Hà Nội: Tăng cường công tác phòng chống dịch sởi và sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố

Thứ tư - 15/08/2018 10:40
Đây là thông tin được PGS.TS.Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 14/8.
Theo đó, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 315 trường hợp mắc sởi. Bệnh nhân phân bố rải rác tại 183 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Các trường hợp bệnh tản phát, không tập trung thành ổ dịch. Các quận, huyện có số mắc cao là: Hoàng Mai (31 ca), Nam Từ Liêm (27 ca), Bắc Từ Liêm (24), Đống Đa (23), Hà Đông (22)... Đa số đối tượng mắc là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi theo quy định. Dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát, các ca bệnh đều được phát hiện sớm và khoanh vùng xử lý kịp thời. Hầu hết các trường hợp mắc sởi đã khỏi, hiện chỉ còn 28 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế.
 
honghanh 14 8 DSC 0351
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại buổi giao ban báo chí.
 
Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia dự báo, dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 do dịch sởi tại Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên thế giới và tại Việt Nam; tình hình dịch đang có xu hướng gia tăng mặc dù thời tiết mùa hè; năm 2018-2019 bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014). Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95% - 97%), nhưng hàng năm vẫn còn khoảng 3% - 5% trẻ không được tiêm vắc xin sởi, là đối tượng dễ mắc bệnh sởi. Hiện nay còn một số bậc phụ huynh không cho con đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin theo quy định (do trẻ hay bị ốm hoặc do gia đình lo ngại các phản ứng không mong muốn có thể gặp phải sau khi tiêm vắc xin) vì vậy hàng năm sẽ tích lũy một lượng lớn trẻ em không có miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi và dễ bị mắc bệnh khi tiếp xúc với người bệnh. Đồng thời theo quy định, vắc xin sởi tiêm cho trẻ từ đủ 9 tháng tuổi trở lên do vậy những trẻ dưới 9 tháng là các đối tượng có nguy cơ bị mắc dịch bệnh này.
 
Riêng với bệnh sốt xuất huyết, theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, từ đầu năm đến nay, thành phố có 384 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại 144 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện, thị xã, chưa ghi nhận ca bệnh tử vong, số mắc giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (giảm 98%, cùng kỳ năm 2017 ghi nhận 17.619 trường hợp mắc sốt xuất huyết).
 
Tuy nhiên, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành thường xuyên tại Hà Nội, trung bình hàng năm ghi nhận khoảng 5.000 trường hợp mắc (riêng năm 2017, thành phố ghi nhận trên 37.000 trường hợp), đồng thời hiện nay các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại như tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng, mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ...,  theo nhận định dịch bệnh này có thể gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11/2018.
 
Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, TTYT Dự phòng Hà Nội và TTYT các quận, huyện, thị xã thường xuyên cử cán bộ y tế giám sát các ca bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện trên địa bàn với tần suất tối thiểu 2-3 lần/tuần.
 
honghanh5 7DSC 0096
Người dân đến tiêm phòng tại TTYT Dự phòng Hà Nội.
 
Đối với công tác tiêm chủng phòng bệnh, trước nguy cơ dịch sởi gia tăng, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết thêm, từ cuối năm 2017, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức rà soát và tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ từ đủ 9 tháng đến dưới 5 tuổi, kết quả tiêm sởi mũi 1 đạt 98,6%, tiêm sởi mũi 2 đạt 97,4% góp phần khống chế sự bùng phát và lây lan của bệnh sởi trong cộng đồng. Để tăng cường khả năng tiếp cận với các loại vắc xin phòng bệnh, ngành y tế đã chỉ đạo từ tháng 1/2018 các đơn vị tổ chức tiêm chủng theo tuần tại 584 xã, phường, thị trấn. Cho tới nay việc này đã đi vào thường xuyên và được triển khai thực hiện tốt tại tất cả các trạm y tế xã, phường, thị trấn.
 
Ngoài ra, các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện công tác phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa khám bệnh, tổ chức khu vực các ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu điều trị khi có bệnh nhân mắc dịch bệnh và đảm bảo đầy đủ cơ số cấp cứu điều trị trong trường hợp bùng phát dịch.
 
Để nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác phòng chống dịch, ngành y tế và các đơn vị trực thuộc tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị các loại dịch bệnh, đặc biệt là sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết. Rà soát và tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động (5 đội của TTYT Dự phòng, 60 đội của TTYT 30 quận, huyện, thị xã), có kế hoạch bổ sung đầy đủ trang thiết bị phòng hộ, trang thiết bị y tế, hóa chất sẵn sàng triển khai bao vây, khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Bên cạnh đó, trong công tác phòng chống tay chân miệng, Sở Y tế đã phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức phát động chiến dịch “Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng chống tay chân miệng”.
 
Trong thời gian tới, ngành y tế Hà Nội sẽ thực hiện theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời cho người mắc bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch theo quy định, không để dịch bùng phát, lan rộng. Thực hiện tốt hoạt động tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn thành phố, đảm bảo ít nhất 95% trẻ dưới 2 tuổi được tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi ở quy mô xã, phường, thị trấn. Tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi - rubella cho trẻ từ 1 - 5 tuổi sinh sống trên địa bàn Hà Nội trong năm 2018. Tăng cường công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sởi. Trong đó chú trọng tuyên truyền để người dân chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây