Việt Nam tiến tới loại trừ bệnh dại vào năm 2021

Thứ năm - 16/02/2017 03:28
Ngày 13/2, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 193/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021”.
 
Chương trình nhằm khống chế bệnh dại trên đàn chó nuôi trên người vào năm 2021 nhằm tiến tới loại trừ bệnh dại. Cụ thể, tỷ lệ chó nuôi được tiêm phòng vắc xin dại tại các xã, phường, thị trấn đạt trên 85%; trên 70% số tỉnh không có ca bệnh dại trên chó trong 2 năm liên tiếp; giảm 60% số tỉnh có nguy cơ cao về bệnh dại trên người; giảm 60% số người tử vong do bệnh dại vào năm 2021 so với số ca mắc bệnh dại trung bình giai đoạn 2011-2015.
 
Để thực hiện mục tiêu trên, Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp tổ chức quản lý chó nuôi trong từng hộ gia đình nhằm hỗ trợ cho công tác tiêm phòng vắc xin dại triệt để trên đàn chó. Kiện toàn và mở rộng số lượng các điểm tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại phục vụ công tác điều tra dự phòng, đặc biệt ở khu vực có nguy cơ cao. Về nguyên tắc, mỗi huyện có ít nhất 1 điểm tiêm có đủ cơ sở vật chất và cán bộ được đào tạo theo đúng quy định về tổ chức một điểm tiêm chủng.
 
Bên cạnh đó, UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ tiêm vắc xin miễn phí cho người nghèo ở khu vực có nguy cơ cao như vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn hay tiêm vắc xin miễn phí dự phòng trước phơi nhiễm cho người có nguy cơ cao như cán bộ làm các công việc lấy bệnh phẩm, xét nghiệm, tiêm vắc xin dại cho chó.
 
Nâng cao năng lực chẩn đoán, xét nghiệm cho 4 phòng xét nghiệm của ngành thú y và 2 phòng xét nghiệm của ngành y tế, đảm bảo đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống bệnh dại.
 
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống bệnh dại trên động vật và  người theo quy định của Chương trình.
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây