Giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm

Thứ hai - 25/12/2017 06:42
Ngày 25/12, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng và ban hành kế hoạch phòng chống dịch ngành y tế năm 2018 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm để giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm.
DSC 9055
 Ngành y tế tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Trong năm 2017, ngành y tế Hà Nội đã nỗ lực để triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết có diễn biến hết sức phức tạp. Toàn thành phố ghi nhận 37.568 trường hợp sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong; cho đến thời điểm này trên 99% bệnh nhân đã khỏi bệnh. Để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, thành phố Hà Nội đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc với ngành y tế là nòng cốt. Bộ Y tế đã hỗ trợ về máy phun, hóa chất và 24 tỉnh, thành phố hỗ trợ máy phun công suất lớn để thực hiện phun hóa chất diện rộng dập dịch sốt xuất huyết. Các máy phun ULV đeo vai, máy phun công suất lớn của Bộ Y tế và các tỉnh, thành hỗ trợ đã được giao về cho các quận, huyện, thị xã để tiến hành phun hóa chất diệt muỗi phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Bộ Y tế cũng đã cử các nhóm chuyên gia cùng với ngành y tế Hà Nội giám sát dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sinh viên các trường cao đẳng y dược, Đại học y Hà Nội cũng được huy động tham gia các đội xung kích diệt bọ gậy và tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố. Toàn thành phố đã thành lập 33.260 Đội xung kích diệt bọ gậy, 4911 Tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết để thực hiện hiệu quả công tác diệt bọ gậy tại cộng đồng. Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội và Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông đã cử 163 sinh viên, Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y tế Công cộng đã cử 110 sinh viên hỗ trợ cho Hà Nội trong công tác diệt bọ gậy.
 
Các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai việc vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại khu vực phát sinh ổ dịch mới theo quy định. Các bệnh viện của Hà Nội tổ chức tốt việc phân tuyến, phân luồng bệnh nhân để đảm bảo công tác cấp cứu điều trị kịp thời cho bệnh nhân sốt xuất huyết.
 
Linh19 8 DSC 0625
 Thành phố đã đầu tư kinh phí để mua máy phun hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Cùng với quyết tâm của thành phố, nỗ lực của ngành y tế, sự hỗ trợ kịp thời của Bộ Y tế và Sở Y tế các tỉnh, thành phố, số mắc sốt xuất huyết của Hà Nội đã được khống chế. Các dịch bệnh khác như sởi, ho gà, tay chân miệng... được kiểm soát tốt. Vào cuối năm 2017, trước sự gia tăng bất thường của các trường hợp mắc sởi tại cộng đồng, ngành y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đồng thời rà soát số trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi hoặc tiêm chưa đủ liều và thực hiện tiêm vét cho trẻ dưới 5 tuổi trong tháng 11 và 12/2017 để tăng miễn dịch cho trẻ. Cho đến thời điểm này, số mắc sởi chỉ ghi nhận rải rác trên địa bàn thành phố và không có ổ dịch.
 
Trên cơ sở đánh giá công tác phòng chống dịch năm 2017, trong kế hoạch năm 2018 ngành y tế tập trung vào thực hiện 11 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhấn mạnh đến công tác tổ chức, chỉ đạo; giám sát, xử lý dịch; tiêm chủng mở rộng, vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước...
 
Trung tam AIDS anh6
 Nâng cao năng lực hệ thống phòng xét nghiệm của các đơn vị y tế.
 
Bên cạnh việc kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ Sở Y tế và các đơn vị trong ngành là kiện toàn hệ thống giám sát dịch từ thành phố đến các đơn vị để chủ động phát hiện sớm ca bệnh dịch, tổ chức xử lý kịp thời, triệt để. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng, đặc biệt là ổ dịch cũ; xây dựng hệ thống giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội; phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để dịch bùng phát và lan rộng. Giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài, kịp thời phát hiện hành khách có biểu hiện mắc bệnh dịch để cách ly, chuyển tuyến điều trị. Nâng cao năng lực hệ thống phòng xét nghiệm để chẩn đoán sớm các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động phòng chống dịch bệnh.
 
Trong công tác tiêm chủng, ngành y tế tập trung thực hiện 100% các cơ sở tiêm chủng áp dụng hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia nhằm quản lý đầy đủ đối tượng, tiền sử tiêm chủng của đối tượng, vắc xin, vật tư và kết quả tiêm chủng. Xây dựng và triển khai thực hiện hệ thống quản lý, giám sát, đánh giá kết quả chất lượng tiêm chủng của các cơ sở tiêm chủng đóng trên địa bàn, kể cả tiêm chủng dịch vụ. Tổ chức tiêm chủng định kỳ hàng tuần thay vì hàng tháng như trước đây để duy trì tiêm chủng các loại vắc xin đạt tỷ lệ cao, đầy đủ và đúng lịch. Đặc biệt cần đẩy mạnh truyền thông về tiêm chủng với nhiều kênh như qua phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội nhằm tăng nguồn thông tin chính thống của y tế đến người dân về lợi ích của tiêm chủng, sự cần thiết của việc tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; khuyến khích người dân đi tiêm chủng phòng những bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao...
 
Thạch Thất 21 10, IMG 1472
Đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.
 
Cùng với thực hiện tốt công tác tiêm chủng, ngành y tế sẽ tập trung thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh nguồn nước sinh hoạt, an toàn thực phẩm; công tác đào tạo tập huấn; tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh và đặc điểm của từng địa phương. Chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực cho công tác phòng chống dich bệnh. Tích cực khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân mắc bệnh dịch để cách ly, điều trị. Tổ chức cấp cứu, điều trị tích cực cho bệnh nhân mắc bệnh dịch, hạn chế tử vong.
 
Ngành y tế sẽ tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh tại các tuyến; kiểm tra tại các cơ sở có khám chữa bệnh truyền nhiễm và các cơ sở tiêm chủng nhằm phát hiện những tồn tại của hệ thống và nâng cao tính chủ động sẵn sàng phối hợp, đáp ứng của các lực lượng trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh.
 
ThS Nguyễn Thị Thu/ảnh Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay7,758
  • Tháng hiện tại129,455
  • Tổng lượt truy cập4,678,124
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây