Chương Mỹ chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ tư - 28/03/2018 15:07
Ngày 27/3, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018 tại huyện Chương Mỹ.
Theo báo cáo của TTYT huyện Chương Mỹ, ngay từ đầu năm, huyện đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo đủ các phương tiện, thuốc, hóa chất phòng chống dịch bệnh, 2 đội cơ động dập dịch của TTYT huyện luôn sẵn sàng dập dịch. Duy trì giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cộng đồng, bệnh viện và trạm y tế các xã, thị trấn. Công tác báo cáo dịch từ trạm y tế xã đến trung tâm luôn được duy trì thường xuyên, việc tiếp nhận thông tin từ tuyến trên được thực hiện nghiêm túc. Đồng thời huyện chủ động thực hiện nghiêm túc việc giám sát các bệnh truyền nhiễm nhất các là các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhờ đó, trong 3 tháng đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện chưa có dịch bệnh lớn nào xảy ra.
 
Hanh27 3 2018DSC 0007
Đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị hóa chất, vật tư sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra.
 
Cụ thể, ngay từ đầu năm, TTYT huyện đã xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông phòng chống bệnh dịch, truyền thông dinh dưỡng tại 32 xã, thị trấn với 2150 người tham. Triển khai tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho người dân tại các xã có ổ dịch cũ, các điểm có nguy cơ cao. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức các buổi tuyên truyền cho các thầy cô giáo về công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm trong trường học như tay chân miệng, quai bị, thủy đậu, bệnh sởi... Tổ chức tập huấn về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ y tế các xã, thị trấn; tập huấn về kỹ năng giám sát và phương pháp xử lý ổ dịch cho cán bộ làm công tác y tế dự phòng của các xã, thị trấn và cán bộ khoa phòng của trung tâm.
 
Cùng với đó, khoa Kiểm soát dịch bệnh TTYT huyện đã chủ động phối hợp cùng cán bộ trạm y tế các xã, thị trấn điều tra, giám sát muỗi và bọ gậy, chú trọng những xã có ổ dịch cũ như xã Đồng Phú, Văn Võ, Phụng Châu, Tiên Phương, Quảng Bị, Ngọc Hòa, thị trấn Chúc Sơn... Đồng thời, phối hợp với các trường học trên địa bàn triển khai kế hoạch và tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường phòng phòng chống dịch bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác. Tổ chức tuyên truyền lồng ghép hướng dẫn người dân phòng chống bệnh dại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...
 
Trong thời gian tới, huyện Chương Mỹ tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết tại tất cả các xã, thị trấn, tập trung vào các xã có ổ dịch cũ, tiếp tục giám sát côn trùng tại các xã có nguy cơ. Tuyên truyền vận động nhân dân tổ chức vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, diệt nơi sinh sản của muỗi, kịp thời phát hiện các ổ dịch mới, xử lý kịp thời không để dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác xảy ra trên địa bàn huyện. Chủ động theo dõi, giám sát phát hiện ngay từ ca bệnh đầu tiên xâm nhập vào địa bàn huyện để khoanh vùng xử lý kịp thời. Chuẩn bị sẵn sàng thuốc, vật tư, cơ sở vật chất, tổ chức tiếp đón, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tổ chức điều trị theo phân tuyến kỹ thuật, hạn chế lây chéo và hạn chế tử vong cho người bệnh.
 
Hanh27 3 2018DSC 0047
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra tủ thuốc phục điều trị cho người dân tại Trạm y tế xã Thụy Hương, Chương Mỹ.
 
Tại buổi kiểm tra, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế đã đánh giá cao công tác chủ động phòng chống dịch bệnh của huyện Chương Mỹ. Tuy nhiên, hiện nay trước diễn biến thời tiết thay đổi, chuyển mùa, nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra trong thời gian tới. Vì vậy, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị TTYT huyện Chương Mỹ cần chủ động giám sát dịch bệnh tại cộng đồng dân cư, bệnh viện, các trạm y tế trên địa bàn, chủ động điều tra giám sát véc tơ, côn trùng nhằm chủ động có biện pháp xử lý kịp thời ở những khu vực có nguy cơ cao. Chủ động triển khai công tác tập huấn, đào tạo, đạo tạo lại cho cán bộ y tế xã, cán bộ chuyên trách trong công tác phòng chống dịch bệnh. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, máy móc, vật tư, hóa chất sẵn sàng đáp ứng khi có dịch.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây