Huyện Chương Mỹ: Thành lập các tổ vệ sinh môi trường

Thứ sáu - 05/04/2019 16:11
Tính đến ngày 17/3, huyện Chương Mỹ ghi nhận 7 ca bệnh sởi, 3 ca sốt xuất huyết. Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, UBND huyện Chương Mỹ đã triển khai Kế hoạch 113-UBND về việc tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Chương Mỹ năm 2019.
Kế hoạch nhằm huy động sự vào cuộc thường xuyên, liên tục của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân trong việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường diệt muỗi, diệt bọ gậy trong cộng đồng dân cư và các cơ quan, đơn vị, trường học, không để bùng phát dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn huyện.
 
DSC2132
Vệ sinh môi trường là cách tốt nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết.
 
Theo đó, 100% các xã, thị trấn sẽ tiến hành tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường đợt I vào ngày ngày chủ nhật, 7/4, với chủ đề “Nhà nhà tự diệt muỗi, bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho mình và gia đình”. Trong năm 2019, UBND các xã, thị trấn sẽ tổ chức 4 đợt tổng vệ sinh môi trường. Cụ thể, đợt I: ngày 7/4, đợt II: ngày 23/6, đợt III: ngày 18/8, đợt 4 ngày 20/10. Ngoài việc tổng vệ sinh môi trường hàng tháng theo lịch, các xã, thị trấn tiếp tục duy trì chế độ tổng vệ sinh vào chiều thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phát quang bụi rậm, thu gom phế thải thường xuyên… Khi có bệnh nhân, có ổ dịch và các xã, thị trấn có nguy cơ cao như: Tiên Phương, Phụng Châu, Thụy Hương, Lam Điền, Hoàng Diệu, Chúc Sơn, ngoài tổng vệ sinh môi trường hàng tháng theo kế hoạch, tùy theo tình hình thực tế các xã, thị trấn tiếp tục duy trì cac chiến dịch theo tuần, giám sát ổ dịch đảm bảo chỉ số BI<20.
 
Các xã, thị trấn kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, thành lập các tổ làm vệ sinh môi trường. Mỗi tổ từ 2-3 người gồm nhân viên y tế, cộng tác viên dân số, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, an ninh… trong đó cộng tác viên sốt xuất huyết làm nòng cốt. Mỗi tổ phụ trách từ 100-150 hộ gia đình và khu vực công cộng. Các tổ sẽ tới từng hộ gia đình hướng dẫn và cùng các gia đình biết cách tự phát hiện ổ bọ gậy, tự xử lý các dụng cụ chứa nước như thu gom phế liệu, phế thải, lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng, thả cá diệt bọ gậy…

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tập huấn cho nhân viên y tế xã, y tế thông, công tác viên dân số. Các xã, thị trấn tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật các tổ vệ sinh môi trường cụ thể, chi tiết trước khi triển khai kỹ thuật.
 
Tổ chức truyền thông phòng chống dịch bệnh với chủ đề tuyên truyền “Không có muỗi, không có bọ gậy không có sốt xuất huyết”; “Nhà nhà tự diệt muỗi, bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết cho mình và gia đình”. Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện tổ chức các hoạt động tuyên truyền và chỉ đạo Đài truyền thanh xã, thị trấn tuyên truyền thường xuyên liên tục, nhất là vào những ngày trước, trong và sau các đợt tổng vệ sinh môi trường. Đa dạng các hình thức tuyên truyền: Trung tâm Y tế huyện tổ chức xe tuyên truyền lưu động tại các xã, thị trấn. Tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông như đài truyền thanh, phát tờ rơi, tổ chức truyền thông trực tiếp, lồng ghép thông qua các buổi họp dân, các hội nghị…
 
Về việc tổ chức chiến dịch, chuẩn bị các điều kiện thiết yếu đảm bảo cho chiến dịch. Lập danh sách các hộ gia đình tại các thôn, xóm đảm bảo không bỏ sót các điểm nguy cơ. Chuẩn bị dụng cụ thu gom phế thải, phế liệu, bao tải, xe chở phế liệu về điểm tập kết. Dự trù số lượng cá và hóa chất diệt bọ gậy. Trung tâm y tế huyện căn cứ kết quả điều tra côn trùng và tình hình bệnh nhân để lựa chọn những khu vực cần triển khai phun hóa chất diệt muỗi ngay sau khi hoàn thành chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây