Cầu Giấy: Tiếp tục chỉ đạo sát sao công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Thứ hai - 10/06/2019 09:42
Nhằm hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết năm 2019, đồng thời kêu gọi người dân chung tay diệt lăng quăng, diệt muỗi vằn phòng chống dịch bệnh, sáng 5/6, Trạm y tế phường Trung Hòa đã tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường để phòng ngừa dịch sốt xuất huyết phát sinh trên địa bàn quận.
DSC 0001
Ra quân phun thuốc diệt muỗi diện rộng trên địa bàn phường Trung Hòa, Cầu Giấy.
 
Đợt cao điểm của chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết sẽ kéo dài đến hết tháng 6 và duy trì thường xuyên các hoạt động này đến hết năm 2019. Chiến dịch tập trung vào các hoạt động như: tổ chức các đợt diệt lăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh nhà cửa, môi trường... tại các phường hàng tuần và tại các khu vực đang xảy ra ổ dịch sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, cán bộ phòng chống dịch sẽ thường xuyên xác định và xử lý triệt để các ổ dịch lan rộng, kéo dài.
 
Ông Nguyễn Hải - Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết, phường Trung Hòa không phải địa bàn trọng điểm về sốt xuất huyết nhưng từ đầu năm đến nay, thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Trung Hòa đã triển khai xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của phường về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; tổ chức 2 xe loa lưu động đi từ 20h đến 21h hàng ngày để tuyên truyền đến người dân sinh sống trên địa bàn phường.
 
Về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, đã thực hiện cam kết đến các tổ dân phố thực hiện phòng chống sốt xuất huyết đối với 100% các hộ dân. Từ đầu năm đến nay, phường đã tổ chức 2 đợt tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và 2 đợt phun hóa chất diện rộng đối với các tổ dân phố có nguy cơ cao và tổ dân phố có ổ dịch cũ. Đến nay, trên địa bàn phường không xuất hiện ổ dịch mới bùng phát. Hiện còn 1 ổ dịch cũ và 6 ca sốt xuất huyết từ đầu năm.
 
Trong thời gian tới, UBND phường sẽ phối hợp với TTYT quận Cầu Giấy tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đảm bảo phòng chống sốt xuất huyết tại cụm dân cư. Tiếp tục kiểm tra, giám sát việc lật úp các dụng cụ chứa nước, diệt bọ gậy tại các hộ gia đình. Đặc biệt, tiếp tục phun hóa chất diện rộng trên toàn địa bàn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
 
Theo bà Nguyễn Thị Xuân, phụ trách trạm y tế phường Trung Hòa, phường có đội ngũ cán bộ, công tác viên nhiệt tình, có chuyên môn thường xuyên hướng dẫn các hộ gia đình vệ sinh xung quanh nhà, lật úp các dụng cụ chứa nước có nguy cơ có ổ bọ gậy để nâng cao tinh thần tự giác phòng chống dịch bệnh của người dân. Các hộ gia đình đều hợp tác trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, nhiều hộ gia đình thuê trọ, sinh viên đi học đi vắng nên khó tiếp cận. Để khắc phục khó khăn trên, trạm y tế phường cũng tổ chức các buổi tuyên truyền, vệ sinh môi trường vào ngày nghỉ để tất cả người dân cùng chung tay phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
DSC 0053
Tuyên truyền, vận động người dân tự giác vệ sinh nhà ở, không để muỗi có nơi cư trú phát triển thành dịch.
 
“Trong những năm qua, dịch sốt xuất huyết lan rộng và được chính quyền các cấp quan tâm cũng như ý thức tự giác vệ sinh môi trường sống của mỗi hộ gia đình để phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao. Chúng tôi luôn ủng hộ các đợt phun thuốc muỗi trên địa bàn. Việc phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của toàn dân, không riêng gì ngành y tế, do vậy mỗi người dân cũng có trách nhiệm cùng tham gia diệt muỗi phòng trừ dịch sốt xuất huyết” - ông Nguyễn Viết Quỳnh, cư dân sinh sống tại phường Trung Hòa chia sẻ.
 
Phòng bệnh sốt xuất huyết luôn là mối quan tâm hàng đầu của chính quyền, của ngành y tế và của mọi tầng lớp nhân dân. Do đó, biện pháp phòng bệnh chủ yếu vẫn là chủ động diệt lăng quăng ngay tại chính nơi ở, nơi làm việc của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, theo chu kì hàng năm, giai đoạn này là giai đoạn dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng. Để làm tốt công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân, trong cộng đồng các biện pháp để kiểm soát tốt nhất các ổ bọ gậy trong các hộ gia đình, thực hiện lật úp các dụng cụ chứa nước. Đối với các quận, huyện tiếp tục triển khai các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, nhất là những khu vực có ổ dịch cũ và chủ động phối hợp với ngành y tế trong việc phun thuốc diệt muỗi diện rộng. Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục giám sát và có cảnh báo với những khu vực xuất hiện dịch để các quận, huyện tập trung cho chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, giám sát ổ bọ gậy… Khi đã cảnh báo và khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch nếu các quận, huyện không tập trung xử lý mà để xuất hiện dịch thì sẽ báo cáo thành phố để có biện pháp xử lý đối với lãnh đạo các quận, huyện, xã, phường trong việc tổ chức công tác phòng chống dịch.
 
Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây