Chủ động đẩy lùi các dịch bệnh truyền nhiễm

Thứ hai - 24/12/2018 22:57
Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, trong năm 2018, số ca mắc bệnh tay chân miệng giảm 18,9%, sốt xuất huyết giảm 53,6% so với năm 2017 và giai đoạn 2013 - 2017, các bệnh truyền nhiễm khác như bệnh dại, sốt rét, bạch hầu, ho gà cũng ghi nhận số mắc giảm và có tỷ lệ mắc thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực.
Việc ngăn ngừa các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục duy trì thành quả. Trong đó, có nhiều bệnh số ca mắc từ hàng trăm tới hàng nghìn lần so với trước khi có chương trình tiêm chủng mở rộng như bại liệt, uốn ván sơ sinh.
 
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam đang phải đối mặt với sự quay trở lại của một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và cũng trở thành “điểm nóng” có nguy cơ cao xuất hiện các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới. Nguyên nhân là do tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lụt bão. Tốc độ đô thị hóa nhanh, hình thành nhiều vùng dân cư tập trung, sự gia tăng dân số, giao lưu đi lại của người dân tăng cao có thể làm phát sinh dịch bệnh.
 
Ngoài ra, cũng còn các nguyên nhân chủ quan như khó khăn trong quản lý đối tượng tiêm chủng, một số địa phương có lúc, có nơi chưa thật sự vào cuộc quyết liệt, còn phó mặc cho y tế. Một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền, ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy), chưa đưa con, em đi tiêm chủng đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế.
 
Để chủ động khống chế, đẩy lùi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh truyền nhiễm mới nổi, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020, với mục tiêu là chủ động phòng, chống một số dịch bệnh, phát hiện dịch sớm, kịp thời khống chế, không để dịch lớn xảy ra; giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết do các bệnh dịch nguy hiểm.
 
Theo Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế Trần Ðắc Phu, để hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra, ngành y tế cần tiếp tục củng cố hệ thống y tế dự phòng nói chung và mạng lưới cán bộ làm công tác phòng, chống dịch nói riêng. Đồng thời, cải thiện năng lực của hệ thống giám sát thông qua việc thường xuyên nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ thuật cho cán bộ y tế dự phòng; trang bị, nâng cấp cơ sở vật chất, áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và duy trì mạng lưới y tế dự phòng sẵn có, nhằm sớm phát hiện các ca bệnh đầu tiên và nhanh chóng đáp ứng khống chế ổ dịch.
 
Cùng với đó, các cấp chính quyền các địa phương tiếp tục quan tâm và đầu tư hơn nữa cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành y tế đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Các địa phương duy trì tiêm các loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đạt ít nhất 95% quy mô xã, phường, đặc biệt lưu ý khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Ngoài ra, cần thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc hoạt động phòng, chống dịch bệnh tại các địa bàn trọng điểm; tăng cường kiểm tra, xử lý cá nhân, tổ chức không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây