Cảnh giác với bệnh viêm não Nhật Bản

Thứ tư - 16/05/2018 21:08
Thông thường hàng năm, tháng 5 là bắt đầu vào mùa viêm não Nhật Bản, đây là loại bệnh nguy hiểm thường để lại di chứng nặng nề.
Năm 2017 có 40 tỉnh thành ghi nhận 200 bệnh nhân viêm não Nhật Bản. Trong số đó có đến 33,5% trẻ từ 5 - 9 tuổi, đây là nhóm tuổi có số mắc bệnh nhiều nhất. Về tiền sử tiêm chủng có đến 49% trẻ mắc bệnh không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, còn lại là không rõ tiền sử tiêm chủng do không lưu giữ sổ tiêm chủng. 
 
Tiêm chủng đầy đủ có tác dụng rất tốt trong bảo vệ trẻ tránh được căn bệnh nguy hiểm này. Năm nay, chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết sẽ dành 3,8 triệu liều vắc xin viêm não Nhật Bản để tiêm chủng cho trẻ trong các chiến dịch tiêm vét, tiêm tại điểm tiêm chủng thường xuyên. Đồng thời, triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 6 - 15 tuổi tại các vùng nguy cơ cao (28 huyện thuộc 16 tỉnh), mục tiêu đảm bảo trên 90% trẻ trong độ tuổi này được tiêm chủng phòng bệnh.
 
Năm 2017, có trên 192.000 trẻ được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin viêm não Nhật Bản, đạt gần 93% số trẻ trong độ tuổi, tỉ lệ tiêm chủng đã vượt mục tiêu đề ra. Năm nay mục tiêu cũng là tiêm chủng đủ 2 mũi cho 90% trẻ trong độ tuổi của chiến dịch cũng như các cháu trong độ tuổi tiêm chủng tại trạm y tế.
 
Mặc dù đã triển khai tiêm phòng viêm não Nhật Bản nhiều năm, đặc biệt vắc xin viêm não Nhật Bản đã được đưa vào tiêm chủng thường xuyên nhưng đây vẫn đang là bệnh lưu hành tại nhiều địa phương, do đó các bậc phụ huynh cần đề cao cảnh giác phòng tránh bệnh cho trẻ.
 
Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây