Huyện Thanh Trì: Khắc phục khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Thứ hai - 13/08/2018 23:05
Thanh Trì là huyện đầu tiên trên địa bàn thành phố xây dựng và triển khai Đề án Chủ động phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2018 - 2021. Đây là một trong những điều kiện thuận lợi nhằm khắc phục khó khăn, huy động sự ủng hộ và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, nhân dân trong triển khai các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng.
Là huyện đang trong quá trình đô thị hóa, các nhà máy và hệ thống nước thải chung của thành phố đi qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân huyện Thanh Trì. Thêm vào đó, đặc thù là huyện nhiều làng nghề, đặc biệt xã Tân Triều nơi sản xuất các vật liệu phế thải nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh sốt xuất huyết là rất cao. Sự biến động của dân số, nhận thức của người dân còn chưa đồng đều, một bộ phận không nhỏ trong nhân dân còn chủ quan với việc phòng chống các dịch bệnh. Một số nguyên nhân chủ quan khác như nguồn nhân lực về y tế dự phòng của huyện còn thiếu, cán bộ chuyên trách dịch tễ, tiêm chủng của các xã còn kiêm nhiệm hoặc thay mới còn chưa nắm bắt thuần thục các hoạt động phòng chống dịch ở địa phương; vấn đề kinh phí phòng chống dịch, sự phối hợp giữa các cơ quan, ban ngành và người dân trong các hoạt động phòng chống dịch đôi khi còn chưa kịp thời tiếp tục là bài toán đặt ra đối với huyện trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, với nỗ lực không để dịch bệnh làm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân, ngay từ đầu năm 2018, TTYT huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với Phòng y tế huyện tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu huyện xây dựng và triển khai Đề án Chủ động phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện Thanh Trì giai đoạn 2018 - 2021; kế hoạch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Zika, sởi, dại, phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão;... Tổ chức lễ phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết ngày 24/2. Đến nay, huyện đã tổ chức 4 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại 16/16 xã, thị trấn, cơ bản đạt được mục tiêu đề ra trong chiến dịch. Phối hợp tổ chức lễ phát động hưởng ứng Ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết ngày 16/5.
 
100% các ổ dịch, ca bệnh được điều tra, giám sát dịch tễ, giám sát véc tơ và xử trí kịp thời. Cơ số trang thiết bị, hóa chất đáp ứng công tác phòng chống dịch luôn đảm bảo với 36 máy phun ULV, 4 máy phun mù nóng, 1 máy phun ô tô, 3 bình phun tay, 2 bộ dụng cụ giám sát côn trùng và các trang thiết bị bảo hộ, dung dịch rửa tay được chuẩn bị đầy đủ.
 
TTYT huyện Thanh Trì đã thành lập màng lưới cộng tác viên, giám sát viên phòng chống sốt xuất huyết tại 16 xã, thị trấn được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ theo quy định. Màng lưới gồm 970 cộng tác viên và 232 giám sát viên. Trung bình 71,6 hộ gia đình có 1 cộng tác viên phụ trách và 4,1 cộng tác viên có 1 giám sát viên phụ trách. Đội ngũ cộng tác viên và cán bộ y tế thường xuyên đến từng nhà hướng dẫn các biện pháp vệ sinh môi trường, thả cá diệt bọ gậy, ngủ màn và tuyên truyền nhằm giúp người dân cùng hợp tác với chính quyền địa phương trong việc phát hiện và thông báo khi nghi ngờ có người trong gia đình có biểu hiện sốt xuất huyết để kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch kịp thời.
 
Chủ động xử lý hóa chất phòng chống sốt xuất huyết tại Huyện ủy, UBND huyện, trường Tiểu học Tả Thanh Oai, sân bóng Ngũ Hiệp, vườn cây cảnh xã Thanh Liệt, Viện kiểm sát nhân dân huyện và 3 bệnh viện trên địa bàn gồm Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, đa khoa Nông nghiệp 1 và đa khoa tư nhân Thăng Long.
 
Tổ chức 37 lớp tập huấn cho cán bộ y tế, cộng tác viên, cán bộ giám sát trên địa bàn về giám sát, phát hiện bệnh nhân, cách làm vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, cách thả hóa chất diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết với 1.770 lượt người tham dự. Phối hợp với 15/16 xã, thị trấn tổ chức tập huấn lại về nhiệm vụ, cách phát hiện bệnh nhân tại cộng đồng, cách phát hiện và xử lý dụng cụ chứa nước có bọ gậy cho màng lưới cộng tác viên và cán bộ giám sát xã với 1.106 người tham dự, trong đó có 705/970 cộng tác viên (72,7%), 175/238 giám sát viên (73,51%) và thực hiện đánh giá kết quả tập huấn bằng phiếu kiểm tra kiến thức với gần 60% phiếu kiểm tra đầu ra đạt loại tốt. Tổ chức họp dân và truyền thông phòng chống sốt xuất huyết cho người dân tại xã Vĩnh Quỳnh và Tả Thanh Oai với 168 người tham dự. Thực hiện điều tra, giám sát xử lý 3/3 ổ dịch sốt xuất huyết năm 2018 tại xã Tả Thanh Oai, Vĩnh Quỳnh và 31 ca bệnh tại các xã, thị trấn.
 
Với những nỗ lực trong công tác phòng chống sốt xuất huyết, tính từ đầu năm đến hết tháng 6/2018, toàn huyện ghi nhận 37 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 11/16 xã, thị trấn với 3 ổ dịch đã kết thúc hoạt động (tại trường Tiểu học Vĩnh Quỳnh, ngõ 1 Thượng Phúc xã Tả Thanh Oai và ngõ 8 tổ dân phố Cầu Bươu xã Tả Thanh Oai). Giảm đến 68,1% số trường hợp bệnh, giảm 23 ổ dịch so với năm 2017 (116 trường hợp và 26 ổ dịch).
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây