Đẩy mạnh truyền thông phòng chống một số dịch bệnh

Thứ năm - 18/07/2019 21:22
Ngày 17/7/2019, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) đã có văn bản chỉ đạo Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh các tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh công tác truyền thông chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm não Nhật Bản.
Nội dung tuyên truyền tập trung cung cấp kịp thời, chính xác, đầy đủ thông tin về chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch, tình hình dịch bệnh trên địa bàn; các biện pháp phòng bệnh, phòng chống dịch lây lan, hướng dẫn chăm sóc tại nhà và dấu hiệu chuyển biến nặng cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế nhằm tạo sự tin tưởng cho người bệnh yên tâm điều trị tại tuyến y tế cơ sở, tránh đưa bệnh nhân vượt tuyến gây quá tải và lây nhiễm chéo cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.
 
Cụ thể, truyền thông phòng chống sốt xuất huyết cần chú trọng hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng tại hộ gia đình và nơi sinh sống; các biện pháp diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt…; khi nghi ngờ mắc bệnh, đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời; không điều trị tại nhà. Đặc biệt, hướng dẫn người dân thông báo ngay cho cơ quan y tế của địa phương khi nghi ngờ trong gia đình có người mắc bệnh. Đồng thời, tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch bệnh.
 
Nội dung truyền thông phòng bệnh tay chân miệng cần nhấn mạnh đến thực hành rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch, vệ sinh ăn uống, vệ sinh bề mặt, dụng cụ, đồ chơi của trẻ bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa thông thường; đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị ngay sau khi phát hiện bị bệnh, cách ly trẻ khi bị bệnh.
 
Về phòng bệnh viêm não Nhật Bản, nội dung truyền thông tập trung vào hậu quả của việc mắc bệnh, đây là bệnh đã có vắc xin phòng, cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch; thực hiện các biện pháp phòng muỗi đốt, diệt muỗi, vệ sinh môi trường; đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị ngay sau khi phát hiện trẻ bị bệnh.
 
Để công tác truyền thông thực sự đạt hiệu quả, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương đề nghị các đơn vị thực hiện đa dạng các hình thức truyền thông như qua kênh truyền thông đại chúng: đài phát thanh truyền hình, báo, đài truyền thanh quận, huyện, xã, phường, loa truyền thông lưu động. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, khu công nghiệp để thực hiện các hoạt động truyền thông cho hội viên, giáo viên, học sinh, công nhân các khu công nghiệp nhằm tạo sự ủng hộ và thực hiện các biện pháp phòng chống chủ động. Đối với các khu vực trọng điểm có ca bệnh, cần thực hiện truyền thông trực tiếp để hướng dẫn các biện pháp chăm sóc và phòng bệnh cho người dân.
Thu Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây