Đảm bảo cung ứng đủ vắc xin phòng bệnh dại

Thứ tư - 06/06/2018 16:42
Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tại thông báo 501/TB-BYT ngày 30/5 về việc đảm bảo cung ứng vắc xin phòng dại, ngày 5/6, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị trong ngành chủ động trong việc dự trù, dự trữ, ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm vắc xin dại để phục vụ nhu cầu của người dân.
Chuyển giao nhà phân phối, ảnh hưởng đến cung ứng vắc xin
 
Hiện tại, có 5 vắc xin phòng dại được cấp giấy đăng ký lưu hành và đã được nhập khẩu hoặc có thể được nhập khẩu vào Việt Nam (không yêu cầu cấp phép nhập khẩu), bao gồm: Verorab (sản xuất tại Pháp), Abhayrab, Indirab, Speeda, Rabipur (sản xuất tại Ấn Độ).
 
Theo báo cáo của các đơn vị nhập khẩu, khả năng cung ứng vắc xin phòng dại trong năm 2018 là đủ để cung ứng cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Trong đó số lượng vắc xin phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm khoảng 1.300.000 liều/năm thì trong năm 2017 lượng nhập khâu vắc xin phòng dại năm 2017 (theo báo cáo của các công ty gửi về Cục Quản lý dược): khoảng 1.467.000 liều (khoảng 517.000 liều Verorab và khoảng 950.000 liều Abhayrab).
 
Năm 2018 các công ty dược dự kiến cung ứng khoảng 493.000 liều vắc xin Verorab; 1.400.000 liều vắc xin Ahayrab; 300.000 liều vắc xin Indirab; đã nhập 2.200 liều vắc xin Speeda (nếu có nhu cầu có thể nhập tiếp). Như vậy, theo báo cáo của các công ty nhập khẩu, sản xuất thì khả năng cung ứng vắc xin phòng dại trong năm 2018 cho thị trường Việt Nam chỉ tính riêng Verorab, Ahayrab và Indirab (chưa bao gồm Speeda) là 2.193.000 liều, cao gấp 149% so với tổng số lượng vắc xin phòng dại đã nhập khẩu trong năm 2017 và cao gấp 169% so với số lượng vắc xin phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm.
 
Tuy vậy, theo Cục Quản lý Dược cho biết, trong thời gian từ đầu năm đến nay, tại một số tỉnh, thành phố nhu cầu tiêm phòng vắc xin dại của người dân đột ngột tăng cao dẫn đến thiếu vắc xin dại tạm thời. Cũng trong quý I/2018, có sự chuyển giao nhà phân phối vắc xin Verorab (do Sanofi Pateur sản xuất) tại Việt Nam dẫn đến tình trạng việc cung ứng vắc xin này bị ảnh hưởng trong thời gian khoảng 3 tháng. Trong khi đó, các cơ sở tiêm chủng không được cung ứng đủ vắc xin Verorab nên chuyển sang đặt hàng vắc xin Abhayrab do Công ty cổ phần y tế Đức Minh nhập khẩu dẫn đến tình trạng công ty này không đủ vắc xin để đáp ứng nhu cầu. Hơn nữa, hợp đồng giữa nhà cung cấp và đơn vị tiêm chủng đa phần là hợp đồng nguyên tắc, không có số lượng cụ thể cũng như không xác định thời điểm giao hàng cụ thể, chính vì vậy Công ty cổ phần y tế Đức Minh không thể kịp nhập khẩu lượng vắc xin Verorab bị thiếu hụt một cách kịp thời.
 
Một nguyên nhân khác là nhiều Sở Y tế các tỉnh, thành phố giao công tác điều phối vắc xin phòng dại cho các quận, huyện nên khi các huyện bị thiếu cục bộ thì chuyển lên TTYT Dự phòng hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm tỉnh, thành phố khiến cho số lượng tăng đột ngột tại một số tỉnh, thành phố. Một số vắc xin phòng dịch chưa được các TTYT Dự phòng tỉnh dự trữ, kể cả ở mức tối thiểu.
 
Tập trung để cung ứng đủ vắc xin phòng dại
 
Vắc xin phòng dại là loại vắc xin chống dịch bị động, không nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Do đó, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế giao công tác điều phối vắc xin phòng bệnh dại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm hoặc TTYT Dự phòng tỉnh, thành phố, cần tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố dành kinh phí cho dự trữ.
 
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tiêm chủng phải có dự trữ số lượng vắc xin tại kho để đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong ít nhất một tháng để đảm bảo không bị gián đoạn khi một loại vắc xin nào đó có vấn đề về nguồn cung. Các Sở Y tế phối hợp trong việc chia sẻ bệnh nhân, lượng vắc xin sẵn có trong những trường hợp cần thiết, nhất là tại nơi có thiếu cục bộ.
 
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội đã giao cho TTYT Dự phòng Hà nội là đầu mối trong công tác điều phối vắc xin phòng bệnh dại giữa các đơn vị trong ngành. Đồng thời, giao nhiệm vụ cho lãnh đạo các TTYT quận, huyện, thị xã chủ động trong việc dự trù, dự trữ, ký hợp đồng, đấu thầu, mua sắm (kể cả biện pháp chủ động thay thế nguồn vắc xin trong trường hợp có nguy cơ nguồn cung hiện tại bị thiếu hụt đột ngột) gửi các đơn vị cung ứng vắc xin dại, báo cáo TTYT Dự phòng để tổng hợp, đảm bảo đáp ứng đủ vắc xin phòng chống dịch bệnh cho nhân dân trên địa bàn.
 
Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh dại thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm, gặp ở mọi lứa tuổi và hầu hết các trường hợp tử vong do bệnh dại đều không tiêm vắc xin. Theo thống kê của ngành y tế, số người tử vong vì bệnh dại cả nước trong năm 2017 là 62 người, riêng 5 tháng đầu năm 2018 đã có 21 người tử vong vì bệnh dại. Tất cả các trường hợp tử vong do bệnh dại đều chủ quan không tiêm vắc xin phòng bệnh dại. 
 
Hiện nay chưa có thuốc đặc trị để điều trị bệnh dại, tuy nhiên bệnh này có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại.
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây