Chương Mỹ: Chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ tư - 07/08/2019 08:58
Tính đến nay, huyện Chương Mỹ ghi nhận tổng số 277 trường hợp mắc các bệnh mùa hè. Trong đó có 15 ca mắc bệnh sốt xuất huyết; 76 ca sốt phát ban nghi sởi; 48 trường hợp dương tính với sởi. Đặc biệt, trên địa bàn huyện cũng đã ghi nhận 1 trường hợp viêm não Nhật Bản tại xã Hồng Phong; 1 trường hợp viêm não vi rút ở xã Tiên Phương. Ngoài ra, toàn huyện còn ghi nhận 136 trường hợp mắc các bệnh như thủy đậu, ho gà, quai bị và bệnh tay chân miệng.
Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, TTYT huyện Chương Mỹ đã chủ động lập kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân qua nhiều hình thức. Đồng thời có biện pháp khoanh vùng giám sát, xử lý ổ dịch theo đúng quy trình của Bộ Y tế. 100% các ca mắc đều được TTYT huyện Chương Mỹ điều tra, giám sát và xử lý theo quy định, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Cùng với đó, trung tâm đã thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các trạm y tế xã, thị trấn, tại cộng đồng và các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt là xử lý các ổ dịch cũ theo đúng quy định. Tiếp tục giám sát trước, trong và sau các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các dịch bệnh xảy ra.
 
Trong công tác tiêm chủng mở rộng, trung tâm đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các trạm y tế các xã, thị trấn về hoạt động tiêm chủng năm 2019. Tổ chức kiểm tra các chương trình phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế xã, thị trấn. Đặc biệt, trung tâm luôn đảm bảo công tác phòng chống sốc sau tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị cấp cứu, tập huấn chuyên môn về xử trí sốc phản vệ cho cán bộ y tế. Do vậy, trong những tháng đầu năm 2019, không có tai biến xảy ra sau tiêm chủng.
 
Để chủ động phòng chống các dịch bệnh mùa hè, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết, trung tâm y tế huyện đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; đoàn viên, thanh niên, giáo viên, học sinh, công an, dân phòng... và người dân thực hiện vệ sinh môi trường, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết cho cộng đồng, từng hộ gia đình thường xuyên vệ sinh môi trường loại bỏ phế thải trong các dụng cụ chứa nước để phòng, chống sốt xuất huyết. Khi có dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.
 
Tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch sốt xuất huyết ít nhất 1 lần/tháng và triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết theo tình huống diễn biến của dịch. Chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch theo tình hình thực tế của địa phương. Đối với các xã có dịch sốt xuất huyết đang lưu hành thường xuyên tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường thu gom phế liệu, phế thải phòng chống dịch 1 lần/tuần.
 
Thời gian tới, TTYT huyện Chương Mỹ chỉ đạo các xã, thị trấn cần tập trung tích cực cho công tác phòng các dịch bệnh mùa hè, đặc biệt là phòng chống sốt xuất huyết; tiếp tục tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trong nhà trường để vận động các em học sinh tham gia phòng chống dịch; đào tạo, tập huấn lại cho lực lượng đội xung kích, tổ giám sát; họp hàng tuần giữa đội xung kích và tổ giám sát để rút kinh nghiệm; phun hóa chất triệt để tại các ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao; chủ động xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết để đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, hóa chất và để kịp thời tiếp nhận điều trị sớm bệnh nhân hạn chế tối đa tử vong do sốt xuất huyết.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập84
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm79
  • Hôm nay9,925
  • Tháng hiện tại182,033
  • Tổng lượt truy cập6,962,612
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây