Chung khảo Hội thi đội chống dịch cơ động giỏi thành phố Hà Nội năm 2019

Thứ năm - 11/07/2019 20:56
Vòng chung khảo Hội thi đội chống dịch cơ động giỏi thành phố Hà Nội năm 2019 được Sở Y tế Hà Nội tổ chức trong 2 ngày mùng 10 và 11/7. Đây là lần đầu tiên Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội thi nhằm nâng cao khả năng đáp ứng xử lý dịch của lực lượng đội cơ động phòng chống dịch của thành phố và tuyến quận, huyện.

Vòng chung khảo có 5 đội tham dự là TTYT các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Thạch Thất, Ứng Hòa, Sóc Sơn. Đây là những đội đạt thành tích cao nhất ở vòng thi sơ khảo đã được Sở Y tế tổ chức vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7.

Cũng như vòng sơ khảo, nội dung thi vòng chung khảo gồm hai phần: phần thi kiến thức và xử lý tình huống, phần thi thực hành. Các đội thi đã thực hiện phần thi lý thuyết theo hình thức trắc nghiệm và trả lời tình huống với các nội dung về phòng chống bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi, bệnh lưu hành, bệnh truyền nhiễm nhóm A, B; các bệnh lây truyền qua bốn đường truyền. Phần thi thực hành với tình huống giả định là những ổ dịch sốt xuất huyết kéo dài, diễn biến phức tạp, có nhiều khó khăn trong quá trình xử lý dịch đã thể hiện rõ tầm quan trọng của các hoạt động thực tiễn và kinh nghiệm trong quá trình điều tra, giám sát và xử lý dịch của các đội thi.
 
DSC 7926
Đội chống dịch cơ động TTYT quận Nam Từ Liêm tham gia phần thi thực hành.
 
Kết quả, Ban giám khảo đã trao giải nhất cho đội chống dịch cơ động của TTYT quận Nam Từ Liêm; giải nhì cho đội chống dịch cơ động của TTYT huyện Sóc Sơn; giải ba cho đội chống dịch cơ động của TTYT huyện Ứng Hòa và giải khuyến khích cho đội chống dịch cơ động của TTYT huyện Thạch Thất và quận Hoàng Mai.
 
DSC 8048
TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trao giải nhất cho đội chống dịch cơ động TTYT quận Nam Từ Liêm
 
Phát biểu tại hội thi, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo hội thi đã khẳng định tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch. Mặc dù đây là năm đầu tiên tổ chức nhưng hội thi đã thu hút được đông đảo thí sinh tham dự, với sự tham gia của TTYT 30 quận, huyện và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ làm công tác y tế dự phòng tuyến quận, huyện. Thông qua hội thi, các cán bộ làm công tác y tế dự phòng được trau dồi, nắm vững hơn về nghiệp vụ, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hay, tự tin hơn trong quá trình điều tra xử lý ca bệnh và ổ dịch.
 
DSC 8040
Ông Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trao giải nhì cho Đội chống dịch cơ động TTYT huyện Sóc Sơn.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu các TTYT phải sát sao hơn nữa trong công tác phòng chống dịch, đánh giá được diễn biến của ổ dịch cũng như các hoạt động phòng chống dịch đã triển khai, trên cơ sở đó đưa ra phương án tối ưu để xử lý ổ dịch nhanh, triệt để, không để ổ dịch kéo dài và lan rộng.
 
DSC 8036
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế trao giải ba cho Đội chống dịch cơ động TTYT huyện Ứng Hòa.
 
Năm 2013, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Đề án Nâng cao năng lực hệ thống giám sát, cảnh báo sớm, đáp ứng nhanh với dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Hà Nội đến năm 2020 trong đó có Dự án Nâng cao năng lực Đội chống dịch cơ động các tuyến. Toàn thành phố Hà Nội hiện có 65 đội chống dịch cơ động từ tuyến thành phố đến quận, huyện. Các đội chống dịch cơ động được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, được đào tạo và diễn tập ứng phó với các dịch bệnh mới nổi, dịch bệnh xâm nhập như dịch bệnh Ebola, Mers - CoV, cúm gia cầm lây sang người…
 
DSC 8027
PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố trao giải nhất vòng sơ khảo cho 5 đội chống dịch cơ động.
 
Đỗ Anh Chính
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây