Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Hoài Đức

Thứ tư - 29/08/2018 21:00
Trước diễn biến phức tạp của thời tiết là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh dễ bùng phát, để đảm bảo công tác phòng chống dịch được thực hiện hiệu quả, sáng ngày 28/8, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Hoài Đức.
Trang28 8 18 0041
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội làm việc với huyện Hoài Đức về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện.
 
Bà Khánh Thị Nhi, Giám đốc TTYT huyện Hoài Đức cho biết, từ đầu năm đến ngày 27/8/2018, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện được kiểm soát tốt, không có dịch lớn xảy ra và không ghi nhận các ca bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (nhóm A). Theo đó, từ đầu năm đến nay, toàn huyện có 8 trường hợp mắc sởi, 26 trường hợp mắc tay chân miệng, 1 trường hợp viêm não Nhật Bản, 18 trường hợp mắc sốt xuất huyết… Không ghi nhận các ca bệnh mà các năm trước xuất hiện như bệnh dại, viêm phổi nặng, liên cậu lợn, não mô cầu…
 
Thời gian qua, huyện đã thực hiện hiệu quả công tác tham mưu, chỉ đạo, phát huy được sự phối kết hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện. Đặc biệt, huyện đã tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân bằng nhiều hình thức. Huyện đã tổ chức 67 lớp truyền thông trực tiếp về phòng chống dịch bệnh cho người dân của 20/20 xã,thị trấn; phát 15.000 tờ rơi; 105 băng rôn, khẩu hiệu; thường xuyên viết các tin bài tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh phát trên loa truyền thanh huyện, xã, thị trấn, đăng tải tin bài trên website của trung tâm y tế huyện… Bên cạnh đó, huyện cũng đã tổ chức các lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch, vệ sinh môi trường, điển hình là phòng chống sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, các bệnh học đường cho cán bộ chuyên trách phòng chống dịch, mạng lưới cộng tác viên y tế, các trường học, cơ quan xí nghiệp trên địa bàn.
 
Song song với đó, huyện đã chú trọng giám sát và xử lý các ổ dịch trên địa bàn, không để dịch lan rộng và bùng phát thành dịch lớn. Chủ động giám sát, phát hiện ca bệnh tại bệnh viện ít nhất 3 lần/tuần, tại cộng đồng và trên phần mềm Thông tư 54 của Bộ Y tế; giám sát côn trùng thường xuyên 8 điểm/tháng; giám sát 100% ổ dịch cũ. Huyện cũng tiến hành giám sát sau khi phun hóa chất vệ sinh môi trường, đo mật độ muỗi, chỉ số bọ gậy sau khi phun hóa chất diệt bọ gậy trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Tổ chức giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại các địa phương lưu hành dịch trong năm 2017 và các địa phương có nguy cơ cao; thường xuyên xuống thực địa và giám sát công tác vệ sinh môi trường tại các xã, thị trấn.
 
Trang28 8 18 0016
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh, đáp ứng y té tại Trường Tiểu học Đức Giang, huyện Hoài Đức.
 
Ngoài ra, TTYT huyện Hoài Đức chỉ đạo các cơ sở y tế bố trí đầy đủ về nhân lực, đảm bảo khám, phân loại và theo dõi, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất các ca tử vong do dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết; đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, hóa chất cho công tác phòng chống dịch bệnh…
 
Sau khi kiểm tra thực tế tại Trạm y tế xã Đức Giang, Trường Tiểu học Đức Giang và một số hộ dân trên địa bàn huyện, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đánh giá cao sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền cũng như các ban ngành, đoàn thể, cơ quan chuyên môn và ý thức của người dân trên địa bàn huyện trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Tuy nhiên, với điều kiện thời tiết cũng như diễn biến bất thường của dịch bệnh trong thời gian tới tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng và dịch sởi. Vì vậy, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đã đề nghị huyện Hoài Đức tiếp tục chủ động phòng chống dịch bệnh, phát hiện sớm và xử lý kịp thời tránh để dịch bệnh bùng phát cũng như hạn chế thấp nhất người tử vong vì dịch. Trong công tác chỉ đạo, huyện cần tăng cường sự phối hợp liên ngành như với ngành giáo dục, nông nghiệp và phát triển nông thôn, các đơn vị cơ quan xí nghiệp trên địa bàn để thực hiện công tác phòng chống dịch. Tăng cường giám sát dịch sốt xuất huyết, giám sát côn trùng, giám sát bệnh nhân để có thể chủ động phát hiện sớm ca bệnh và điều trị, xử lý kịp thời. Tăng cường triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, rà soát các điểm nguy cơ cao về sốt xuất huyết; huy động các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là đội xung kích diệt bọ gậy… thực hiện hiệu quả công tác vệ sinh môi trường. Thường xuyên vận động nhân dân thực hiện tổng vệ sinh tại các hộ gia đình, xung quanh làng xóm.
 
Bên cạnh đó, để phòng chống bệnh sởi, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh đề nghị huyện cần rà soát các đối tượng tiêm chủng, đối với những trẻ chưa được tiêm cần mời gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ. Các trường mầm non, tiểu học trên địa  bàn cần đảm bảo việc vệ sinh lớp học, đồ chơi, đồ dùng học tập, vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, hạn chế các trường hơp mắc bệnh tay chân miệng. Nhà trường, thầy cô cần tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh học sinh để cùng phối hợp theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của trẻ.
 
Đặc biệt, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, công tác tuyên truyền là biện pháp hữu hiệu để người dân có kiến thức và ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình. Thời gian tới huyện cần chú trọng nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt tuyên truyền giáo dục cho phụ huynh học sinh, giáo viên, cán bộ y tế, cộng tác viên y tế… trong công tác phòng chống dịch bệnh. Tăng cường thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng đến truyền thông trực tiếp…
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây