Huyện Thường Tín: Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt

Thứ bảy - 25/08/2018 09:32
Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Thường Tín được kiểm soát tốt, một số dịch bệnh đều ghi nhận xu hướng giảm hoặc tương đương so với năm 2017.
Theo số liệu thống kê của Phòng y tế huyện, trong 6 tháng đầu năm 2018, toàn huyện có 5 trường hợp mắc bệnh sởi, 3 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong. Số ca mắc giảm 30,6 lần so với cùng kỳ 2017 (92 ca), 3 ca ghi nhận tại xã: Tiền Phong, Duyên Thái, Vân Tảo, trong đó có 2 ca xâm nhập tại xã Duyên Thái và Vân Tảo. Ngoài ra, ghi nhận 30 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, 11 ca thủy đậu, 4 ca quai bị và 1 ca liên cầu lợn.
 
Hồng HạnhDSC 6563
Phun hóa chất phòng chống dịch bệnh cúm gia cầm tại chợ Hà Vỹ, huyện Thường Tín.
 
Để công tác phòng, chống dịch bệnh nói chung và các bệnh như sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng nói riêng đạt hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã chỉ đạo ngành y tế huyện và các xã, thị trấn củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các ban, ngành liên quan phải có sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. UBND huyện đã ban hành nhiều kế hoạch về công tác phòng, chống dịch bệnh như: kế hoạch về việc phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện năm 2018, kế hoạch về hoạt động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm năm 2018, kế hoạch về việc tổ chức lễ phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường và ký cam kết phòng chống dịch bệnh năm 2018, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè với sự tham dự của gần 350 người. Buổi lễ phát động được tổ chức cũng nhằm kêu gọi sự vào cuộc, phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các phòng ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở, các xã, thị trấn cùng toàn thể nhân dân để hưởng ứng và thực hiện chiến dịch bằng những hành động cụ thể, thiết thực với tinh thần và quyết tâm cao nhất.
 
Song song với đó, các biện pháp chuyên môn cũng đã được triển khai. Ngành y tế huyện đã triển khai các hoạt động điều tra, giám sát các ca bệnh tại cơ sở khám và điều trị, tại cộng đồng. Tổ chức giám sát côn trùng trên 54 ổ dịch sốt xuất huyết cũ của năm 2017; duy trì hoạt động 3 đội phòng chống dịch cơ động, trang bị đầy đủ các phương tiện để sẵn sàng cơ động dập dịch, khống chế không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc bệnh và tử vong. Đối với công tác phòng, chống bệnh tay chân miệng, TTYT huyện đã tổ chức phun 26 đợt hóa chất khử trùng Cloramin B tại các xã, thị trấn. Ngoài ra, Phòng y tế huyện còn tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giám sát và phòng, chống bệnh tay chân miệng cho gần 300 cán bộ y tế huyện, y tế xã, thị trấn, y tế thôn, các ban, ngành, hội, đoàn thể, các trường mầm non.
 
Xác định công tác tuyên truyền là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, ngành y tế huyện cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với các ngành liên quan và các xã, thị trấn đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức: phát thanh qua loa truyền thanh xã, tờ rơi, pa nô, áp phích.. về nguyên nhân lây truyền, triệu chứng và sự nguy hiểm của dịch bệnh cũng như thực hiện các biện pháp phòng, chống hiệu quả. Trong đó chú trọng đến bệnh tay chân miệng và bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế xã cũng như nhân dân về cách phòng chống dịch bệnh.
 
Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo huyện và nỗ lực của ngành y tế, từ đầu năm đến nay, công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đặc biệt là đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ mắc bệnh, không có người tử vong, khống chế không để lây lan ra diện rộng.
 
Tuy nhiên, trong thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi để các loại dịch bệnh bùng phát trở lại. Do đó, trong thời gian tới, huyện sẽ iếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình y tế, đẩy mạnh công tác giám sát, phát hiện xử lý dịch tập trung vào các đợt cao điểm trong mùa hè như phòng chống dịch sốt xuất huyết, phòng bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, tay chân miệng. Tiếp tục triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, VSATTP. Đồng thời, duy trì và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, phổ biến và hướng dẫn kiến thức để mọi người dân có ý thức tự giác tham gia bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng. Tập trung nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên môn, chủ động phòng và khống chế dịch bệnh trên địa bàn huyện, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao nhận thức của nhân dân về phòng, chống bệnh, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây