Nam Từ Liêm: Quyết tâm cao trong công tác phòng chống dịch bệnh

Thứ sáu - 05/04/2019 16:02
Theo TTYT quận Nam Từ Liêm, tính đến nay, toàn quận ghi nhận 47 ca sởi, 7 ca sốt xuất huyết, 32 ca thủy đậu, 17 ca quai bị, 15 ca tay chân miệng… Số ca mắc sởi rải rác tại các phường, một số phường có số mắc cao như Trung Văn, Mễ Trì.
Để hoạt động phòng chống dịch đạt được hiệu quả cao, ngay từ đầu năm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai hướng dẫn các đơn vị chủ động phòng chống dịch bệnh. Tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn tuyến phường, đảm bảo việc triển khai các hoạt động theo đúng chỉ đạo và tiến độ. Rà soát các điểm nguy cao về sốt xuất huyết năm 2019. Kiện toàn 2 đội cơ động phòng chống dịch tại TTYT. Chủ động phối hợp với màng lưới y tế học đường để phát hiện sớm các ca dịch bệnh trong cơ sở giáo dục. Giám sát các ca bệnh hàng ngày tại Phòng khám đa khoa Cầu Diễn. Cụ thể, tỷ lệ giám sát đối với bệnh sốt xuất huyết đạt 87%, đối với bệnh sởi và tay chân miệng là 100%. 100% các ca bệnh và ổ dịch được điều tra, xử lý theo quy định.
 
Bên cạnh đó, quận đã đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy chủ động phòng chống dịch bệnh. Ngày 25/2/2019, UBND phường Mễ Trì đã chủ động triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy trên toàn phường. Kết quả, 4609/4704 hộ gia đình được kiểm tra, đạt 98%. Phát hiện và xử lý 958 ổ bọ gậy. Dự kiến, từ ngày 28/3 đến  8/4, tất cả các phường còn lại sẽ tiếp tục tiến hành chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết. Ngoài ra, TTYT quận đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức đợt cao điểm vệ sinh môi trường khử khuẩn chủ động đợt 1 năm 2019 tại 154 cơ sở mầm non và 100 trường học trên địa bàn quận. Sử dụng 105kg chloramin B để khử khuẩn môi trường nơi có ca bệnh, ổ dịch.
 
Đối với công tác tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch bệnh, trong 2 tháng đầu năm, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ đạt 30,4%. Tỷ lệ tiêm viêm gan B sớm cho trẻ sinh năm 2019 đạt 82,1%. Đặc biệt trong chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi – rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi, tổng số trẻ được tiêm là 13.658/14.232 trẻ, đạt 95%.
 
Để thay đổi nhận thức và hành vi của người dân nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, tập huấn. Quận đã tổ chức 1 lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho trưởng trạm y tế cũng như cán bộ màng lưới, cán bộ y tế tham gia khám chữa bệnh về chẩn đoán, điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch sởi. Tổ chức 1 lớp tập huấn cho cán bộ phụ trách y tế của 154 cơ sở mầm non và 100 trường học từ tiểu học đến trung học phổ thông trên địa bàn quận về cách xử lí các bệnh sởi, tay chân miệng trong trường học. Cùng với đó, quận đã tổ chức 23 buổi truyền thông về bệnh sởi, các biện pháp phòng bệnh cho giáo viên tại các trường học. Phát 3500 tờ rơi phòng chống sởi để tuyên truyền trong quá trình điều tra, xử lý dịch tại trường học và cộng đồng. Tổ chức 5 buổi truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết và các biện pháp phòng bệnh tại cộng đồng cho tổ trưởng tổ dân phố, các ban ngành và người dân trên địa bàn quận.
 
Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc TTYT quận Nam Từ Liêm cho biết, công tác phòng chống dịch trên địa bàn quận còn gặp nhiều khó khăn do di biến động dân số lớn, khó khăn trong việc kiểm soát đối tượng nguy cơ, tạo điều kiện cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan. Ngoài ra, công tác quản lý đối tượng tiêm chủng vẫn gặp khó khăn do đối tượng tiêm chủng lớn, di biến động nhiều, không chủ động khai báo khi đến hoặc đi khỏi địa bàn; các cơ sở tiêm chủng dịch vụ chưa cập nhật đầy đủ số lượng trẻ, số lượng mũi tiêm cũng như nhập thông tin không chính xác trên phần mềm tiêm chủng. Tuy nhiên trong thời gian tới, TTYT quận cũng như các trạm y tế sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý các đối tượng tiêm chủng, tránh bỏ sót trẻ chưa được tiêm. Phối hợp với các nhà trường quản lý và rà soát những đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi.
 
Chủ động tích cực giám sát phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Rà soát trang thiết bị, hóa chất, thuốc, sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra. Giao ban trưởng trạm y tế, màng lưới dịch tễ hàng tháng để đánh giá và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh. Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về tình hình dịch bệnh cũng như cách phòng chống các loại dịch bệnh. Đặc biệt, tuyên truyền cho các bà mẹ về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh để để các bà mẹ yên tâm đưa con đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Tiếp tục tổ chức tốt công tác tiêm chủng tại các trạm y tế phường. Tổ chức hiệu quả chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết đợt 1/2019 trên toàn quận.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây