Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh dịch truyền nhiễm

Thứ hai - 24/12/2018 17:31
Chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý dịch kịp thời triệt để, thực hiện tốt các biện pháp chủ động phòng chống dịch và hoạt động cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch, không để bùng phát thành dịch lớn; đáp ứng kịp thời trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh mới nổi xâm nhập vào thành phố… là mục tiêu công tác phòng chống dịch bệnh năm 2019 của ngành y tế Hà Nội.
Trước hết, ngành y tế sẽ tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống dịch với nhiều hình thức, nội dung phong phú và phù hợp với diễn biến dịch bệnh để người dân quan tâm, tự giác và tích cực thực hiện và phối hợp với ngành y tế trong phòng chống dịch. Thường xuyên cập nhật thông tin về các dịch bệnh mới nổi, dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập kịp thời đưa ra khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch cho cộng đồng.
 
DSC 6223
Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh.
 
Ngành y tế sẽ tập trung củng cố và nâng cao năng lực của hệ thống giám sát dịch từ thành phố đến cơ sở. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng, đặc biệt là các ổ dịch cũ; xây dựng hệ thống giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội; phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để dịch bùng phát và lan rộng. Đồng thời, giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, phòng các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào Việt Nam.
 
Nâng cao khả năng đáp ứng nhanh của các đội chống dịch cơ động trước những tình huống dịch bệnh và sự kiện y tế công cộng; tổ chức thường trực chống dịch theo quy định để kịp thời đáp ứng trước diễn biến bất thường của dịch bệnh. Nâng cao năng lực hệ thống phòng xét nghiệm để chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh, cụ thể là tiếp tục triển khai dự án nâng cấp phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và nâng cao năng lực xét nghiệm của các TTYT quận, huyện, thị xã. Xây dựng văn phòng đáp ứng khẩn cấp với dịch bệnh nhằm giúp Ban chỉ đạo phòng chống dịch ra quyết định đáp ứng kịp thời với các tình huống dịch bệnh hoặc sự kiện sức khỏe y tế công cộng tại Hà Nội.
 
Trong công tác tiêm chủng mở rộng đảm bảo duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao các loại vắc xin cho các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng chống dịch. Tăng cường quản lý chuyên môn đối với các cơ sở tiêm chủng dịch vụ, thống nhất lịch tiêm chủng vắc xin dịch vụ và miễn phí để phục vụ phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong những trường hợp cần thiết. Rà soát, đánh giá thực trạng việc thực hiện hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia nhằm đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý hoạt động tiêm chủng.
 
Ngành y tế cũng tích cực thực hiện các hoạt động trong công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng, khu công cộng… cũng như tổ chức các chiến dịch thu gom phế liệu, phế thải, diệt bọ gậy và chiến dịch rửa tay bằng xà phòng. Duy trì giám sát định kỳ nồng độ clo dư và các chỉ số lý, hóa, vi sinh khác tại các nhà máy nước, trạm cấp nước trên địa bàn. Kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm phòng chống dịch bệnh truyền qua đường thực phẩm.
 
Trong công tác phòng chống dịch không thể thiếu sự vào cuộc tích cực của người dân, các cấp, các ngành, chính vì vậy nội dung phối hợp liên ngành luôn được ngành y tế chú trọng thực hiện. Cụ thể, ngành y tế sẽ phối hợp với ngành nông nghiệp phòng chống dịch bệnh lây từ động vật sang người; phối hợp với ngành giáo dục thực hiện phòng chống dịch trong trường học cũng như việc rà soát, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh hưởng ứng đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể khác để đáp ứng tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
 
Ngành y tế cũng chỉ đạo các đơn vị điều trị khám, cấp cứu và chữa trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch. Thực hiện tốt việc khám sàng lọc và lấy mẫu bệnh phẩm nhằm phát hiện bệnh nhân mắc bệnh dịch để cách ly, điều trị; cấp cứu, điều trị tích cực cho bệnh nhân mắc bệnh dịch, hạn chế tử vong. Đặc biệt, duy trì hoạt động của đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện và hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.
 
tham kham benh JPG
Khám sàng lọc bệnh nhân mắc sởi tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa.
 
Về công tác hậu cần, ngành y tế sẽ đảm bảo đủ cơ số thuốc cho điều trị dự phòng; cơ số thuốc cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân mắc bệnh dịch cũng như chuẩn bị đủ dụng cụ, trang thiết bị, hóa chất, môi trường phục vụ công tác xét nghiệm mẫu bệnh phẩm xác định tác nhân gây bệnh. Chuẩn bị đủ các trang thiết bị phục vụ cho công tác giám sát, khai báo, báo cáo dịch bệnh truyền nhiễm, xử lý dịch và việc triển khai phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia; bố trí đủ các trang thiết bị để triển khai bảo quản vắc xin tại kho tuyến quận, huyện theo nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”.
 
Công tác thống kê báo cáo dịch bằng phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm sẽ thực hiện tại trạm y tế. Đồng thời, tiếp tục thực hiện khai báo, thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015/TT-BYT; báo cáo kết quả tiêm chủng bằng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.
 
Sở Y tế sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất nhằm nâng cao tính chủ động sẵn sàng phối hợp, đáp ứng của các lực lượng trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh.
 
Phạm Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây