Kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất

Thứ bảy - 09/09/2017 06:37
Sáng ngày 9/9, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất.
Hanh9 9 2017DSC 0030
Phát hiện bọ gậy trên mảnh nilon có đọng nước mưa hộ dân dùng để che gỗ.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Canh Nậu Đỗ Thị Hoa cho biết, tính đến hết ngày 8/9/2017, toàn xã có 42 ca mắc sốt xuất huyết. Hiện tại, có 37 ca đã khỏi bệnh, còn 5 ca đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất.
 
Xã Canh Nậu đã thành lập 40 đội xung kích diệt bọ gậy, 12 tổ giám sát. Các đội xung kích đã thực hiện kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền và phát hiện, xử lý các ổ bọ gậy tại hộ gia đình, các điểm công cộng trên địa bàn. Trên địa bàn xã đã tổ chức các đợt tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy; triển khai phun thuốc diện rộng diệt muỗi trưởng thành toàn bộ xã với 3142 hộ gia đình được phun. Xã Canh Nậu đã tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến các hộ gia đình, các trường học để tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh nâng cao nhận thức phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đài truyền thanh xã đã chủ động phát tin bài về tình hình dịch bệnh trên địa bàn và hướng dẫn nhân dân về các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.
 
Hanh9 9 2017DSC 0007
Kiểm tra phát hiện ổ bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước tại hộ gia đình người dân xã Canh Nậu.
 
Bà Đỗ Thị Hoa cho biết, thời gian tới, vào các ngày cuối tuần, xã tiếp tục tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt bọ gậy theo chỉ đạo của huyện. Tiếp tục kiện toàn lại các đội xung kích cho phù hợp, phân công lại số hộ gia đình của một số đội xung kích đang phụ trách. Giám sát, theo dõi, xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của TTYT huyện. Đặc biệt, tăng cường hoạt động tuyên truyền, thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch cho cộng đồng nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trong các hoạt động phòng chống dịch.
 
Hanh9 9 2017DSC 0013
Phun thuốc diệt muỗi tại các hộ gia đình để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Kiểm tra thực tế tại các hộ gia đình cho thấy vẫn còn nhiều ổ bọ gậy, nhiều bể nước không kín, đây là nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Vì vậy, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị xã Canh Nậu cần phải tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức phòng chống dịch. Tại các khu vực trọng điểm, lực lượng y tế cần tập trung diệt bọ gậy triệt để. Riêng đối với học sinh cần phải nhắc lại nhiều lần để các em nắm rõ về dịch bệnh và sau đó các em học sinh sẽ là một tuyên truyền viên trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đối với phun hóa chất sẽ thực hiện phun cuốn chiếu, phun mù nóng tại các khu công nghiệp, các nhà xưởng; tại hộ gia đình phun bằng máy phun đeo vai...
 
Theo báo cáo của huyện Thạch Thất, tính đến hết ngày 8/9, toàn huyện có 260 ca sốt xuất huyết với 27 ổ dịch. Hiện tại, còn 21 ca đang điều trị, 2 ổ dịch đang hoạt động. Trước tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp, huyện Thạch Thất đang phối hợp với các ngành chức năng, các xã, thị trấn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, phấn đấu khống chế không còn ổ dịch trên địa bàn huyện.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại228,003
  • Tổng lượt truy cập4,195,488
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây