Năm 2018, không ghi nhận các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Chủ nhật - 23/12/2018 14:24
Ngày 21/12, Sở Y tế đã có báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh năm 2018 trong đó nhận định dịch bệnh năm 2018 cơ bản ổn định, không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm; hầu hết các bệnh truyền nhiễm có số mắc giảm so với cùng kỳ 2017 như sốt xuất huyết, ho gà…
Một số dịch bệnh có số mắc tăng nhưng đã được khống chế kịp thời như sởi, tay chân miệng, dại, viêm não Nhật Bản.
 
Chỉ đạo kịp thời, quyết liệt công tác phòng chống dịch
 
Ngay từ cuối năm 2017, đầu năm 2018, Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đã tham mưu với UBND TP ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng chống dịch bệnh; phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu để UBND TP ban hành kế hoạch về thực hiện Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại trên địa bàn thành phố giai đoạn 2018-2021. UBND TP cũng ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các sở ngành, UBND quận, huyện, thị xã triển khai các biện pháp chủ động phòng chống dịch, tùy diễn biến tình hình dịch.
DSC 6238
Giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch bệnh.
 
Sở Y tế đã ban hành các kế hoạch như phòng chống dịch, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, kế hoạch đảm bảo công tác phòng chống dịch phục vụ Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân; các kế hoạch phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, bệnh mùa hè, bệnh từ động vật lây sang người… và nhiều văn bản chỉ đạo về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh sởi, tay chân miệng; đáp ứng y tế, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm để phòng chống dịch bệnh trong tình huống mưa lũ tại các vùng bị ngập úng…
 
Trước tình hình dịch bệnh sởi có diễn biến phức tạp, ngay từ cuối năm 2017, Sở Y tế đã có chỉ đạo tăng cường thực hiện công tác tiêm chủng trên địa bàn để phòng chống các dịch bệnh có vắc xin phòng, trong đó có sởi; ban hành kế hoạch về chủ động tăng cường phòng chống bệnh sởi tại Hà Nội năm 2018. UBND TP đã có văn bản chỉ đạo chủ động tăng cường công tác khám, điều trị, phòng chống bệnh sởi; triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ em từ 1-5 tuổi.
 
Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch như: kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Nội Bài để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đi từ vùng dịch về; chỉ đạo tiến hành điều tra, xử lý dịch triệt để khu vực có bệnh nhân hoặc ổ dịch sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản, não mô cầu, … nhằm không để lây lan, bùng phát dịch. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành, chiến dịch phun hóa chất chủ động tại các trường mầm non, mẫu giáo. Sở Y tế đã chủ động tổ chức hội nghị xin ý kiến chuyên gia về việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại Hà Nội trước tình hình các dịch bệnh có xu hướng gia tăng, đặc biệt đối với dịch bệnh sởi.
 
Cùng với sự nỗ lực của ngành y tế, các sở ngành trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố như Sở Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… cũng đã chủ động ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch theo nhiệm vụ được giao.
 
Giám sát chặt chẽ, xử lý triệt để, dịch bệnh cơ bản ổn định
 
Trong năm 2018, hệ thống giám sát dịch bệnh từ thành phố đến cơ sở tiếp tục được củng cố, tăng cường, cán bộ làm công tác giám sát dịch thường xuyên được cập nhật những hướng dẫn mới của Bộ Y tế. Thực hiện chủ động giám sát dịch tễ, giám sát véc tơ, giám sát yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm các ca mắc tại cộng đồng và cơ sở y tế. Nâng cao chất lượng phân tích, dự báo xu hướng phát triển của dịch bệnh để có biện pháp phòng chống hiệu quả. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các quận, huyện, thị xã đã phân tích kịp thời số liệu, đưa ra dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch và đề xuất biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Công tác xử lý khu vực có bệnh nhân, ổ dịch, công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, rửa tay bằng xà phòng và các hoạt động chủ động khác được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.
DSC 6249
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh. 

Hệ thống phòng xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, TTYT quận, huyện, thị xã đã đáp ứng được việc chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh phục vụ chẩn đoán sớm ca bệnh, ổ dịch. Bên cạnh đó, 65 đội phòng chống dịch cơ động của tuyến quận, huyện và thành phố được trang bị đầy đủ phương tiện để sẵn sàng cơ động dập dịch. Các đội chống dịch cơ động đã được huấn luyện, đào tạo về an toàn sinh học trong phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.
 
Tính từ đầu năm đến ngày 20/12, toàn thành phố ghi nhận 4258 trường hợp mắc sốt xuất huyết, không có ca bệnh tử vong. Số mắc giảm 88,7% so với năm 2017 (37.665 trường hợp mắc và 7 trường hợp tử vong).
 
Bệnh sởi ghi nhận 511 trường hợp mắc, không có bệnh nhân tử vong. Các ca mắc rải rác tại 246 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Số mắc tăng so với 2017 (85 trường hợp mắc). Số mắc chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi (69%), mắc bệnh do chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.
 
Bệnh tay chân miệng ghi nhận 2121 trường hợp mắc, không có ca tử vong. Các ca mắc rải rác tại 471 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã; số mắc tăng so với năm 2017 (764 trường hợp). Hầu hết các ca mắc nhẹ và thường tự khỏi.
 
Toàn thành phố cũng ghi nhận 78 trường hợp mắc, không có ca tử vong; số mắc giảm so với năm 2017 (128 trường hợp mắc). 13 trường hợp mắc liên cầu lợn; 10 trường hợp viêm não Nhật Bản; 5 trường hợp mắc não mô cầu; 3 trường hợp mắc và tử vong do bệnh dại.
 
Do chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nên cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát, các ổ dịch được phát hiện, xử lý kịp thời, không có ca bệnh thứ phát, không có ổ dịch lớn, hạn chế thấp nhất tử vong do bệnh dịch.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây