Hà Đông phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ ba - 26/03/2019 17:19
Để chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn đạt hiệu quả, sáng ngày 23/3, UBND quận Hà Đông đã phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè năm 2019.
Hanh23 3 2019DSC 0049
 Kiểm tra ổ bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước của nhà dân trên địa bàn phường Phú Lương.
 
Theo báo cáo thống kê cho thấy, từ đầu năm đến nay, quận Hà Đông ghi nhận 8 trường hợp sốt xuất huyết với 1 ổ dịch tại phường Kiến Hưng, 27 ca mắc sởi, 1 ca ho gà, 1 ca thủy đậu, 5 ca chân tay miệng, 17 ca sốt phát ban.
 
Tại lễ phát động, quận Hà Đông đã kêu gọi các phường trên địa bàn tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè với nội dung như mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan đơn vị, xí nghiệp hãy dành 10-15 phút mỗi tuần để làm sạch nơi mình ở, nơi mình làm việc từ trong nhà đến xung quanh không để đọng nước làm bọ gậy phát triển nhằm nâng cao sức khỏe và phòng ngừa dịch bệnh nói chung, đặc biệt là phòng dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh do muỗi truyền. Đề nghị UBND các phường quan tâm chỉ đạo các hoạt động chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại địa phương, huy động mọi nguồn lực tham gia kiểm soát và xử lý hiệu quả các điểm phát sinh muỗi và lăng quăng.
 
Đồng thời, huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và vận động người dân tích cực tham gia vào các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết với mục tiêu không để dịch bùng phát, lan rộng. Hàng tháng các phường tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường và căn cứ diễn biến dịch bệnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn chuyên môn của Trung tâm Y tế quận.
 
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế quận Hà Đông có trách nhiệm tổ chức và hướng dẫn chuyên môn, kĩ thuật phòng chống các loại dịch bệnh cho các trạm y tế các phường. Nâng cao năng lực dự báo dịch, giám sát phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ gây bùng phát dịch để có biện pháp dự phòng hiệu quả; bảo đảm đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, hóa chất để xử lý dịch; thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng chống dịch với các quận, huyện.

Đặc biệt, tiếp tục chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Phối hợp với chính quyền các phường tiếp tục triển khai sớm và thường xuyên vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác.
 
Hanh23 3 2019DSC 0070
 Phun hóa chất diệt muỗi phòng chống bệnh sốt xuất huyết.
 
Tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân để có thể tự bảo vệ sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường các hình thức truyền thông đa dạng, phong phú, chú trọng đến truyền thông trực tiếp và thông qua sinh hoạt của các hội, các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn. Vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh tại gia đình và tại cộng đồng.
 
Ngay sau lễ phát động, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận Hà Đông cùng các ban, ngành, đoàn thể đã trực tiếp xuống các hộ dân kiểm tra và truyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh mùa hè.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây