Kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong năm 2017

Thứ sáu - 05/01/2018 14:09
Theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2017, ngoài dịch bệnh sốt xuất huyết, các dịch bệnh khác cơ bản được kiểm soát tốt, không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, hầu hết các bệnh truyền nhiễm có số mắc giảm hoặc tương đương với năm 2016 như viêm não Nhật Bản, não mô cầu, tay chân miệng, dại…
DSC 6239
Lãnh đạo TTYT Dự phòng Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Bắc Từ Liêm.
 
Với dịch bệnh sốt xuất huyết, toàn thành phố ghi nhận 37.651 trường hợp mắc, 7 trường hợp tử vong. Bệnh nhân có ở 30 quận, huyện, thị xã và 581 xã, phường, thị trấn. Số mắc tập trung ở 10 quận, huyện trọng điểm là Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Cầu Giấy, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Thanh Oai. Số trường hợp mắc sởi, ho gà, liên cầu lợn ở người, uốn ván người lớn đều tăng so với năm 2016 với 83 trường hợp mắc sởi, 1 trường hợp tử vong, tăng 80 trường hợp; ho gà có 125 trường hợp mắc, tăng 73,6%; liên cầu lợn ở người có 23 trường hợp mắc, 4 tử vong, tăng 10 trường hợp; uốn ván người lớn 21 trường hợp mắc, tăng 2 trường hợp. Tay chân miệng, não mô cầu, viêm não Nhật Bản đều có số trường hợp mắc giảm so với năm 2016. Riêng số trường hợp mắc dại tương đương với năm 2016 là 2 trường hợp và đều tử vong do sau khi bị chó dại cắn không đi tiêm phòng huyết thanh và vắc xin phòng bệnh.
 
Cùng với việc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND TP ban hành các văn bản chỉ đạo chủ động phòng chống dịch bệnh do vi rút cúm A/H7N9, tăng cường phòng chống sốt xuất huyết, sởi và ho gà; chỉ đạo điều tra, xử lý dịch triệt để khu vực có bệnh nhân hoặc ổ dịch sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản… không để lây lan, bùng phát dịch. Chỉ đạo tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành. Sở Y tế đã tổ chức hội nghị xin ý kiến các chuyên gia của Bộ Y tế về việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại Hà Nội, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết và sởi.
 
DSC 1660
Toàn thành phố đã huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Riêng dịch sốt xuất huyết cao điểm vào tháng 8 năm 2017, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Thành phố đã ban hành 91 văn bản chỉ đạo điều hành về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết; thành lập 35.538 đội xung kích diệt bọ gậy và 5050 tổ giám sát diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP trực tiếp chủ trì giao ban về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết với các quận, huyện, thị xã để nắm tình hình và kịp thời chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP, Sở Y tế thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết của các đơn vị và cùng bàn giải pháp cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết của các địa phương và kiểm tra công tác đáp ứng y tế của các bệnh viện trong ngành. 2 tổ thanh tra của Sở Y tế đã kiểm tra đánh giá hoạt động phun hóa chất và diệt bọ gậy tại các xã, phường, thị trấn và tại các quận, huyện cũng thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với ngành giáo dục chỉ đạo công tác phòng chống dịch trong các trường học, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Xây dựng kế hoạch phối hợp với Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và thành đoàn triển khai các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố khi dịch bùng phát.
 
Cùng với công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh, xử lý triệt để không để dịch lây lan và bùng phát, trong năm 2017, toàn thành phố đã tổ chức 787 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại 30 quận, huyện. Trong các chiến dịch đã kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy cho trên 2,2 triệu lượt hộ gia đình (94,8%); kiểm tra trên 3 triệu dụng cụ chứa nước có bọ gậy, phát hiện gần 300 nghìn dụng cụ chứa nước có bọ gậy, trong đó trên 72% dụng cụ được xử lý bọ gậy; sử dụng 251.011 con cá, 5720 lọ Abate, 2957 gói Mosquiro, 2252 gói Sumilarve diệt bọ gậy.
 
DSC 1918
Cán bộ y tế và lực lượng cộng tác viên thăm hộ gia đình, kiểm tra phát hiện các ổ bọ gậy.
 
Các bệnh viện của ngành y tế đã chủ động có kế hoạch phân tuyến tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch. Các bệnh viện tổ chức khám sàng lọc, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân đúng quy định, tạo điều kiện cơ sở vật chất cho điều trị các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi, ho gà, viêm não Nhật Bản… tránh tình trạng quá tải, nằm ghép và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
 
UBND TP đã bố trí đủ kinh phí cho ngành y tế đảm bảo đủ hóa chất, thuốc, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác giám sát xử lý dịch và cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Ngoài ra, các quận, huyện đã bố trí hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng chống dịch tại địa phương.
 
Theo nhận định của ngành y tế, trong năm 2018, dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi rút zika, tay chân miệng, sởi, ho gà… vẫn là thách thức trong công tác phòng chống dịch. Dịch bệnh do cúm A/H5N1, tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả có thể bùng phát trở lại; với sự giao lưu quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, năm 2018 Hà Nội có thể phải đối mặt với nhiều dịch bệnh mới xâm nhập như MERS-CoV, Ebola, cúm A/H7N9 do đó vẫn phải tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
 
Linh19 8 DSC 0625
 Ngành y tế đảm bảo đủ máy móc, hóa chất cho công tác phòng chống dịch. (Diệu Linh)
 
Song song với công tác xây dựng kế hoạch là việc thực hiện công tác giám sát dịch. Xây dựng giám sát trọng điểm tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố; nâng cao chất lượng công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch bệnh lưu hành, dịch bệnh mới nổi có nguy cơ xâm nhập, chủ động giám sát không để dịch xâm nhập vào thành phố. Tổ chức hiệu quả hoạt động tiêm chủng mở rộng, tăng tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để tăng miễn dịch cho trẻ với các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng. Đảm bảo đủ thuốc, hóa chất, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch. Ngành y tế tập trung làm tốt công tác điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch, hạn chế tử vong…Tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, từng bước đưa hoạt động phòng chống dịch bệnh hội nhập với khu vực và quốc tế.
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay10,350
  • Tháng hiện tại170,451
  • Tổng lượt truy cập4,719,120
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây