Hà Nội tăng cường công tác phòng chống dịch trong những tháng cuối năm

Thứ ba - 09/10/2018 10:23
Chiều ngày 4/10, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh 3 tháng cuối năm 2018. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 9 tháng năm 2018, Hà Nội ghi nhận 398 trường hợp mắc sởi, 1.126 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1.639 trường hợp mắc tay chân miệng, 64 trường hợp mắc ho gà, 13 trường hợp mắc liên cầu lợn, 8 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, 3 trường hợp mắc bệnh dại, 2 trường hợp mắc viêm não mô cầu…
 
tuyet 5 10anhDSC 0019
Các đại biểu tham dự hội nghị.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá số trường hợp mắc sởi và tay chân miệng đều tăng so với cùng kỳ năm 2017 nhưng không có trường hợp tử vong, không ghi nhận ổ dịch lớn với nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, theo chu kỳ dịch 4 năm/lần, dự báo dịch sởi có thể tiếp tục gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019. Thêm vào đó, dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ vắc xin sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95%-97%) nhưng hằng năm vẫn còn khoảng 3-5% trẻ không được tiêm vắc xin sởi và đó là đối tượng dễ mắc bệnh. Trong 3 tháng cuối năm nay, thành phố sẽ triển khai tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ. 
 
Trước nguy cơ dịch sởi gia tăng, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức rà soát và tiêm vét vắc xin sởi cho trẻ từ đủ 9 tháng đến dưới 5 tuổi, kết quả tiêm mũi 1đạt 98,6%, tiêm sởi mũi 2 đạt 97,4% góp phần khống chế sự bùng phát và lây lan của bệnh sởi trong cộng đồng. Tại các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện công tác phân luồng, phân loại bệnh nhân tại khoa Khám bệnh, tổ chức khu vực cách ly, bố trí buồng cách ly sẵn sàng cấp cứu điều trị khi có bệnh nhân mắc dịch bệnh và đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu điều trị trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.
 
Bệnh sốt xuất huyết giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2017 (giảm 96,4%) và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Tuy nhiên sốt xuất huyết là bệnh lưu hành thường xuyên tại Hà Nội, trung bình hàng năm ghi nhận khoảng 5000 trường hợp mắc, đồng thời hiện nay các yếu tố nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch vẫn luôn tồn tại như tình trạng ô nhiễm môi trường, nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng nước là nơi muỗi đẻ trứng; mật độ dân cư cao, nhiều khu vực nhà trọ, công trường xây dựng với điều kiện ăn, ở tạm bợ… là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, theo nhận định dịch bệnh này có thể gia tăng trong các tháng cuối năm 2018.

Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã duy trì hoạt động giám sát dịch bệnh tại 63 bệnh viện từ tuyến trung ương, bộ, ngành đến các bệnh viện tuyến cơ sở và một số bệnh viện tư nhân với tần suất giám sát 3-4 lần/tuần để phát hiện sớm ca bệnh. Từ nay đến cuối năm, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan cần quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bênh tay chân miệng nói riêng, trong đó, cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục.
 
Mặt khác Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc tổ chức nhiều lớp tập huấn về công tác giám sát, chẩn đoán, điều trị các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh sởi, tay chân miệng, dại, sốt xuất huyết. Tổ chức phát động chiến dịch “Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng”; chiến dịch “Vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè”; đồng thời thực hiện ký kết giữa Sở Y tế và UBND 30 quận, huyện, thị xã về việc cam kết triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
 
Để công tác phòng chống dịch trong những tháng cuối năm đạt hiệu quả ngành y tế thành phố sẽ phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và UBND các quận, huyện, thị xã tập trung theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch y tế quốc tế để kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm ngay tại cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội bài. Thực hiện hoạt động tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn thành phố, đảm bảo ít nhất 95% trẻ dưới 2 tuổi được tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh sởi ở quy mô xã, phường, thị trấn; phối hợp với phòng giáo dục tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch bệnh trong trường học, đặc biệt là dịch sởi và tay chân miệng…
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đánh giá, từ kinh nghiệm vụ dịch sốt xuất huyết xảy ra vào năm 2017, năm nay, thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh từ rất sớm và thực hiện một cách quyết liệt. Do đó, trong 9 tháng qua, thành phố đã kiểm soát tốt các dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. 
 
Dù vậy, trong những tháng cuối năm, các đơn vị cũng không được chủ quan, nhất là đối với dịch bệnh sởi và tay chân miệng. Đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các quận, huyện tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: vệ sinh môi trường, kiểm soát và phát hiện sớm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch, tăng cường tuyên truyền để người dân đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch… Trong trường hợp xuất hiện các ổ dịch, cần làm tốt công tác phân loại, thu dung bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
 
Lê Hòa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây