Đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hoàng Mai

Thứ bảy - 28/09/2019 20:09
Tính đến ngày 8/9/2019, trên địa bàn quận Hoàng Mai đã ghi nhận 219 ca mắc sốt xuất huyết với 41 ổ dịch, tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2018 (76 ca), phân bố bệnh nhân tại 14/14 phường trên địa bàn quận.
Trước tình hình dịch bệnh trên, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh của quận đã chủ động phối hợp với TTYT quận và các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND quận các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, TTYT quận Hoàng Mai đã chủ động lập kế hoạch và triển khai công tác phòng chống dịch, tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho nhân dân bằng nhiều hình thức. Đồng thời có biện pháp khoanh vùng giám sát, xử lý ổ dịch theo đúng quy trình của Bộ Y tế. Khi phát hiện có người mắc bệnh truyền nhiễm đã tổ chức ngay việc khoanh vùng, điều tra xử lý dịch tại cộng đồng theo đúng quy định vì vậy hầu hết các ca bệnh đều được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không xuất hiện ca bệnh thứ phát và ổ dịch lớn.
 
Cụ thể, quận luôn tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. UBND quận đã ban hành 12 văn bản chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch năm 2019. Thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch trọng tâm là dịch sốt xuất huyết kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 14 phường.
 
Cùng với đó, phối hợp với ngành giáo dục và đào tạo quận tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường khử khuẩn chủ động, phòng, chống bệnh tay chân miệng đợt I năm 2019 tại 312 trường mầm non, mẫu giáo và các cơ sở chăm sóc trẻ trong và ngoài công lập trên địa bàn quận. 100% các trường tổ chức cho học sinh thu gom phế thải, phế liệu, lật úp các dụng cụ chứa nước, không để các chậu hoa, cây cảnh có chứa nước để bọ gậy sinh sống. Tổ chức cho học sinh thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, dọn cỏ, phát quang bụi rậm tại khu vực cổng trường và khu sân sau trường học để phòng chống dịch.
 
Đã tổ chức 38 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết tại 14 phường với kết quả đạt 93,3% các hộ được kiểm tra. Tổ chức chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực nguy cơ cao chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tại các ổ dịch tại 14 phường theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.
Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại cơ quan xí nghiệp, các dự án, công trình công cộng, chợ dân sinh, các trường học, khu đất trống trên địa bàn 14 phường. Tổ chức lễ ra quân tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh và kí cam kết với UBND 14 phường trên địa bàn trong tháng 4/2019. Đồng thời phối hợp với Hội chữ thập đỏ thành phố tổ chức phát hơn 200 chiếc màn phòng chống sốt xuất huyết cho người lao động, sinh viên trên địa bàn các phường.
 
Để công tác phòng chống dịch đạt được hiệu quả cao, TTYT quận luôn chú trọng công tác tập huấn, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Đẩy mạnh truyền thông giáo dục sức khỏe tuyên truyền phòng chống bệnh tay chân miệng, ho gà, sốt xuất huyết, các dịch bệnh mùa hè. Phối hợp với UBND các phường đẩy mạnh công tác phát thanh tuyên truyền trên loa phát thanh của 14 phường, nội dung phát thanh tuyên truyền là các chuyên đề về cách phát hiện và biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mùa đông xuân, mùa hè, sốt xuất huyết, sởi…, các văn bản chỉ đạo của cấp trên, cập nhật về tình hình dịch trên địa bàn. Xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch tại các cơ sở điều trị và cộng đồng. Phát  80.000 tờ rơi về công tác phòng chống dịch cho 14 phường trên địa bàn. Tổ chức 12 lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch cho 2.124 lượt người là các hộ dân cư, tổ dân phố 14 phường trên địa bàn.
 
Với các biện pháp đã triển khai quyết liệt trên, đến nay tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận cơ bản được khống chế, tuy nhiên trong thời gian tới cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế số ca mắc mới đồng thời chuẩn bị xây dựng kế hoạch phòng chống dịch sốt xuất huyết cho năm tiếp theo phù hợp với tình hình thực tế. Theo đó, TTYT quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục chủ động trong công tác dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn để ứng phó có hiệu quả trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh. Tổ chức tốt công tác giám sát dịch: giám sát ca bệnh, giám sát trọng điểm, giám sát véc tơ, giám sát ổ dịch cũ. Đặc biệt là giám sát để phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng để nhanh chóng khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời triệt để. Đẩy mạnh các hoạt động tập huấn, truyền thông phòng chống dịch cho cộng đồng dưới nhiều hình thức và nội dung phong phú. Triển khai tốt công tác khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc bệnh. Đảm bảm cung ứng đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, cơ số thuốc cho công tác phòng chống dịch.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây