Bệnh dại vẫn tiếp tục lưu hành tại Việt Nam

Thứ tư - 06/12/2017 08:04
Bộ Y tế cho biết, trong năm 2017, bệnh dại vẫn tiếp tục lưu hành tại Việt Nam. Tính đến ngày 30/11, cả nước có 63 trường hợp tử vong do bệnh dại được giám sát, giảm 21 ca so với cùng kỳ năm 2016 (84 ca). Điều đáng lưu ý là hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không đi tiêm vắc xin điều trị dự phòng bệnh dại sau khi bị chó cắn.
Cả nước có 63 trường hợp tử vong do bệnh dại
 
Bệnh dại xảy ra ở 31/63 tỉnh. Tuy nhiên, các trường hợp tử vong do bệnh dại vẫn tập trung chủ yếu ở khu vực miền Bắc (45 ca) chiếm 71% số ca bệnh dại của cả nước. Tính từ ngày 1/1/2017 đến 31/10/2017, cả nước đã ghi nhận 397.693 người được tiêm vắc xin phòng dại. Số người đi tiêm vắc xin điều trị dự phòng bệnh dại năm 2017 tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2016. Khu vực miền Nam có số người tiêm phòng dại cao nhất chiếm 64% tổng số người đi tiêm của cả nước. Khu vực miền Bắc số người đi tiêm vắc xin dại ghi nhận được là 88.980 người, giảm nhẹ so với năm 2016 (92.986 người).
 
Các chuyên gia dịch tễ cảnh báo, bệnh dại vẫn là bệnh có số người tử vong cao nhất so với các bệnh truyền nhiễm gây dịch khác ở nước ta. Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin phòng dại. Các trường hợp tử vong do bệnh dại do không đi tiêm phòng vắc xin và gặp chủ yếu ở vùng nông thôn - nơi có tập quán nuôi chó thả rông, không tiêm phòng vắc xin cho đàn chó và còn thiếu hiểu biết về phòng, chống bệnh dại.
 
Ở nước ta, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm, số tử vong do dại ghi nhận tăng cao trong giai đoạn 1990 - 2000 với hàng trăm trường hợp mỗi năm. Cùng với con số tử vong đó, hàng năm có trung bình khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại, chi phí tiền vắc xin ước tính hơn 600 tỷ đồng mỗi năm, ngoài ra còn gây tổn thất đến sức khỏe, tinh thần của người dân. Khu vực miền núi phía Bắc được coi là khu vực trọng điểm của bệnh dại với hơn 80% số ca tử vong do dại tập trung tại đây. Những ca tử vong này đã có thể phòng tránh được nếu thực hiện ba biện pháp chính bao gồm tiêm phòng cho chó, phòng tránh bị chó cắn và tới ngay cơ sở y tế để tiêm phòng nếu không may bị chó cắn.
 
Nhiều giải pháp phòng chống bệnh dại
 
Trước đó, tại cuộc họp bàn về các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng ngày 14/9, bên cạnh công tác phòng chống sốt xuất huyết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu ngành y tế các địa phương cần quan tâm phòng chống bệnh dại đang có xu hướng gia tăng.
 
Để công tác phòng chống bệnh dại đạt hiệu quả, trong năm 2017, Dự án Khống chế và loại trừ bệnh dại (Bộ Y tế) đã triển khai nhiều hoạt động kiểm tra, chỉ đạo, giám sát bệnh dại và điều trị dự phòng căn bệnh này. Bên cạnh đó có các hoạt động truyền thông phòng chống bệnh dại; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế và thú y trong công tác giám sát và phòng chống bệnh dại. Thực hiện công tác xét nghiệm chẩn đoán xác định bệnh dại trên người. Hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới thực hiện nghiên cứu “Đánh giá gánh nặng bệnh dại và điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bệnh dại tại Việt Nam”…
 
Các hoạt động của Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên người trong thời gian tới cũng sẽ tập trung thực hiện các giải pháp quản lý chó nuôi, tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó và điều trị dự phòng bằng vắc xin dại cho người cùng giải pháp hỗ trợ là tập trung vào các tỉnh có nguy cơ cao để ưu tiên nguồn lực, tăng cường chỉ đạo triển khai nhằm bảo đảm đạt các mục tiêu đề ra…
 
Khuyến cáo phòng tránh bệnh dại
 
Đến nay, bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, người nhiễm vi rút dại khi đã lên cơn dại thì tỷ lệ tử vong 100%. Bệnh dại nguy hiểm nhưng đã có vắc xin phòng và người dân hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh dại. Để chủ động phòng chống bệnh dại, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y. Không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm; không đùa nghịch, trêu chọc chó, mèo.
 
Khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm, cần rửa kỹ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, nếu không có xà phòng thì phải xối rửa vết thương bằng nước sạch - đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó, mèo cắn. Sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Đồng thời đến ngay trung tâm y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm vắc xin phòng dại kịp thời. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay3,199
  • Tháng hiện tại102,791
  • Tổng lượt truy cập4,651,460
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây