Không để bùng phát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn phường Minh Khai

Thứ năm - 01/08/2019 19:08
Chiều nay, 1/8/2019, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại phường Minh Khai và làm việc với quận Bắc Từ Liêm về các giải phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát.
Đây là lần kiểm tra thứ hai của lãnh đạo Sở Y tế tại phường Minh Khai kể từ ngày 28/5/2019 đến nay.
 
Ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết đầu tiên vào cuối tháng 4/2019, đến nay số mắc của phường Minh Khai đã là 89 trường hợp, chiếm 82,75% số mắc của toàn quận. Có đến 83 trường hợp mắc, trong đó có 47 trường hợp là học sinh, sinh viên thuộc tổ dân phố Nguyên Xá 1, Nguyên Xá 2 và Nguyên Xá 3.
 
Với 89 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phường Minh Khai là một trong 3 xã, phường có nhiều bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nhất thành phố cùng với phường Phú Lương, quận Hà Đông, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín. Trong đó, phường Minh Khai có số mắc cao thứ hai, đứng sau phường Phú Lương của quận Hà Đông. Hiện tại, trên địa bàn phường còn 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện E.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, phường Minh Khai đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch từ điều tra, giám sát, xử lý ổ dịch bằng hóa chất; tuyên truyền để người dân tổng vệ sinh tại hộ gia đình, thực hiện các biện pháp phòng bệnh.
 
DSC 8204
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra bể chứa nước tại một khu nhà trọ trên địa bàn phường Minh Khai.
 
Phường Minh Khai đã thành lập 39 đội xung kích diệt bọ gậy với 78 người, 8 tổ giám sát phòng chống sốt xuất huyết với 16 người và 50 cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết để tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ các hộ gia đình thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy. Đồng thời, tổ chức lễ phát động và ký cam kết phòng chống dịch bệnh, tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika với các cơ quan xí nghiệp, các trường học đóng trên địa bàn và các hộ gia đình. Kết quả, đã có 5991/6004 hộ gia đình (99,8%) trong đó có 63 hộ gia đình có công trình xây dựng; 56/56 cơ quan, 10/10 trường học ký cam kết tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết.
 
Từ đầu năm đến nay, phường Minh Khai đã triển khai 18 đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, trong đó 5 đợt quy mô toàn phường và 13 đợt tại tổ dân phố Nguyên Xá 1, Nguyên Xá 2 và Nguyên Xá 3. Qua các đợt tổng vệ sinh môi trường đã kiểm tra được 62.006 lượt hộ gia đình, xử lý được 5319 dụng cụ chứa nước và phế liệu có bọ gậy. Toàn phường đã tổ chức 21 đợt phun hóa chất tại ổ dịch và vùng nguy cơ cao với tổng số lượt hộ được phun là 17.276, đạt 96,4% và 34.546 lượt phòng trọ, đạt 96,1%.
 
448 bể hở ở 3 tổ dân phố Nguyên Xá 1, Nguyên Xá 2 và Nguyên Xá 3 được xác định là ổ bọ gậy nguồn. Nhờ được tuyên truyền, vận động và hỗ trợ của chính quyền, lực lượng y tế, các hộ dân đã thay các bể trên cao bằng 28 bình đựng nước Inox; thả cá, mắc màn, làm mái tôn cho 406 bể. Hiện còn 14 bể ở trên cao chưa được xử lý, chính quyền phường đang vận động người dân dỡ bỏ và thay thế bằng bình đựng nước Inox.
 
DSC 8217
Người dân chủ động che màn cho những bể chứa nước hở để phòng dịch bệnh sốt xuất huyết.
 
Công tác tuyên truyền về phòng chống dịch được UBND phường chỉ đạo sát sao. Kể từ đầu tháng 5 đến nay, phường Minh Khai đã tổ chức 10 buổi họp dân tại các ổ dịch với 752 lượt người tham dự. Tổ chức 32 buổi tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết lồng ghép trong các hội nghị tại phường và tổ dân phố, gần 3000 lượt người tham dự. UBND phường phối hợp với TTYT quận tổ chức 4 buổi truyền thông trực tiếp về phòng chống sốt xuất huyết cho 336 lượt người dân. Toàn phường duy trì tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh 6 buổi mỗi tuần và tăng lên 12 buổi/tuần trong đợt cao điểm. Cùng với hệ thống loa truyền thanh, trạm y tế đã thực hiện 30 lượt tuyên tuyên truyền bằng loa di động tại các tổ dân phố, cụm dân cư. Nhân viên y tế cùng với lực lượng sinh viên Trường Đại học Công nghiệp, tổ trưởng tổ dân phố… đã phát gần 19.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika tại cộng đồng dân cư và các nhà trường.
 
Cùng với công tác tuyên truyền, trạm y tế và TTYT quận đã tổ chức 3 lớp tập huấn về phòng chống sốt xuất huyết cho ban chỉ đạo, ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố, thành viên đội xung kích diệt bọ gậy, tổ giám sát và cộng tác viên sốt xuất huyết của phường với 313 người tham dự.
 
Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch nên cơ bản tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường Minh Khai đã được kiểm soát. Tuy vậy, qua kiểm tra, phường Minh Khai đang còn 3 bệnh nhân sốt xuất huyết và 3 bệnh nhân nghi ngờ sốt xuất huyết đang điều trị tại các bệnh viện của trung ương. Các nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết đang hiện hữu khi mà trên địa bàn phường vẫn còn trên 300 bể chứa nước hở chưa được xử lý; học sinh, sinh viên, người lao động thuê trọ đang tập trung lớn trên địa bàn (ước tính khoảng 10.000 người); khu nhà trọ cũng có nhiều dụng cụ phế thải, phế liệu, xô, chậu đọng nước… là nơi lý tưởng cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản.
 
DSC 8221
Máng tôn đọng nước mưa là nơi lý tưởng để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản.
 
Vì vậy, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu phường Minh Khai và toàn quận Bắc Từ Liêm cần tập trung tích cực cho công tác phòng bệnh sốt xuất huyết; tiếp tục tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trong nhà trường để vận động các em học sinh tham gia phòng chống dịch; đào tạo, tập huấn lại cho lực lượng đội xung kích, tổ giám sát; họp hàng tuần giữa đội xung kích và tổ giám sát để rút kinh nghiệm; phun hoá chất triệt để tại các ổ dịch và những nơi có nguy cơ cao. Quan trọng nhất là địa phương cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc từ quận xuống đến phường, đến tổ dân phố về công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, không để dịch bệnh bùng phát. Đặc biệt chủ động xây dựng đề án phòng chống sốt xuất huyết để đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây