Cả nước ghi nhận hơn 14 nghìn ca mắc sốt xuất huyết

Thứ ba - 10/04/2018 22:31
Ngày 9/4, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong tuần 13 cả nước ghi nhận 759 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong tại Cà Mau. Trong đó, số trường hợp nhập viện là 593 trường hợp. Tích lũy đến tuần 13 năm 2018, cả nước ghi nhận hơn 14 nghìn ca mắc sốt xuất huyết, giảm 37,2% so với cùng kỳ 2017 (22.416 ca mắc sốt xuất huyết), 3 trường hợp tử vong tại Bình Dương, Bình Phước và Cà Mau.
Van19 8 17DSC 1164
 Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Theo dự báo của Cục Y tế Dự phòng, dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống do tình hình sốt xuất huyết tại nhiều nước trong khu vực vẫn duy trì ở mức cao; di biến động dân cư, giao lưu đi lại giữa các vùng miền làm gia tăng nguy cơ lan rộng và khó quản lý, kiểm soát nguồn truyền bệnh; quá trình đô thị hóa, nhiều công trình xây dựng, công ty, nhà máy, nhà trọ, lán trại và khu tập thể cũ không được quan tâm xử lý,... tạo nhiều ổ nước đọng sau mưa, phát sinh các ổ bọ gậy khó xử lý. Hơn nữa, hiện nay đang bắt đầu vào mùa mưa, điều kiện vệ sinh, môi trường phức tạp, tăng số lượng và chủng loại các dụng cụ chứa nước là nơi sinh sản muỗi truyền bệnh.
 
Để phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết như đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu hoặc hóa chất diệt ấu trùng vào bát nước kê chân chạn.
 
Bên cạnh đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây