Kết hợp giữa điều trị và giáo dục nâng cao nhận thức về bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường

Thứ hai - 08/07/2019 23:06
Theo kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế vừa công bố tại Chương trình sinh hoạt y khoa Pháp - Việt lần thứ 23 với chủ đề “Tối ưu hóa quản lý bệnh tăng huyết áp và tiểu đường: Vai trò thiết yếu của sự kết hợp giữa điều trị và giáo dục”, do Bộ Y tế phối hợp với Đại sứ quán Pháp vừa tổ chức, tại Việt Nam tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán lên đến 69,9%, tỷ lệ tăng huyết áp chưa được chẩn đoán là 56,9%.
Về quản lý bệnh, tỷ lệ tăng huyết áp chưa được quản lý là 86,4%, tỷ lệ này ở đái tháo đường là 71,1%.
 
Bệnh đái tháo đường, trong đó chủ yếu là đái tháo đường tuýp 2 thường được phát hiện muộn với những biến chứng nặng nề, chi phí điều trị và quản lý bệnh rất tốn kém. Đái tháo đường không chỉ làm sức khỏe của người bệnh dần suy kiệt mà họ còn phải đồng chi trả chi phí lớn trong điều trị bệnh và các biến chứng.
 
Linh11 9DSC 2055
Nhiều người chỉ biết mình mắc tăng huyết áp khi tình cờ đi kiểm tra sức khỏe.
 
Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế; người bệnh chưa tuân thủ điều trị; nhận thức và năng lực của cơ sở y tế chưa thực hiện tốt hoạt động khám, phát hiện sớm bệnh, điều trị tập trung chính vào cung cấp thuốc, chưa thực hiện các tư vấn, can thiệp về các yếu tố nguy cơ gây bệnh, tư vấn về tuân thủ điều trị.
 
Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm nay, chương trình sinh hoạt y khoa Pháp - Việt bàn thảo về mô hình quản lý bệnh không lây nhiễm có tính khả thi và hiệu quả cao có tên là “Ngày đầu tiên” được thực hiện tại Việt Nam từ năm 2016. Đây là mô hình sáng tạo với tổ hợp các hoạt động khép kín theo vòng đời nhằm chăm sóc sức khỏe cho người dân gồm tầm soát phát hiện bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường sớm, đào tạo phương pháp tư vấn mới cho y bác sĩ, đào tạo trực tuyến cho đội ngũ điều dưỡng, giáo dục bệnh nhân qua website. Đây là dự án phi lợi nhuận được sự bảo trợ của cộng đồng Pháp ngữ, Hội Tim mạch và đái tháo đường quốc gia.
 
Theo đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế -Trương Lê Văn Ngọc cho biết, thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường quốc tế cho thấy, năm 2017 Việt Nam có 3,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường và dự đoán con số này sẽ tăng lên trên 6 triệu người vào năm 2045. Đồng thời, theo nghiên cứu của Bộ Y tế, hiện tại Việt Nam, có 8,2% người trưởng thành bị rối loạn dung nạp glucose (dấu hiệu chính của bệnh đái tháo đường). Các yếu tố nguy cơ gây mắc bệnh đái tháo đường của Việt Nam có chiều hướng gia tăng như thừa cân, béo phì, sử dụng rượu bia, hút thuốc, lười vận động, ăn ít rau xanh…
 
Chi phí y tế cho bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam năm 2018 là hơn 5.300 tỷ đồng, đứng thứ 3 sau chi phí cho bệnh ung thư và tim mạch. Đại diện Ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam - bà Nguyễn Thị Thanh Hà cho biết, các xét nghiệm, chẩn đoán bệnh đái tháo đường luôn nằm trong trong top 50 dịch vụ kỹ thuật có số chi lớn nhất ở Việt Nam; chiếm khoảng 8% tổng chi quỹ bảo hiểm y tế. Chi phí điều trị đái tháo đường đang có chiều hướng gia tăng, với nguồn quỹ bảo hiểm y tế còn nhiều khó khăn như hiện nay, làm thế nào để quản lý hiệu quả nhất chi phí dành cho khám, chữa bệnh đái tháo đường là rất cần thiết, đây không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh mà toàn xã hội.
 
Tại chương trình, nhiều chuyên gia cho rằng, phải tăng cường vai trò của tuyến y tế cơ sở trong khám chữa bệnh đái tháo đường và tăng huyết áp, thực hiện chuyển tuyến hợp lý; liên thông dữ liệu sức khỏe, dữ liệu khám chữa bệnh của người dân, người tham gia bảo hiểm y tế để hạn chế chỉ định dịch vụ kỹ thuật, thuốc trùng lặp; áp dụng các kỹ thuật, thuốc mới để tăng hiệu quả, giảm chi phí trong điều trị. Đặc biệt, công tác tổ chức giám sát, đánh giá phòng chống bệnh không lây nhiễm, trong đó có đái tháo đường cần được quan tâm; tập trung phòng chống tác hại của rượu bia, giảm tiêu thụ muối và kiểm soát thừa cân, béo phì; tăng cường các dịch vụ y tế cơ sở để phát hiện sớm và quản lý điều trị bệnh; định kỳ tiến hành điều tra quốc gia như một phần của hệ thống giám sát bệnh không lây nhiễm nhằm theo dõi, đánh giá sự phân bố và xu hướng của các yếu tố nguy cơ, cung cấp bằng chứng cho xây dựng và triển khai các chính sách phòng, chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam.
 
Để phòng chống và hạn chế các bệnh không lây nhiễm nói chung, Chính phủ đã ban hành “Chương trình Sức khỏe Việt Nam” với 11 giải pháp, trong đó có 4 giải pháp đang được triển khai tích cực, bao gồm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực, phòng chống tác hại thuốc lá và phòng chống tác hại rượu bia. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đang triển khai thí điểm chương trình phát hiện sớm các bệnh như đái tháo đường, tim mạch, ung thư. Ngành y tế cũng chú trọng tới các hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu, tăng cường sức khỏe, gắn với y tế cơ sở ở xã, phường, quận, huyện; đổi mới cơ chế tài chính, tiến tới bao phủ sức khỏe toàn dân.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây