Hà Nội đẩy mạnh công tác tiêm chủng phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân

Chủ nhật - 07/01/2018 21:58
Thời gian gần đây, tỷ lệ trẻ mắc các bệnh sởi, ho gà khi chưa đến tuổi tiêm chủng khá cao, Bộ Y tế cần có những nghiên cứu để có thể hạ tuổi tiêm chủng, nâng cao miễn dịch cộng đồng.
Đó là ý kiến đề xuất của PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tại hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2018 do Bộ Y tế tổ chức ngày 4/1, tại Hà Nội.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, trong năm 2017, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 83 ca mắc sởi, 1 ca tử vong, bệnh nhân phân bố rải rác tại 73 xã, phường, thị trấn của 24 quận, huyện, thị xã, không ghi nhận các ổ dịch lớn và phức tạp; mặc dù cố mắc có tăng so với năm 2016 tuy nhiên so với trung bình 5 năm thì số mắc giảm 77% (trung bình trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2016, mỗi năm ghi nhận 359 trường hợp). Kết quả điều tra cho thấy 71/83 trường hợp (chiếm 85,5%) chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, trong đó 23/83 trường hợp chưa đến tuổi tiêm, chiếm 27,7%, 22/83 trẻ ốm trước ngày tiêm (chiếm 26,5%), 5/83 trẻ có bệnh bẩm sinh (chiểm 6%)....
 
Năm 2017, thành phố cũng ghi nhận 125 trường hợp mắc ho gà, 1 trường hợp tử vong; mặc dù số mắc có tăng so với năm 2016 nhưng không có ổ dịch lớn và phức tạp. Đặc biệt trong các tháng cuối năm mỗi tháng chỉ ghi nhận từ 2 – 3 trường hợp. Kết quả điều tra cho thấy 114/125 trường hợp (chiếm 91,2%) chưa được tiêm chủng đầy đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh ho gà, trong đó có 46 trường hợp là trẻ dưới 2 tháng tuổi, chưa đến tuổi tiêm chủng (chiếm 37,8%).
 
Để phòng chống dịch bệnh đông xuân, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động tham  mưu cho UBND thành phố ban hành công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác phòng chống bệnh sởi, ho gà trên toàn thành phố; Sở Y tế ban hành kế hoạch phòng chống dịch sởi mùa đông xuân 2017 – 2018 chỉ đạo các đơn vị trong ngành quyết liệt tổ chức tốt việc triển khai tiêm vét vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ dưới 5 tuổi; đồng thời thực hiện tốt công tác tiêm chủng thường xuyên theo quy định (các trạm y tế của Hà Nội triển khai tiêm chủng thường xuyên hàng tuần thay bằng hàng tháng như trước đây); đề nghị mạng lưới cộng tác viên dân số phối hợp với cán bộ y tế trong việc điều tra, quản lý đối tượng tiêm chủng trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, không trì hoãn và không đưa trẻ đi tiêm muộn. Thường xuyên giám sát tình hình dịch tại cộng đồng và các cơ sở y tế để kịp thời khoanh vùng xử trí các ca bệnh mới phát sinh.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, năm 2017 thành phố đã tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho 128.038/130.788 trẻ, đạt 97,9%; tiêm đầy đủ vắc xin phòng uốn ván cho 132.152/133.502 phụ nữ có thai đạt 99%. Nhờ tổ chức tốt công tác rà soát và tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn thành phố nên đến thời điểm hiện nay 99,2% trẻ từ 9 tháng đến dưới 5 tuổi đã được tiêm sởi mũi 1 và 98,4% trẻ từ 18 tháng đến dưới 5 tuổi đã được tiêm sởi mũi 2 theo quy định. Đặc biệt cho đến nay 100% các trạm y tế xã, phường, thị trấn của Hà Nội đã thực hiện việc áp dụng hệ thống các quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia trong việc quản lý đối tượng và tiền sử tiêm chủng.
 
Mặt khác, Hà Nội có hơn 11 nghìn đội ngũ cộng tác viên dân số ở các xã, phường, thị trấn đã giao cho đội ngũ này điều tra số trẻ chưa tiêm chủng, đôn đốc các gia đình đưa trẻ tiêm chủng kịp thời.
 
“Trước xu hướng gia tăng đối tượng mắc bệnh khi chưa đến tuổi tiêm chủng, Bộ Y tế cần có những nghiên cứu và đề xuất các giải pháp, có thể hạ tuổi tiêm chủng của trẻ xuống dưới 9 tháng để mở rộng đối tượng tiêm, tăng miễn dịch cộng đồng”, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết.
 
Để công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, trong thời gian tới, ngành y tế tiếp tục tăng cường hệ thống giám sát dịch TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã; thường xuyên cử cán bộ y tế vào các bệnh viện được phân cấp trên địa bàn (kể cả bệnh viện tuyến trung ương) để chủ động giám sát ca bệnh, kịp thời tham mưu cho các cấp về diễn biến tình hình dịch bệnh và có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, xử lý quyết liệt, triệt để ngay khi dịch còn ở quy mô nhỏ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngoài việc tuyên truyền về cách phòng bệnh cho người dân và cộng đồng.
 
Chia sẻ về phòng chống bệnh mùa đông xuân, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh nhận định việc bao phủ đối tượng tiêm chủng là vô cùng quan trọng trong phòng chống các dịch bệnh có thể dự phòng bằng vắc xin. Với những nơi có tỷ lệ tiêm chủng các bệnh có nguy cơ gia tăng như: sởi, ho gà thấp cần có chính sách cụ thể để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng; đặc biệt những xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp dưới 95% cần đẩy mạng điều tra, vận động các cha mẹ đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Bộ Y tế cũng có chỉ đạo với những đối tượng chống chỉ định tiêm chủng các bệnh ở tuyến dưới thì phải tiêm ngay trong bệnh viện để đảm bảo 100% trẻ được tiêm phòng sởi.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay8,452
  • Tháng hiện tại130,213
  • Tổng lượt truy cập4,678,882
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây