Cảnh giác với dịch bệnh bùng phát khi thời tiết giao mùa

Thứ ba - 21/03/2017 21:40
Thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh phát triển khiến dịch bệnh bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng nếu không cảnh giác và có biện pháp phòng tránh kịp thời.
 
Dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao
 
Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2016, Việt Nam ghi nhận 110.876 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 1,9% so với năm 2015 (108.800 trường hợp), trong đó có 36 trường hợp tử vong (giảm 18 trường hợp so với năm 2015). Bệnh do vi rút Zika, năm 2016 ghi nhận 219 trường hợp, từ đầu năm 2017 đã ghi nhận 13 trường hợp.
 
Về tình hình bệnh cúm, theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2016, trên toàn quốc ghi nhận lưu hành cúm A và cúm B. Xuất hiện một số ổ dịch cúm A/H5N1, A/H5N6 trên gia cầm, cúm mùa lưu hành 3 chủng A/H3N2 chiếm 44,4%, B chiếm 43,4%, A/H1N1 chiếm 12,2%.
 
Về bệnh tay chân miệng, đây là loại bệnh mà có số người mắc trên tỷ lệ 100.000 dân luôn ở mức cao nhất. Năm 2016, Việt Nam ghi nhận hơn 50.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (giảm 16% so với năm 2015); trong đó có 1 trường hợp tử vong (giảm 4 trường hợp so với năm 2015).
 
Đối với bệnh ho gà, theo Bộ Y tế, đây là bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh qua đường hô hấp, diễn biến bệnh có thể dẫn đến tử vong. Trong những tháng đầu năm 2017 đã ghi nhận sự gia tăng các trường hợp mắc ho gà tại một số tỉnh, thành phố so với cùng kỳ năm 2016, tập trung chủ yếu tại một tỉnh khu vực phía Bắc. Nếu cả năm 2015, chỉ có khoảng 10 trẻ mắc ho gà, thì từ đầu năm 2017 đến nay, đã có hơn 50 ca nhập viện, trong đó có 4 trẻ đã tử vong. Điểm khác biệt so với các năm trước là trẻ mắc ho gà chủ yếu là dưới 3 tháng tuổi, chưa được tiêm phòng.
 
Đặc biệt, theo Cục phó Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Hoàng Minh Đức thì từ tháng 10/2016 tới nay dịch cúm A/H7N9 có dấu hiệu tăng mạnh tại Trung Quốc tạo thành đợt dịch thứ 5 với hơn 460 ca mắc tại 14 tỉnh, thành phố. Hai tháng đầu năm 2017, Trung Quốc ghi nhận 449 ca mắc trong đó 96 ca tử vong. Ngoài ra trước đó còn có 1 trường hợp người Malaysia và 2 trường hợp người Canada nhiễm cúm A/H7N9 nhưng đều có tiền sử đi về từ các vùng có dịch của Trung Quốc, điều này cho thấy dịch đã có dấu hiệu lây lan ra ngoài Trung Quốc. Việt Nam là quốc gia có chung đường biên giới với Trung Quốc, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn.
 
Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu nhấn mạnh, trong năm 2017, tình hình dịch bệnh tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Nguyên nhân là do sự giao lưu đi lại của người dân giữa các quốc gia, đô thị hóa rõ nét, biến đổi khí hậu và tập quán của người dân. Chính vì vậy, Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng, tăng cường giám sát dịch để công tác phòng, chống dịch được tốt hơn.
 
Phòng ngừa bệnh dịch
 
Trước những dịch bệnh mới nổi, đặc biệt là cúm A/H7N9 ở nước ta, tuy chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 nhưng cũng không thể chủ quan. Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ đầu năm 2017, công tác giám sát bệnh đã được tiến hành mạnh nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với cúm A/H7N9. Đến nay viện đã thực hiện giám sát chủ động với những người chăn nuôi, các đối tượng giết mổ gia cầm, buôn bán ở một số tỉnh biên giới giáp Trung Quốc.
 
Đối với công tác điều trị, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện từ trung ương đến địa phương sẵn sàng cả nhân lực và vật tư để tiếp nhận người bệnh nếu dịch xảy ra, đồng thời có phương án đối phó trong mọi tình huống.
 
Mặc dù có sự biến đổi về gen của chủng vi rút nhưng qua đặc điểm dịch tễ cho thấy, phần lớn những người nhiễm bệnh đều có tiếp xúc với gia cầm ốm và chết. Nguy cơ lây lan từ người sang người rất thấp. WHO khuyến cáo cần tăng cường công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin cho khách du lịch đến vùng có dịch về triệu chứng của cúm A/H7N9, đồng thời cảnh báo người dân, đặc biệt những người ở khu vực biên giới thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
 
Ngoài những bệnh mới nổi, còn có những căn bệnh khác như Zika, sốt xuất huyết, thủy đậu đã và đang lưu hành ở Việt Nam, bệnh sốt rét có khả năng gia tăng, nguyên nhân là do người di cư, người lao động Việt Nam từ nước ngoài về... Đáng nói là bệnh sốt rét có tỷ lệ kháng thuốc cao, vì thế sẽ gây khó khăn trong việc điều trị.
 
Diễn biến dịch bệnh ho gà cũng đang có chiều hướng gia tăng, với nhiều ca biến chứng nặng. Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện đã có công văn đề xuất với Bộ Y tế cho vắc xin ho gà vào chương trình tiêm chủng cho các bà mẹ đang mang thai để tăng miễn dịch cộng đồng.
 
Hầu hết các dịch bệnh khi thời tiết giao mùa đã có vắc xin tiêm chủng phòng bệnh. Những vùng bùng phát dịch đều là những vùng có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao, không quản lý tốt đối tượng tiêm chủng. Vì vậy, cách phòng tránh dịch tốt nhất là đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ các mũi đúng lịch, đủ liều.
 
Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện triệt để việc tiêm vắc xin, tổ chức rà soát đối tượng thuộc diện tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, thông báo cho đối tượng tham gia tiêm chủng đúng lịch, đủ liều, tránh bỏ sót đối tượng, bảo đảm tỷ lệ tiêm chủng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đạt ít nhất 95% ở quy mô xã, phường.
 
Ngoài ra, thực hiện tiêm bổ sung ngay trong tháng đối với các trường hợp trì hoãn tiêm, kiên quyết xóa các vùng lõm trong tiêm chủng. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu thực hiện giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, cách ly kịp thời không để dịch bùng phát.
 
Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học… đề phòng nguy cơ lây bệnh. Mặt khác, tổ chức các đoàn kiểm tra, chỉ đạo kịp thời công tác tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh, tập trung vào khu vực có nguy cơ cao, các địa bàn có tỷ lệ tiêm chủng thấp.
 
Bên cạnh đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh, tăng cường các hoạt động giám sát tại khu vực cửa khẩu, cộng đồng để giám sát trọng điểm cúm và hội chứng viêm phổi cấp để phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ, đặc biệt là các ổ dịch cũ, các trường hợp về từ vùng có dịch để tổ chức cách ly, quản lý kịp thời.
 
Với thời tiết như hiện nay, các bệnh viện sẽ khó tránh khỏi tình trạng bệnh nhân đến khám bệnh gia tăng, vì vậy việc phòng tránh lây nhiễm chéo cũng rất quan trọng. Do đó, các bệnh viện cần phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh; hướng dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân cùng thực hiện để tránh bị lây nhiễm chéo. Ngành y tế sẽ phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh để nắm chắc tình hình bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm nhập viện để xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh không để dịch bệnh bùng phát và lan rộng.
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay6,839
  • Tháng hiện tại219,388
  • Tổng lượt truy cập4,186,873
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây