Gần 3000 trường hợp mắc sốt phát ban nghi sởi

Thứ tư - 10/10/2018 09:41
2942 trường hợp mắc sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 1093 trường hợp dương tính với sởi là con số được Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) thống kê từ đầu năm đến nay.
51 tỉnh, thành phố có bệnh nhân sốt phát ban, trong đó các trường hợp mắc sởi phân bố tại 40 tỉnh, thành phố. Đã có 1 trường hợp mắc sởi tử vong tại tỉnh Hưng Yên trong số 1093 bệnh nhân mắc sởi. Hà Nội, Lào Cai, Điện Biên, Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh là những địa phương ghi nhận số trường hợp mắc sởi cao. Độ tuổi mắc chủ yếu ở nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi có 628 trường hợp mắc (chiếm 21,4%) và 1-4 tuổi có 1106 trường hợp (37,8%). Có 399 trường hợp đã được tiêm chủng (chiếm 13,6%), còn lại phần lớn là các trường hợp không được tiêm chủng (1302 trường hợp, chiếm 44,5%) và không rõ tiền sử tiêm chủng (1227 trường hợp, chiếm 41,9%).
 
Cục Y tế Dự phòng nhận định, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh rải rác tại các địa phương do tỷ lệ tiêm chủng chưa đạt 95% quy mô xã, phường, đặc biệt tại khu vực di biến động dân cư lớn, vùng sâu, vùng xa, vùng đi lại khó khăn, vùng đồng bào dân tộc sinh sống. Hiện đã ghi nhận một số trường hợp mắc sởi tại các tỉnh khu vực miền Nam, nên nguy cơ lây lan, bùng phát dịch.
 
Bộ Y tế khuyến cáo, cha mẹ cần chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi. Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi, hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh tình trạng lây nhiễm sởi từ bệnh viện.
 
Phạm Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây