Bệnh sởi có xu hướng gia tăng

Thứ hai - 13/08/2018 22:25
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội trong tuần từ 6/8-12/8 toàn thành phố đã ghi nhận 25 trường hợp mắc sởi. Tính tổng từ đầu năm 2018 đến nay đã có 315 trường hợp mắc. Bệnh nhân phân bố tại rải rác tại 183 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã và không có tử vong.
dong dadsc 7964 1
Tuyên truyền phòng chống bệnh sởi cho người bệnh tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa Đống Đa năm 2014.
 
Sở Y tế Hà Nội nhận định, bệnh sởi có xu hướng gia tăng trên địa bàn một số quận, huyện, thị xã của Hà Nội trong thời gian vừa qua. Hầu hết các trường hợp mắc là trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm phòng hoặc đã đến tuổi nhưng chưa đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Để phòng chống dịch bệnh này cần tăng cường sức đề kháng và chủ động đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh theo quy định.
 
Các ca mặc bệnh chủ yếu tập trung ở các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm. Đối tượng mắc chủ yếu là nhóm trẻ dưới 5 tuổi, trong đó nhóm dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, chưa có trường hợp bị biến chứng nặng, dẫn tới tử vong.
 
PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng cho biết, 90% trường hợp trẻ mắc sởi là do chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh. Mặc dù chưa ghi nhận ổ dịch lớn nhưng không thể loại trừ nguy cơ bùng phát dịch. Vi rút sởi lây lan mạnh nên có thể gây dịch lớn, một người mắc có thể lây cho khoảng 20 người khác. Hơn nữa, bệnh sởi có tính chu kỳ, cứ 4-5 năm thì có một vụ dịch, trong khi vụ dịch gần nhất tại Hà Nội vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014. Đặc biệt, bệnh sởi có nhiều triệu chứng giống với bệnh rubella, sốt phát ban nên nhiều cha mẹ chủ quan dẫn đến bệnh diễn tiến nặng mới đưa trẻ đi bệnh viện gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
 
Bệnh do vi rút sởi gây ra và thường truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc dịch tiết mũi họng của người bệnh. Giai đoạn gây lây nhiễm xảy ra từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban. Vi rút sởi lây lan mạnh trên diện rộng, nên có thể gây dịch lớn. Chính vì vậy, để chủ động phòng chống bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.

Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện. 

Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây