế độ thuốc. Nâng cao nhận thức cho bản thân bệnh nhân về bệnh tăng huyết áp và việc thay đổi lối sống.
 
Dự án này cũng triển khai thử nghiệm các biện pháp can thiệp trong việc quản lý và điều trị bệnh nhân tăng huyết áp tại tuyến y tế cơ sở nhằm góp phần tăng cường kiểm soát hiệu quả các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng ở Việt Nam. Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố và đề xuất với Bộ Y tế đề thay đổi chính sách và chiến lược cho chương trình tăng huyết áp quốc gia.
 
Dự án sẽ được thực hiện tại Hưng Yên, với các mục tiêu cụ thể là đánh giá thực trạng bệnh tăng huyết áp và nhu cầu kiểm soát bệnh tăng huyết áp tại 16 xã nông thôn được chọn của tỉnh Hưng Yên. Đồng thời, xây dựng và triển khai thử nghiệm can thiệp kiểm soát bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng ở các xã được chọn, đánh giá sau can thiệp về tính hiệu quả và mức độ triển khai thành công của gói can thiệp. Cuối cùng là đề xuất các giải pháp can thiệp cho chương trình phòng chống tăng huyết áp quốc gia nhằm tăng cường hiệu quả kiểm soát bệnh tăng huyết áp tại cộng đồng.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây