Huyện Ứng Hòa: Tích cực thực hiện công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết

Thứ ba - 19/09/2017 05:01
Theo ông Lê Hồng Hà, Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết, trên cơ sở xác định biện pháp cơ bản, bền vững nhất trong phòng chống sốt xuất huyết vẫn là diệt bọ gậy, loại bỏ phế thải, các dụng cụ chứa nước có khả năng chứa bọ gậy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện đã huy động toàn bộ lực lượng thuộc các ban, ngành, đoàn thể và người dân tập trung cho công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Ứng Hòa, đến nay, huyện đã thành lập 1.030 đội xung kích diệt bọ gậy gồm 2.800 người, 186 tổ giám sát gồm 385 người tại 29 xã, thị trấn. Từ ngày 12/8 đến 15/9, huyện đã thực hiện 4 đợt ra quân vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy. Tổng số lượt hộ gia đình được kiểm tra là 281.024 hộ, trong đó, tổng số lượt hộ gia đình có bọ gậy được xử lý là 74.069 hộ với 138.478 dụng cụ chứa nước có bọ gậy. Tiến hành kiểm tra 496 lượt tại 97 trường học trên địa bàn huyện để thu gom các dụng cụ chứa nước không dùng đến, loại bỏ phế liệu, phế thải.
 
Linh15 9DSC 1695
Bãi lốp xe ngoài trời của hộ gia đình tại xã Quảng Phú Cầu gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Được sự hỗ trợ chuyên môn của TTYT Dự phòng Hà Nội, TTYT huyện Ứng Hòa đã triển khai xong việc phun thuốc diệt muỗi tại 97 trường học trước khi khai giảng năm học mới. Phun thuốc diệt muỗi, giám sát, xử lý môi trường triệt để tại 1.303 hộ gia đình trong phạm vi ổ dịch. Chủ động triển khai phun thuốc diệt muỗi tại xã Quảng Phú Cầu trước ngày 20/9, đây là địa bàn ghi nhận gia tăng ca mắc sốt xuất huyết liên tiếp trong 2 tuần gần đây với 7 ca mắc sốt xuất huyết.
 
Bên cạnh sự cố gắng nỗ lực, công tác phòng chống sốt xuất huyết tại huyện Ứng Hòa vẫn còn gặp một số khó khăn, nhất là người dân còn chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh. “Có không ít người dân, đặc biệt là người cao tuổi cho rằng ở quê chuyện bị muỗi đốt là chuyện nhỏ nên chưa nhận thức được sự nguy hiểm của sốt xuất huyết. Nhiều nhà vẫn còn tích trữ nước mưa tại các chum, vại, các bể xây ngoài trời mà không được che đậy kín. Khi bị mắc sốt xuất huyết còn chưa tự giác nằm ngủ màn để phòng bệnh cho những người xung quanh vì cho rằng nằm ngủ màn còn vướng, khó chịu. Thêm vào đó, nhiều hộ kinh doanh lốp xe ô tô dọc đường quốc lộ 21B chạy qua huyện Ứng Hòa để lốp xe ngoài trời và đọng nước.” - ông Lê Hồng Hà cho biết thêm.
 
Vì vậy, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện tiếp tục chỉ đạo các đội xung kích diệt bọ gậy và các tổ giám sát dựa trên danh sách các hộ gia đình đã được phân công phụ trách, đến từng hộ gia đình để kiểm tra, tìm diệt bọ gậy 1 lần/tuần, đảm bảo tất cả các hộ gia đình được kiểm tra và diệt bọ gậy. Đối với các hộ gia đình kinh doanh lốp xe ô tô sẽ yêu cầu ký cam kết phòng chống dịch bệnh, vận động, nhắc nhở các hộ kinh doanh có phương án xử lý các lốp xe ngoài trời, nếu tiếp tục vi phạm sẽ tiến hành lập biên bản và xử phạt theo quy định.
 
Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về những nơi có khả năng phát sinh bọ gậy để người dân tự giác vệ sinh môi trường, thu gom phế thải. Thông tin về tình hình dịch bệnh, sự nguy hiểm của dịch bệnh để người dân chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe và thực hiện khai báo ngay với trạm y tế các xã, thị trấn khi bị sốt xuất huyết hoặc phát hiện trường hợp mắc, nghi mắc sốt xuất huyết tại địa phương.
 
Tính từ đầu năm đến ngày 15/9, toàn huyện Ứng Hòa ghi nhận 155 ca mắc sốt xuất huyết với 14 ổ dịch, trong đó 136 trường hợp đã khỏi hoàn toàn, còn 19 trường hợp đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình, 11 ổ dịch đã hết thời gian theo dõi và 3 ổ dịch đang được giám sát, xử lý theo quy định của Bộ Y tế.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay7,409
  • Tháng hiện tại99,418
  • Tổng lượt truy cập4,396,785
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây