Nam Từ Liêm: Huy động mọi nguồn lực trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Thứ năm - 22/08/2019 11:01
Là một trong những địa phương có số mắc sốt xuất huyết đứng đầu thành phố, quận Nam Từ Liêm đang nỗ lực hết sức, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch lây lan và bùng phát.
Tính đến ngày 18/8/2019, toàn quận ghi nhận 211 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 26 ca đang điều trị, ghi nhận 13 ổ dịch, 1 ổ dịch quy mô phường. Mễ Trì là phường có số mắc cao nhất với số ca lũy tích là 84 ca, không có ca bệnh tử vong.
 
DSC 0012
 PGS.TS Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế kiểm tra bọ gậy tại một công trình xây dựng nhà dân tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.
 
Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch quận Nam Từ Liêm đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh, kết hợp với triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh học đường, VSATTP. UBND các phường đã thành lập đội ngũ cộng tác viên với đủ nhân lực, phân công nhiệm vụ cụ thể đối với từng thành viên. Tổ chức giao ban màng lưới dịch tễ của 10 trạm y tế phường định kỳ hàng tháng. Tổ chức kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các phường trọng điểm có số ca bệnh cao như Mễ Trì, Mỹ Đình 2, Xuân Phương, Phương Canh. Tổ chức thực hiện ký cam kết phòng chống sốt xuất huyết tại 10/10 phường. Cùng với đó, phối hợp với các bệnh viện, phòng khám trên địa bàn giám sát chặt chẽ các ca bệnh. Chủ động giám sát phát hiện dịch tại cộng đồng với tỷ lệ tự phát hiện ca bệnh là 154/221 ca, đạt 73%. Chủ động lấy 44 mẫu xét nghiệm cho các trường hợp nghi mắc tại cộng đồng. Ngoài ra, chú trọng công tác giám sát côn trùng, giám sát 12 ổ dịch cũ năm 2018, giám sát điểm nguy cơ hàng tháng tại 2 phường Trung văn, Cầu Diễn.
 
TTYT quận đã huy động các lực lượng ban ngành đoàn thể cùng tham gia các hoạt động phòng chống, xử lý dịch. Cụ thể, tổ chức phun hóa chất 8 điểm nguy cơ cao tại các phường trọng điểm về dịch bệnh như ổ dịch tại phường Mễ Trì, khoanh vùng 2785 hộ gia đình, tỷ lệ phun trung bình đạt 93%, tỷ lệ phun triệt để đạt 90%. Còn tại phường Mỹ Đình 2, khoanh vùng 3239 hộ gia đình, tỷ lệ phun trung bình đạt 88%, phun triệt để đạt 76%... Phối hợp với các trường học phun hóa chất diệt muỗi tại các trường trên địa bàn quận trước khi vào năm học mới.
 
IMG 3303
 Xử lý dụng cụ chứa nước không để cho muỗi truyền bệnh sinh trưởng.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc TTYT quận Nam Từ Liêm cho biết, để hạn chế sự lây lan của dịch, quận đã đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, thu gom phế thải, xử lý các dụng cụ chứa nước là nơi sinh trưởng của muỗi truyền bệnh. Từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên đến nay, quận đã thực hiện 2 đợt tổng vệ sinh môi trường (tháng 4 và tháng 8/2019). Tổ chức triển khai diệt bọ gậy và phun hóa chất tại 100% (480/480) công trình xây dựng trên địa bàn quận. Phân công thanh tra xây dựng phụ trách các công trình tại mỗi phường, ký cam kết với chủ hộ gia đình có công trình xây dựng.
 
Để thay đổi nhận thức và hành vi của người dân nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, quận đã tổ chức 25 buổi họp dân để tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết tại các tổ dân phố có ổ dịch. Tổ chức cho học sinh từ cấp tiểu học trên địa bàn quận thực hiện phiếu điều tra tại hộ gia đình từ ngày 10/8/2019. Riêng tại phường Mễ Trì, nơi ghi nhận nhiều ca bệnh nhất trong quận, phường đã tiến hành treo nhiều poster tuyên truyền về sốt xuất huyết tại ổ dịch.
 
Theo Giám đốc TTYT quận, công tác phòng chống dịch đã được ngành y tế cũng như các ban ngành đoàn thể trên địa bàn quận nỗ lực thực hiện. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn tồn tại nhất định. Chẳng hạn như ổ bọ gậy nguồn tại phường Mễ Trì và Mỹ Đình 2 tập trung chủ yếu tại các công trình xây dựng nhà dân. Mặc dù đã tổ chức diệt bọ gậy nhiều lần nhưng trong quá trình xây dựng vẫn phát sinh các ổ bọ gậy mới và liên tục xuất hiện thêm các công trình xây dựng mới trên địa bàn. Cùng với đó, hoạt động của cộng tác viên chưa thực sự hiệu quả trong việc diệt bọ gậy, chủ yếu vẫn là cán bộ y tế thực hiện. Ý thức của người dân đã có cải thiện nhưng chưa được tốt, chưa thực sự chủ động trong công tác phòng chống dịch.
 
Quyết tâm giảm số ca bệnh trên địa bàn, trong thời gian tới, ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch quận Nam Từ Liêm sẽ thành lập 5 đội giám sát của quận với 50 người, giám sát hoạt động tại 10 phường, trực tiếp hướng dẫn cộng tác viên diệt bọ gậy tại khu vực ổ dịch. Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun diện rộng tại Mỹ Đình 2 (từ ngày 22-24/8), Mễ Trì (ngày 26/8) và tại 100% các trường học trước khi bước vào năm học mới. Tiếp tục chủ động giám sát phát hiện bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng, khoanh vùng rộng và xử lý triệt để các ổ dịch mới, ổ dịch đang hoạt động. Tăng cường tổ chức các buổi họp dân để tuyên truyền về bệnh sốt xuất huyết tại các ổ dịch, đặc biệt là tại phường Mễ Trì. Giám sát thường xuyên hoạt động diệt bọ gậy của cộng tác viên sốt xuất huyết. Quan trọng nhất là xây dựng và hoàn thiện đề án Chủ động phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Nam Từ Liêm giai đoạn 2020-2023.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây