Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Thứ hai - 22/07/2019 21:06
Ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Công văn số 4086/BYT-DP gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết.
Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước đã ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 6 trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh.
 
Các tỉnh, thành phố ghi nhận các ca mắc sốt xuất huyết hàng tuần tăng cao và có số ca mắc tích luỹ tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 là Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắc Lắk, Đắc Nông, Đồng Nai, Đồng Tháp,Gia Lai, Hà Nội, Khánh Hoà, Kiên Giang, Kon Tum, Lâm Đồng, Long An, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Tây Ninh, Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long.
 
Các tỉnh có số ca mắc/100.000 nghìn dân cao nhất nước là Khánh Hoà, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Định, Phú Yên, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Ninh Thuận và Đồng Nai.
 
Hiện nay đang là mùa cao điểm dịch, số mắc tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây, dự báo số ca mắc mới sẽ gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Công văn số 4086/BYT-DP gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết.
 
Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai hoạt động diệt lăng quăng, bọ gây trên địa bàn ngay trong tháng 7/2019 và duy trì 1 tuần/lần tại các vùng có nguy cơ cao; 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, lăng quăng, bọ gậy cao; 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại. Huy động các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, tổ chức xã hội (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh...) vận động người dân, các đoàn viên, hội viên tích cực thực hiện hoạt động diệt lăng quăng, bọ gậy. Thường xuyên đánh giá hiệu quả, khó khăn vướng mắc để có chỉ đạo kịp thời.
 
Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cho cộng đồng về phòng, chống sốt xuất huyết, huy động các lực lượng truyền thông, các kênh truyền thông tập trung tuyên truyền đến người dân về các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy; nằm màn chống muỗi đốt và phối hợp với cơ quan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình.
 
Trang19 7 19 0496
Tăng cường vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước đọng, diệt bọ gậy góp phần phòng, chống sốt xuất huyết.
 
Ngành y tế tăng cường giám sát, nắm chắc các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và phát sinh, tổ chức phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng tại các khu vực có nguy cơ cao và phun hóa chất xử lý triệt để khi phát hiện các ổ dịch không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài; kiện toàn và duy trì hoạt động thường xuyên đội ngũ cộng tác viên phòng, chống sốt xuất huyết.
 
Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đặc biệt tại các cơ sở y tế tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời,  dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao. Đồng thời, có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế quá tải bệnh viện.
 
Ngoài ra, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế dự phòng, cán bộ làm công tác điều trị và mạng lưới cộng tác viên về các nội dung hướng dẫn giám sát, phòng chống dịch, hướng dẫn chẩn đoán điều trị sốt xuất huyết.
 
Chỉ đạo các Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính khẩn trương phê duyệt, cấp kinh phí cho hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương để kịp thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn, đảm bảo thực hiện mục tiêu Thủ tướng Chính đã phủ giao.
 
Đồng thời, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành của chính quyền các cấp tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố trong công tác phòng, chống dịch và xử lý nghiêm các hộ gia đình, các cơ sở, đơn vị vi phạm trong vệ sinh môi trường để phát sinh lăng quăng, bọ gậy.
 
Trước đó, ngày 5/7, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng đã có Công văn số 505/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế vàCông văn số 504/DP-DT gửi Viện trưởng các viện: Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết trước tình hình số mắc sốt xuất huyết đang gia tăng tại nhiều địa phương trên cả nước, để chủ động phòng chống, không dể dịch bệnh bùng phát.
 
Trang19 7 19 0055
Tăng cường vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết
 
Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy và phòng muỗi đốt. Để tích cực phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:
 
Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
 
Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.
 
Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...
 
Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
 
Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
 
Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây