Giám sát chặt chẽ diễn biến dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Long Biên

Thứ tư - 25/10/2017 05:56
Tính đến đầu tháng 10, trên địa bàn quận Long Biên còn hơn 200 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết và 38 ổ dịch. Trong đó 11 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế và không có bệnh nhân tử vong. Quận đã khống chế được 34 ổ dịch trên địa bàn.
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, quận đã tổ chức 16 đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Toàn quận có 2.371 đội xung kích diệt bọ gậy và 228 tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết. Các đội xung kích và tổ giám sát đã hoạt động hiệu quả trong 9 tháng đầu năm 2017. Cụ thể, các đội xung kích diệt bọ gậy đã kiểm tra 445.326 lượt/74.156 hộ gia đình (đạt tỷ lệ trung bình 6,0 lượt/hộ). Tổng vệ sinh môi trường và phun tiêu độc khử trùng tại 100% các chợ và khu vực có nguy cơ bùng phát dịch. Ngoài ra, duy trì giám sát hoạt động của các đội xung kích và tổ giám sát tại các phường, tổ dân phố, trường học, các công trình xây dựng… Kết quả, đã xử phạt vi phạm hành chính 15 cơ sở với tổng số 71,5 triệu đồng và cưỡng chế 1 cơ sở.
 
Bên cạnh đó, công tác giám sát, điều tra, xử lí dịch, phun hóa chất diệt muỗi cũng được quận thực hiện nghiêm túc. 100% ca bệnh và ổ dịch được điều tra, xử lí trong vòng 48 giờ đầu. Tổ chức điều tra dịch tễ tại 194 khu vực có bệnh nhân. Trong 9 tháng đầu năm, 100% các chợ, trường học và 89,6% các hộ gia đình trong diện phải phun hóa chất đã được phun hóa chất diệt muỗi.
 
Trong công tác khám, điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận Long Biên đã chỉ đạo TTYT quận, trạm y tế 14 phường và các cơ sở hành nghề y ngoài công lập thực hiện việc tiếp nhận, điều trị và tư vấn cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phòng chống dịch nên tính đến nay, trên địa bàn quận không có trường hợp tai biến và tử vong do sốt xuất huyết.
 
Quận Long Biên cũng hoàn thành tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch. Quận đã tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nâng cao nghiệp vụ cho 100% nhân viên y tế tại TTYT quận Long Biên, bồi dưỡng về xử lí dịch cho 35 cán bộ phun hóa chất và 218 cán bộ y tế cơ quan, xí nghiệp, trường học… 14/14 phường duy trì hoạt động tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hàng tuần, giải quyết tình trạng ứ đọng nước, rác thải, phế liệu, diệt bọ gậy tại 20 điểm nguy cơ cao.
 
Xác định công tác phòng chống sốt xuất huyết là nhiệm vụ trọng tâm, trong quý 4 năm 2017, quận Long Biên và các phường tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của thành phố, Quận ủy, UBND quận, trong đó phối hợp với ngành y tế giám sát chặt chẽ diễn biến dịch sốt xuất huyết, phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng xử lí ổ dịch triệt để với mục tiêu giảm số mắc mới, phun hóa chất tại các khu vực công cộng và các khu vực nguy cơ cao. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết tới nhân dân để người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng trong việc kiểm tra diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình.
 
Hồng Hạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay3,208
  • Tháng hiện tại223,548
  • Tổng lượt truy cập4,191,033
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây