Hà Nội: Luôn sẵn sàng đáp ứng khẩn cấp khi có dịch bệnh xảy ra

Chủ nhật - 30/06/2019 15:15
Nhằm nâng cao chất lượng đáp ứng nhanh công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, các sự kiện về y tế công cộng góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân Thủ đô, sáng 29/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội thi Đội chống dịch cơ động giỏi cụm 5 thành phố Hà Nội tại Trung tâm Y tế (TTYT) Đông Anh.
Ảnh 29 6 2019 DSC 0012
 Đội thi TTYT huyện Đông Anh lấy mẫu máu của bệnh nhân nghi mắc sốt xuất huyết để xét nghiệm.
 
Vòng thi sơ khảo tại cụm 5 bao gồm 6 TTYT quận, huyện: Tây Hồ, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn.
 
Ảnh 29 6 2019 DSC 0024
Các thành viên đội thi TTYT huyện Đông Anh chuẩn bị pha hóa chất phun diệt muỗi.
 
Vòng thi diễn ra 2 phần: phần thi kiến thức, xử lý tình huống giả định và phần thi thực hành gồm các kỹ năng điều hành, phối hợp, kỹ năng chuyên môn tại thực địa. Các đội tham gia dự thi triển khai các biện pháp kỹ thuật xử lý ổ dịch giả định trong thời gian nhanh nhất. Các nội dung, tình huống chủ đề về các loại dịch bệnh thường gặp tại Hà Nội (dịch sốt xuất huyết, cúm gia cầm, tả…). Phương tiện bảo hộ và các loại máy móc, vật tư, trang thiết bị sử dụng phải phù hợp với tình huống. Mỗi đội có 20 phút để chuẩn bị, 50 phút cho triển khai các kỹ thuật điều tra, xử lý ổ dịch, 10 phút cho báo cáo kết quả xử lý ổ dịch và trả lời câu hỏi thêm của Ban giám khảo.
 
Ảnh 29 6 2019 DSC 0028
Phần thi thực hành của Đội cơ động TTYT huyện Gia Lâm.
 
Tham gia hội thi, các thí sinh trong đội phòng chống dịch cơ động của TTYT quận, huyện: Tây Hồ, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Mê Linh và Sóc Sơn đã tự tin thể hiện vững các kiến thức chuyên môn và những kỹ năng thực tế trong giám sát, điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, vệ sinh môi trường, lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm, an toàn sinh học… để chủ động phòng chống những bệnh dịch thường gặp như phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống dịch cúm, phòng chống dịch tả…
 
Hội thi là dịp để các đội chống dịch cơ động của các quận, huyện ôn luyện lại cả lý thuyết và kỹ năng để ứng phó với các loại dịch bệnh đang và có khả năng xảy ra vào bất cứ khi nào tại cộng đồng. Đồng thời, các đội thi cũng đã thể hiện nhuần nhuyễn kỹ năng chỉ đạo, điều hành và đặc biệt là việc phối hợp giữa các thành viên trong đội khi tham gia xử lý các tình huống dịch bệnh nếu xảy ra tại cộng đồng.
 
Nhật An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây