Hà Nội khống chế số bệnh nhân tử vong do dại không vượt quá 2 ca bệnh/năm

Thứ sáu - 30/03/2018 21:31
Triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống bệnh dại tại tất cả các đơn vị từ TTYT dự phòng Hà Nội đến Trạm y tế đến xã, phường; tất cả cán bộ y tế chuyên trách, cán bộ tham gia tại các điểm tiêm phòng tại các TTYT được tập huấn về cách điều trị dự phòng bệnh dại. 100% các trường hợp đến điểm tiêm phòng dại được khám, xử trí vết thương đúng; tư vấn điều trị dự phòng kịp thời, trong đó trên 90% các trường hợp được tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi nhằm phòng bệnh hiệu quả là một số chỉ tiêu chính trong công tác phòng chống bệnh dại của thành phố Hà Nội trong năm 2017.
Kết quả, trong năm 2017, các chỉ tiêu chuyên môn về phòng chống bệnh dại của thành phố đã đạt 100%. Đặc biệt là chỉ tiêu giảm số trường hợp tử vong do bệnh dại còn 2 ca/năm và tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho người đến điều trị dự phòng bệnh dại đạt 90,8%.
 
TTYT Dự phòng Hà Nội đã phối hợp với TTYT các quận, huyện triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống bệnh dại. Tại 5 huyện có bệnh nhân tử vong do dại từ năm 2014 đến nay được truyền thông về bệnh dại trên hệ thống loa truyền thanh của các xã 2 lần/tháng. Đồng thời, các huyện ngoại thành Hà Nội cũng đã chủ động kinh phí tổ chức được 100 lớp truyền thông trực tiếp cho người dân tại những xã nguy cơ cao về bệnh dại, từ đó góp phần nâng cao kiến thức của người dân trong huyện về bệnh dại và cách phòng chống.
 
Năm 2017, TTYT Dự phòng Hà Nội đã thực hiện giám sát tình hình bệnh dại trên địa bàn Hà Nội tại 28 điểm tiêm phòng đã ghi nhận 11.882 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng (số trường hợp được điều trị dự phòng tăng 1534 người so với cùng kỳ 2016), trong đó có 9882 người được tiêm đủ liều, đạt 90,8%. Số người được tiêm sớm dưới 10 ngày là 10.320 người chiếm 94,8%. Kết quả tiêm phòng có hiệu quả, không có trường hợp tử vong do bệnh dại sau tiêm phòng. Cùng với điều trị dự phòng, tại các điểm tiêm chủng đã tư vấn cho 11.531 người về các biện pháp phòng chống dịch bệnh dại. Qua giám sát cũng đã ghi nhận 02 trường hợp tử vong đáng tiếc do dại lên cơn tại huyện Ba Vì và Quốc Oai. Hai bệnh nhân này sau khi bị súc vật cắn không đi tiêm phòng.
 
Với 10.882 người bị súc vật cắn được điều trị dự phòng, tính theo loài súc vật truyền bệnh thì chó nhà là nguyên nhân chính chiếm tới 88,1%, tiếp theo đó là mèo chiếm 11,2%. Không có trường hợp nào phải điều trị dự phòng bệnh dại có nguyên nhân từ dơi, các nguyên nhân khác như chuột, khỉ,.. chỉ chiếm 0,7% nguyên nhân dẫn đến việc phải đi điều trị dự phòng ở người dân trên địa bàn Hà Nội.
 
Các trường hợp điều trị dự phòng bệnh dại có tới 5674 người (chiếm 52%) là bị phơi nhiễm vi rút dại qua những vết cắn trực tiếp hoặc tiếp xúc với nước bọt của con vật qua vị trí ở chân. Bị phơi nhiễm vùng tay chiếm 41%. Ở vùng đầu, mặt, cổ chiếm 2%; còn lại là vùng thân mình chiếm 5%. Những trường hợp với vị trí vết cắn vùng đầu mặt cổ, thân mình hay dầu các ngón tay, ngón chân nếu không điều trị dự phòng đúng cách sẽ rất có thể gây ra tử vong bệnh dại trên người.
 
TTYT dự phòng Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, giám sát hỗ trợ thường xuyên về công tác phòng chống bệnh dại ít nhất 50 lượt tại các huyện, thị xã và 120 lượt tại xã/thị trấn tại các huyện nguy cơ cao. Phối hợp với cơ quan Thú y thành phố kiểm tra, giám sát và điều tra xử lý ổ dịch dại tại Phong Vân - Ba Vì và Cấn Hữu – Quốc Oai - là địa phương có 2 bệnh nhân tử vong do dại lên cơn. Đồng thời, phối hợp với cơ quan thú y các cấp điều tra, giám sát 7/7 ổ dịch dại cũ (từ 2014-2016), qua đó tăng cường triển khai các hoạt động phòng bệnh dại đảm bảo theo đúng quy định của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Kết quả tại 7 địa phương có ổ dịch dại cũ không để xảy ra ca bệnh dại tử vong trên người trong năm 2017.
 
TTYT Dự phòng Hà Nội đã chủ động chia sẻ thông tin về tình hình bệnh dại trên người với Chi cục thú y Hà Nội theo quy định đột xuất, hàng tháng hay định kỳ. Phối hợp trong công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở về bệnh dại và cách phòng chống trên động vật cũng như trên người.
 
Tuy vậy, công tác phòng chống bệnh dại cũng gặp không ít khó khăn do đây là bệnh truyền từ động vật sang người, vì vậy phụ thuộc rất nhiều vào công tác phòng, chống bệnh trên động vật. Trong khi đó, công tác quản lý và tiêm phòng dại cho đàn chó chưa thường xuyên và tỷ lệ đạt chưa cao do chưa quản lý được tổng đàn. Sự phối hợp giữa các đơn vị y tế và cơ quan thú y cấp huyện, xã còn chưa thường xuyên. Cấp ủy, chính quyền tuyến cơ sở một số nơi chưa quan tâm đến công tác phòng chống bệnh dại, chủ yếu là tại các huyện khu vực phía Tây Hà Nội như: phân bổ kinh phí, thời gian cho hoạt động phòng chống bệnh dại còn ít; chưa có biện pháp mạnh để xử lý chủ nuôi có chó cắn người, chó không tiêm phòng theo Luật Thú y...

Chính vì vậy cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ và UBND các cấp với sự tham gia tích cực của các sở, ngành, ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn. Đặc biệt là Sở Y tế và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tăng cường phối hợp kiểm tra liên ngành trong công việc phòng chống bệnh dại ở người, bệnh dại ở động vật. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong việc bố trí nguồn lực, kiện toàn đội ngũ cán bộ tham gia công tác phòng chống bệnh dại. Chỉ đạo bồi dưỡng về cách phòng chống bệnh dại cho đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện, phòng khám đa khoa và y tế trường học cũng như tổ chức truyền thông về phòng chống bệnh dại cho trẻ em trong trường học để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống bệnh dại trên địa bàn. Phấn đấu trong năm 2018 hoàn thành chỉ tiêu khống chế số bệnh nhân tử vong do dại không vượt quá 2 ca bệnh/năm và chỉ tiêu này đã được duy trì trong năm 2016 và 2017.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay1,067
  • Tháng hiện tại172,704
  • Tổng lượt truy cập5,707,553
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây