Chủ động tăng cường công tác phòng chống bệnh tay chân miệng

Thứ tư - 03/10/2018 12:29
Ngày 2/10, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành triển khai tích cực các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, kiểm soát sự gia tăng số ca mắc mới và không để xảy ra tử vong.
nhidongtph
Toàn thành phố đã ghi nhận 1639 trường hợp mắc tay chân miệng. (hình minh họa)
 
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, thành phố Hà Nội ghi nhận 1639 trường hợp mắc tay chân miệng tại 30 quận, huyện, thị xã. Tuy chưa có trường hợp tử vong nhưng thời gian gần đây số ca mắc tay chân miệng có xu hướng gia tăng và chủ yếu gặp ở lứa tuổi nhỏ, dưới 5 tuổi. Còn trên cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.
 
Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội tập huấn, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch tay chân miệng cho TTYT các quận, huyện, thị xã. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch tại các cơ sở y tế; đảm bảo cung ứng đủ cloramin B và trang thiết bị cần thiết cho xử lý dịch. Tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện triển khai chống dịch, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát và hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tay chân miệng trong trường học. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống tay chân miệng như: vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi cho trẻ.
 
Đối với các TTYT quận, huyện, thị xã, Sở Y tế yêu cầu phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trên địa bàn, đặc biệt là Phòng Giáo dục - Đào tạo để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị, tập huấn cho cán bộ y tế về phác đồ cấp cứu, điều trị tay chân miệng; tổ chức tốt việc thu dung, sàng lọc, cấp cứu điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo tại bệnh viện, không để xảy ra tử vong. Song song với công tác khám, điều trị cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội và TTYT quận, huyện, thị xã để thông tin về các trường hợp mắc dịch bệnh giúp các đơn vị này chủ động giám sát, xử lý dịch tại cộng đồng.
 
Hồng Thương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây