Chủ động phòng chống dịch sởi mùa đông - xuân 2017-2018

Thứ bảy - 18/11/2017 07:17
Tính đến ngày 12/11, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 63 trường hợp mắc sởi và đã có một trường hợp tử vong (tăng 61 trường hợp so với năm 2016). Dịch bệnh xuất hiện rải rác tại 53 xã, phường của 24 quận, huyện, thị xã.
Trước việc liên tục gia tăng số ca mắc sởi được ghi nhận hàng tuần cũng như nhận định dịch bệnh tiếp tục gia tăng do thời tiết mùa đông - xuân thuận lợi cho tác nhân gây bệnh sởi phát triển, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch sởi, không để dịch bệnh bùng phát.
 
Đông đaDSC 7964 (1)
Bệnh viện đa khoa Đống Đa tuyên truyền bệnh sởi bằng tờ rơi phát cho người bệnh tại khoa truyền nhiễm của bệnh viện.
 
Bên cạnh việc triển khai thực hiện giám sát ca bệnh, xử lý dịch, tuyên truyền, tập huấn để nâng cao năng lực cho cán bộ y tế cũng như kiến thức của người dân về bệnh sởi, ngành y tế đặc biệt quan tâm đến đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng cao, cách ly, điều trị cho bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo.
 
Sở Y tế đã chỉ đạo TTYT Dự phòng, TTYT các quận, huyện rà soát đối tượng tiêm chủng và tổ chức tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi ngay trong tháng 11. Song song với đó là tổ chức hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng duy trì tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ dưới 1 tuổi và vắc xin phòng bệnh sởi-rubella cho trẻ 18-24 tháng tuổi đạt trên 95% quy mô xã, phường. Thay tiêm chủng hàng tháng bằng tiêm chủng hàng tuần để tăng cơ hội cho trẻ được tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch.
 
Thanh nhan DSC 7759
Bệnh nhi mắc sởi được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn năm 2014.
 
Tại các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu phân luồng bệnh nhân ngày từ khu vực phòng khám, bố trí phòng khám phân loại sàng lọc bệnh nhân sởi trước khi vào khu vực điều trị. Bố trí khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly điều trị sởi để tránh lây chéo trong bệnh viện.Đặc biệt, 5 bệnh viện là Xanh Pôn, Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn và tăng cường bác sĩ cho các bệnh viện tuyến dưới khi được yêu cầu hỗ trợ. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát và lan rộng, các bệnh viện này có nhiệm vụ tham mưu cho Sở Y tế về nhu cầu hỗ trợ chuyên môn từ các bệnh viện tuyến trung ương. Hiện tại, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn được giao nhiệm vụ bố trí khu vực điều trị tiếp nhận bệnh nhân mắc sởi nặng của các bệnh viện trong ngành chuyển lên, tổ chức khu vực điều trị cách ly không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay4,173
  • Tháng hiện tại110,623
  • Tổng lượt truy cập4,921,734
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây