Cần chung tay phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ hai - 08/07/2019 21:19
Sáng 7/7, TTYT quận Đống Đa phối hợp với UBND phường Ô Chợ Dừa tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diện rộng nhằm phòng chống sốt xuất huyết.
Ảnh 7 7 2019 DSC 0028
Lãnh đạo TTYT quận Đống Đa và phường Ô Chợ Dừa kiểm tra công tác vệ sinh môi trường tại ngõ 45, phố Hào Nam.
 
Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Đống Đa có 8 ổ dịch, với 75 trường hợp bị sốt xuất huyết. Mới đây, ghi nhận thêm 3 trường hợp bị sốt xuất huyết ở các phường Hàng Bột, Khương Thượng và Ô Chợ Dừa.
 
Giám đốc TTYT quận Đống Đa Nguyễn Đức Tuấn cho biết, với mục tiêu chủ động triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy nhằm khống chế và không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn, quận sẽ tổ chức 4 đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Tuy nhiên, tùy tình hình dịch có thể tổ chức các đợt bổ sung theo chỉ đạo của thành phố và Sở Y tế Hà Nội.
 
Tính đến thời điểm này, quận đã tổ chức được 3 đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Trong ngày phát động đợt 3 chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diện rộng, Trạm Y tế phường Ô Chợ Dừa đã tổ chức phun hóa chất diện rộng trong khu vực có 1.600 hộ gia đình. TTYT quận Đống Đa đã huy động 33 máy phun hóa chất cùng các cán bộ cơ sở như tổ trưởng tổ dân phố, các đoàn thể, cán bộ y tế đến từng gia đình tuyên truyền vận động.
 
Ảnh 7 7 2019 DSC 0019
 Phun mù nóng tại các công trường xây dựng trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa.
 
Quận cũng đã cung cấp tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết, các biểu mẫu báo cáo và hóa chất diệt bọ gậy cho các phường. Tổ chức giám sát các chỉ số bọ gậy trước và sau chiến dịch để đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát trước, trong và sau các chiến dịch. Đồng thời, tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phát hiện và xử lý ổ bọ gậy, kỹ năng tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ y tế.
 
Theo Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa Trần Thị Bích Thái, phường Ô Chợ Dừa có 9.300 hộ gia đình, 89 tổ dân phố, từ đầu năm đến nay có 22 trường hợp mắc sốt xuất huyết ở các độ tuổi từ trẻ em tới người già. So với cùng kỳ năm ngoái tăng 5 trường hợp. Thực hiện chỉ đạo của quận và TTYT quận Đống Đa, từ đầu năm 2019, phường đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết, tổ chức tập huấn cho tổ trưởng các tổ dân phố về biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Trên thực tế, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết vẫn gặp nhiều khó khăn do biến động dân cư liên tục vì trên địa bàn phường có nhiều trường đại học, công trình xây dựng… Ngoài ra, vẫn còn một số hộ dân chủ quan, không hợp tác phun hóa chất diệt bọ gậy tại gia đình.
 
Tuy nhiên, để công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết đạt hiệu quả cao, phường Ô Chợ Dừa đã có chỉ đạo đến các đoàn thể, các tổ dân phố để tuyên truyền về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết đến từng hộ dân qua nhiều hình thức như: tuyên truyền trực tiếp, tổ chức phổ biến tại các hội nghị, đặc biệt phường đã sử dụng mạng xã hội zalo, facebook để tuyên truyền đến toàn thể người dân của phường. Không chỉ vậy, vào sáng thứ 7 hàng tuần, trên toàn địa bàn phường Ô Chợ Dừa tổ chức tổng vệ sinh môi trường và diệt bọ gậy.
 
Văn Lập
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây