Cam kết chấm dứt bệnh lao vào năm 2030

Thứ sáu - 27/09/2019 15:55
Từ ngày 23 đến 26/9, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham dự Cuộc họp bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân (UHC) tại New York, Mỹ.
Đây là hội nghị về chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, nhằm kiểm điểm và đánh giá lại những cam kết, hành động đã triển khai sau 1 năm, sau cuộc họp cấp cao của Liên Hợp Quốc năm 2018 về chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
 
Trong 10 năm qua, bệnh lao ở Việt Nam đã giảm được 38%, tuy nhiên gánh nặng bệnh lao ở Việt Nam vẫn còn. Việt Nam đã áp dụng hầu hết các kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, các phác đồ mới phù hợp cho chữa lao, lao kháng thuốc với cách tiếp cận rất sáng tạo. Chiến lược 2X (Xquang cho sàng lọc và Xpert cho khẳng định chẩn đoán) đã có lộ trình triển khai và kế hoạch chuyển đổi sử dụng toàn bộ kỹ thuật sinh học phân tử như Xpert thay thế cho kính hiển vi đã nằm trong kế hoạch của Việt Nam. Trong thời gian 4 năm, việc phát hiện chủ động bằng Xpert có thể làm giảm bệnh lao đến 46% so với cách làm thường quy.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, từ kết quả nghiên cứu, Chương trình chống lao quốc gia đã triển khai Chiến lược 2X vào phát hiện chủ động đạt hiệu quả cao gấp 7 lần so với phát hiện thụ động. Kết quả này đã truyền cảm hứng cho cộng đồng chống lao toàn thế giới. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam một lần nữa khẳng định cam kết trước cộng đồng quốc tế trong việc chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây