¬Cầu Giấy: Nỗ lực trong công tác phòng chống dịch tại cộng đồng

Thứ hai - 15/10/2018 08:48
Cầu Giấy là quận trung tâm của thủ đô với dân số trung bình khoảng 307.500 người. Trên địa bàn có nhiều thành phần dân cư đa dạng, đặc biệt là khu vực tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề của thành phố nên dễ nảy sinh nhiều phức tạp về mô hình bệnh dịch. Nhận thức được những khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh, từ đầu năm 2018, TTYT quận Cầu Giấy đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.
Trong 8 tháng đầu năm, toàn quận ghi nhận 135 ca sốt xuất huyết, 39 ca tay chân miệng, 12 ca sởi… 8 phường trên địa bàn quận đã thành lập mạng lưới cộng tác viên sốt xuất huyết với 834 cộng tác viên, chủ động triển khai công tác giám sát côn trùng truyền bệnh. Quận đã tổ chức giám sát ổ dịch sốt xuất huyết cũ năm 2017, đồng thời giám sát đồng bộ bệnh nhân, giám sát côn trùng tại các điểm có nguy cơ cao. Tất cả các ca bệnh và ổ dịch đã được khoanh vùng giám sát bệnh nhân, điều tra lịch sử dịch tễ và các yếu tố liên quan, xử lý điều trị bệnh kịp thời, không để xảy ra trường hợp tử vong.
 
Đối với công tác xử lý dịch, các phường trên địa bàn quận đã tổ chức 16 chiến dịch vệ sinh môi trường với số người tham gia là 1.353 người, kiểm tra 19.161 dụng cụ chứa nước, trong đó xử lý 4.832 dụng cụ chứa nước có bọ gậy, thả 843 con cá diệt bọ gậy. Trong công tác tuyên truyền, trung tâm đã phát 8.703 tờ rơi về các biện phát phòng chống sốt xuất huyết cho người dân tại cộng đồng.
 
Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trạm y tế các phường tổ chức đợt cao điểm “Vệ sinh môi trường – khử khuẩn chủ động phòng chống tay chân miệng” tại các cơ sở giáo dục. 156 cơ sở nhà trẻ, mẫu giáo được hướng dẫn tiến hành khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường. Các ổ dịch tay chân miệng đều được phát hiện, khoanh vùng, giám sát và xử lý kịp thời, không để dịch bùng phát.
 
Riêng đối với các bệnh có thể phòng tránh bằng tiêm vắc xin, trung tâm đã tiến hành điều tra quản lý đối tượng tiêm chủng trên phần mềm, thực hiện lịch tiêm chủng cho trẻ hàng tuần theo quy định. Tăng cường công tác giám sát tiêm chủng mở rộng. Triển khai tiêm chủng dịch vụ tại 8 trạm y tế phường và 2 phòng khám đa khoa, đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, không để xảy ra tai biến.
 
Để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe luôn được quan tâm, đa dạng hóa dưới các hình thức truyền thông trong cộng đồng dân cư như: phát thanh trên loa truyền thông di động, nói chuyện trực tiếp, cấp phát tờ rơi, tờ gấp, băng zôn, pano, băng đĩa… Nội dung tuyên truyền tập trung về vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, các biện pháp phòng chống dịch… Ngoài ra, TTYT quận đã phối hợp với các phường thực hiện phát thanh định kỳ các hoạt động y tế 16 lần/tháng, thời lượng mỗi lần 1-3 phút. Tăng cường tuyên truyền trong các đợt cao điểm, các chiến dịch chăm sóc sức khỏe…
 
Bên cạnh đó, tổ chức các lớp bồi dưỡng các kỹ năng và kiến thức về truyền thông, giáo dục sức khỏe cho cán bộ y tế nòng cốt trong việc tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe lồng ghép tại các trạm y tế, tại cộng đồng và gia đình. Tăng cường viết tin bài liên quan đến chăm sóc, dự phòng, nâng cao sức khỏe và các hoạt động phòng chống dịch trong cộng đồng.
 
Tiếp tục chú trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, thời gian tới, TTYT quận Cầu Giấy sẽ đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch. Tập trung phát hiện sớm các ca bệnh, điều tra dịch tễ, xử lý dịch bệnh kịp thời. Duy trì giám sát dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh, các bệnh viện đóng trên địa bàn quận đảm bảo 2 lần/tuần/cơ sở và giám sát tại cộng đồng, đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, nhân lực và trang thiết bị sẵn sằng cho công tác dập dịch khi có dịch xảy ra. Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại 100% các phường. Tổ chức giám sát véc tơ thường xuyên hàng tháng, đảm bảo 90% hộ gia đình kiểm tra không có bọ gậy trong và xung quanh nhà.
 
Cùng với đó, duy trì đường dây nóng về thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, đảm bảo thông tin liên lạc kịp thời, đa chiều và thông suốt. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng trên loa truyền thanh các phường, tập huấn nâng cao kỹ năng chuyên môn cho các cán bộ y tế. Tổ chức tiêm phòng đầy đủ, đảm bảo quy định về an toàn tiêm chủng cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng, phấn đấu không có bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm tử vong. Chú trọng công tác truyền thông về lợi ích của việc tiêm chủng cho cán bộ và người dân.Đối với bệnh sởi, duy trì các hoạt động phòng chống dịch như phát hiện sớm các ca bệnh sốt phát ban nghi sởi, lấy máu xét nghiệm. Tăng cường tuyên truyền về bệnh sởi và các biện pháp phòng chống dịch. Duy trì tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên đầy đủ 2 mũi sởi và sởi –rubella cho trẻ dưới 2 tuổi. Đồng thời tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi trong tháng 11/2018 theo kế hoạch của Sở Y tế.
 
Hà Khanh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay1,313
  • Tháng hiện tại198,473
  • Tổng lượt truy cập6,979,052
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây