Bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi xâm nhập sẽ làm số người mắc gia tăng nhanh chóng

Chủ nhật - 12/08/2018 22:26
Các bệnh truyền nhiễm mới xâm nhập vào nước ta do chưa có miễn dịch trong cộng đồng, chưa có thuốc điều trị, chưa có kinh nghiệm xử lý, chưa có vắc xin dự phòng nên nếu xâm nhập sẽ làm cho số người mắc gia tăng nhanh chóng, tỉ lệ tử vong cao là nhận định của GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.
tttiemchungvacxin
Công tác tiêm chủng mở rộng đã làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em.
 
Theo GS Nguyễn Văn Kính, do sự biến đổi khí hậu, đặc biệt gắn với toàn cầu hóa đã làm thay đổi rất nhiều cơ cấu, thời điểm xuất hiện, độc lực, khả năng lan truyền... của các bệnh truyền nhiễm. Nước ta được xếp vào một trong những nước chịu tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu. Do toàn cầu hóa chỉ cần vài giờ sau một chuyến bay là các mầm bệnh từ những ổ dịch từ khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng xâm nhập vào nước ta. Cũng do toàn cầu hóa những bệnh trước đây không có vào mùa hè thì nay cũng có thể xuất hiện như cúm, viêm đường hô hấp, sởi, tay chân miệng...  Sốt xuất huyết trước đây chỉ có tại các tỉnh phía Nam, chủ yếu ở thành phố thì nay bệnh đã xuất hiện tại 63 tỉnh, thành trong cả nước, ở cả nông thôn và bùng phát mạnh tại Hà Nội năm 2017 với số mắc chưa từng có (trên 37.000 người mắc).
 
Các bệnh truyền nhiễm mới nổi hiện nay có thể kể đến như các bệnh đường hô hấp (viêm đường hô hấp cấp tối nguy hiểm SARS; viêm đường hô hấp Trung Đông MERS - CoV; Ebola, các bệnh cúm, đặc biệt là cúm A có khả năng gây thành dịch, thậm chí đại dịch như cúm A/H1N1, do chủng vi rút này có tới 15 kháng nguyên H và 9 kháng nguyên N. Hai loại kháng nguyên này tổ hợp với nhau thành rất nhiều chủng vi rút gây bệnh nguy hiểm. Chủng vi rút sau lại thường có độc lực mạnh hơn, nguy hiểm hơn, tỉ lệ tử vong cao hơn các chủng vi rút có trước).
 
Rất nhiều bệnh truyền nhiễm có thể phòng được bằng cách tiêm vắc xin. Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, nhờ sử dụng vắc xin dự phòng, nhiều bệnh truyền nhiễm đã được thanh toán, loại trừ hoặc giảm đáng kể số mắc, số chết. Trước khi sử dụng vắc xin, bệnh đậu mùa đã gây tử vong khoảng 2 triệu người mỗi năm, tuy nhiên sau một chiến dịch tiêm chủng toàn cầu bệnh đã được thanh toán vào năm 1979.
 
Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc thanh toán bệnh bại liệt đã giúp chính phủ của các quốc gia tiết kiệm được 1,5 tỷ USD mỗi năm cho chi phí vắc xin, điều trị và phục hồi chức năng. Tại Việt Nam, thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em, cụ thể: Việt Nam đã thanh toán bại liệt vào năm 2000, đạt mục tiêu loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc các bệnh thuộc tiêm chủng trên 100.000 dân nếu so sánh năm 2010 với năm 1984 thấy: bệnh bạch hầu giảm 585 lần, ho gà giảm 937 lần, uốn ván sơ sinh giảm 59 lần, sởi giảm 573 lần. Việt Nam là quốc gia đã đạt mục tiêu loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005.
 
Kết quả giám sát các bệnh trong tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam cũng cho thấy tỷ lệ mắc hầu hết là các bệnh có vắc xin phòng trong chương trình tiêm chủng mở rộng và đều duy trì chiều hướng giảm qua các năm.Trước đây nước ta đã khống chế tốt các bệnh sởi, quai bị, bạch hầu... với tỷ lệ tiêm chủng cao, trên 95% cư dân trong cộng đồng có miễn dịch bảo vệ thì nay do trào lưu “anti vắc xin” của một bộ phận cư dân, đã làm tái nổi các dịch bệnh như dịch sởi, các bệnh bại liệt, ho gà, bạch hầu, uốn ván... Bệnh Ebola, Zika cũng là những bệnh truyền nhiễm mới nổi và nguy cơ tiềm ẩn xâm nhập vào nước ta rất lớn...
 
infonet khai
Yêu cầu hành khách đến từ vùng có dịch MERS-CoV khai tờ khai y tế tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài.
 
Theo GS Nguyễn Văn Kính, các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi có thể xâm nhập bất cứ lúc nào vào nước ta, không theo mùa, cũng chẳng có quy luật nào nên rất khó lường. Hơn nữa các mầm bệnh này khi đã biến đổi thì độc lực rất cao và trở nên cực kỳ nguy hiểm. Các bệnh truyền nhiễm mới xâm nhập vào nước ta do chưa có miễn dịch trong cộng đồng, chưa có thuốc điều trị, chưa có kinh nghiệm xử lý, chưa có vắc xin dự phòng nên nếu xâm nhập sẽ làm cho số người mắc gia tăng nhanh chóng, tỉ lệ tử vong cao. Các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi không chỉ làm cho nhiều người tử vong, ảnh hưởng đến các hoạt động xã hội, gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn gây hoang mang, bất ổn trong xã hội.
 
Để chủ động phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi, GS Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh, trước tiên mỗi người dân cần phải có hiểu biết về các bệnh này. Các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo chí cần xây dựng các chủ đề tuyên truyền cho người dân hiểu về bệnh truyền nhiễm, biết được các hậu quả do bệnh gây ra... Phòng ngừa chủ động là tiêm vắc xin. Thế nhưng, thời hạn bảo vệ của nhiều vắc xin không dài, chỉ 5 - 10 năm, vì vậy người dân cần chú ý tiêm nhắc lại. Không chỉ tiêm phòng cho trẻ nhỏ mà còn cả phụ nữ mang thai, phụ nữ ở tuổi sinh đẻ để bảo vệ trẻ không mắc các bệnh truyền nhiễm sau này, tiêm phòng cho người cao tuổi...
 
Phòng ngừa thụ động là cùng nhau tạo môi trường sống an toàn, trong sạch, sắp đến mùa muỗi sinh đẻ cần diệt bọ gậy, thau các nơi chứa nước bẩn, úp các đồ dùng có chứa nước xuống để không cho muỗi sinh đẻ, nuôi cá vàng để diệt bọ gậy... Mỗi người dân trở thành những người tiêu dùng thông thái, ăn chín, uống sôi, ăn các thực phẩm an toàn, tươi sạch. Nếu không may mắc bệnh thì dấu hiệu đầu tiên của nhiễm vi sinh vật là sốt nên bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để được tư vấn, khám, phát hiện, chữa bệnh kịp thời.
 
Phạm Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây